Sạt lở ở Châu Tiến (Quỳ Châu): Nhà máy Thủy điện Châu Thắng không chối bỏ trách nhiệm

(Baonghean.vn) - Như chúng tôi đã đưa tin, khoảng 21h ngày 29/7, tại bản Minh Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) đã xảy ra sạt lở dọc bờ sông Hiếu khiến người dân hoang mang, thức trắng đêm để đối phó. Ngay sau đó, các ngành chức năng và các bên liên quan đã kiểm tra hiện trạng và có phương án khắc phục, đền bù.
Cán bộ xã đến kiểm tra, đo đạc, thống kê thiệt hại của các hộ dân tại bản Minh Tiến, xã Châu Tiến. Ảnh: Hùng Cường
Cán bộ xã đến kiểm tra, đo đạc, thống kê thiệt hại của các hộ dân tại bản Minh Tiến, xã Châu Tiến. Ảnh: Hùng Cường

Khu vực sạt lở có chiều dài 800 mét, lở sâu vào đất liền 10 mét, có 22 hộ dân bị ảnh hưởng.

Nhà ông Nguyễn Văn Minh bị sạt lở nghiêm trọng với tổng diện tích 180 m2, có vết nứt dài cách móng nhà 0,5 mét, nguy cơ sập nhà rất cao. Nhà ông Phan Văn Nhâm ở sát bên cạnh cũng bị sạt lở vào gần đến khu vực móng nhà. Vì lo sợ nhà sập nên các hộ dân hoảng loạn, sơ tán đồ đạc và ra khỏi nhà ngay trong đêm.

Người dân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do Thủy điện Châu Thắng xả lũ. Ảnh: Hùng Cường
Người dân cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sạt lở là do Nhà máy Thủy điện Châu Thắng xả lũ. Ảnh: Hùng Cường

Những hộ dân ở đây cho biết, nguyên nhân chính gây sạt lở là do Nhà máy Thủy điện Châu Thắng xả lũ. Chị Lê Thị Tám, nhà trong diện ảnh hưởng cho biết: "Nhà tôi gần sông, từ bao đời mưa lũ chưa hề ảnh hưởng, nhưng mấy năm nay có Nhà máy Thủy điện Châu Thắng đi vào hoạt động, mùa mưa, nhà máy xả lũ lại nơm nớp lo sợ. Đêm qua, chỉ kịp ôm 4 cháu nhỏ chạy vội ra khỏi nhà vì lo sập".

Ông Châu Quang Thuận - Bí thư Chi bộ bản Minh Tiến  phản ánh: "Không riêng gì bản chúng tôi bị ảnh hưởng bởi việc xả lũ của nhà máy, mà cả tuyến Quốc lộ 48 dọc bờ sông Hiếu cũng có nguy cơ cao. Chúng tôi nhiều lần có ý kiến lên các cơ quan chức năng để có biện pháp an toàn tuyệt đối cho dân bản. Còn kiểm đếm, bồi thường khắc phục cho dân chỉ là biện pháp tức thời".

Ông Lương Trung Thay - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến cho biết: "Lúc xảy ra sự việc, dân bản Minh Tiến đã báo lên chúng tôi, ngay trong đêm chúng tôi đã cho các lực lượng xuống vận chuyển đồ đạc và di dời các hộ dân có nguy cơ sập nhà cao. Đồng thời lập biên bản kiểm tra, xác minh sự việc và báo cáo lên cấp trên".

Biên bản xác minh sự việc của UBND xã Châu Tiến. Ảnh: Hùng Cường
Biên bản xác minh sự việc của UBND xã Châu Tiến. Ảnh: Hùng Cường

Liên quan đến sự việc, đại diện nhà máy thủy điện Châu Thắng, ông Hồ Ngọc Thiết - Giám đốc Công ty cổ phần Prime Quế Phong thuộc Tổng Công ty Điện lực Trung Sơn phân trần: "Sự việc xảy ra là rất đáng tiếc, chúng tôi không chối bỏ trách nhiệm và sẽ cùng chung tay với người dân để khắc phục hậu quả. Ngay hôm nay đại diện nhà máy sẽ cùng các đoàn liên ngành tiến hành kiểm đếm thiệt hại để đền bù thỏa đáng cho những hộ dân bị ảnh hưởng sau khi có kết luận thanh tra".

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.