Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Gần 20 năm đứng trên bục giảng, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, sự say mê sáng tạo với nghề và cả tình yêu thương dành cho học sinh trong cô Luyện Thị Vân – giáo viên Trường Tiểu học Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu vẫn luôn đong đầy. Cũng nhờ đó, suốt nhiều năm liền cô luôn đạt thành tích đáng tự hào trong công tác giảng dạy, có nhiều đóng góp cho sự phát triển giáo dục ở địa phương và là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu được đồng nghiệp, các em học sinh quý trọng.

Bén duyên với nghề

Chia sẻ với nghề “trồng người”, cô Luyện Thị Vân tâm sự: Trong gia đình của cô ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa không có ai làm nghề nhà giáo. Ban đầu, cô ép bản thân theo học ngành Sư phạm cũng chỉ để chiều lòng bố mẹ. Thế nhưng, trong suốt 4 năm học tập dưới mái trường Đại học Vinh, nhận được sự dạy dỗ tận tâm, chu đáo của các thầy cô giáo giỏi về chuyên môn, cô đã tự hứa sau này sẽ phấn đấu trở thành một nhà giáo mẫu mực.

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 1

Cô Luyện Thị Vân là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu được đồng nghiệp, các em học sinh quý trọng. Ảnh: Chu Diện

Sau khi tốt nghiệp, cô được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Quỳnh Thắng A vào năm 2003, đến năm 2008 được chuyển về Trường Tiểu học Quỳnh Tam cho đến nay. Nghề giáo có nhiều vất vả đặc thù, song ngày ngày ngắm nhìn những khuôn mặt ngây thơ, trong trẻo, nụ cười hồn nhiên của các em, cô cảm thấy yêu thương vô cùng.

Với tâm niệm, dạy học phải bằng tất cả tình yêu với học sinh và lấy đó là nguồn động lực để không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đổi mới cách giáo dục phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất, cô thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm lý, năng lực học tập từng nhóm đối tượng học sinh để xác định mục tiêu, đưa ra phương pháp truyền thụ kiến thức, bài học hay cho các em. Đồng thời, cô cũng chú trọng lựa chọn đồ dùng, thiết bị dạy học kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế trò chơi, phiếu học tập, sử dụng hình ảnh, video... một cách đa dạng, sinh động, khơi gợi sự hứng thú, tinh thần hăng hái xây dựng bài của học trò.

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 2

Cô Vân xem việc giúp đỡ đồng nghiệp trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi tỉnh, huyện là trách nhiệm với nghề. Ảnh: Chu Diện

Với khát khao giúp các thế hệ học sinh ngày càng tiến bộ nên hàng ngày, cô Vân luôn cố gắng giúp các em nhận thấy được giá trị và niềm vui trong học tập, rèn luyện. Để làm được điều này, bên cạnh công tác xây dựng kế hoạch, thiết kế bài dạy thì cô coi trọng kỹ năng đánh giá, khen ngợi hay hướng dẫn học sinh thực hiện các yêu cầu của hoạt động học tập; bởi đây được xem là yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học. Cứ như vậy, cô dồn hết tâm huyết, say sưa với học sinh trong từng con chữ, phép tính.

Đặc biệt, cô Vân luôn tận tâm uốn nắn, chỉ bảo các em đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Ngoài giờ học, cô thường trò chuyện với học sinh nhằm tạo sự thân mật, rút ngắn khoảng cách giữa cô và trò. Qua đó, cô không chỉ dạy các em kiến thức trong các môn học mà như một người mẹ rèn dũa tính tình, bồi đắp thêm kỹ năng sống cho các em.

Chủ nhân của nhiều sáng kiến tiêu biểu

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 3

Đa dạng trong cách giảng dạy, cô Vân đã tạo được sự hứng khởi trong học tập của học sinh. Ảnh: Chu Diện

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, cô Luyện Thị Vân đã dày công nghiên cứu, xây dựng được 10 sáng kiến kinh nghiệm về dạy học và giáo dục đạt bậc 3, bậc 4, điển hình như: Hướng dẫn học sinh lớp 5 sử dụng sơ đồ Graph khi dạy môn khoa học; vận dụng phương pháp bản đồ tư duy vào dạy học Địa lí ở tiểu học; một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học môn Toán ở tiểu học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất trên chương trình và sách giáo khoa hiện hành...

Trong đó, ấn tượng nhất là sáng kiến đạt bậc 4 về “Kinh nghiệm sử dụng một số kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy năng lực sáng tạo của học sinh trong dạy học phần Địa lí thế giới lớp 5”. Bởi khi sáng kiến này được vận dụng vào thực tiễn dạy học thì học sinh được trải nghiệm, phát triển năng lực, bồi dưỡng phẩm chất... các em dần yêu thích môn học và tự tin hơn về lượng kiến thức mình được tiếp thu.

Từ nỗ lực không ngừng, cô Vân được Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Quỳnh Tam tín nhiệm giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ chuyên môn khối lớp 4, 5 trong suốt nhiều năm qua. Với trách nhiệm của mình, cô đã xây dựng kế hoạch dạy học cho từng khối và một tháng ít nhất hai lần tổ chức sinh hoạt tổ để đánh giá công tác chuyên môn theo nghiên cứu bài học và triển khai các chuyên đề, thảo luận các sáng kiến kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học theo giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, cô còn đưa ra nhiều sáng kiến hay, trao đổi với các giáo viên trong tổ và cùng áp dụng để mỗi tiết học đều trở nên sôi nổi, hấp dẫn. Qua đó, nhằm phát huy tính tự giác, hăng say phát biểu ý kiến xây dựng bài của học sinh. Song song với đó, cô Vân cũng tích cực tham gia dự giờ, đưa ra nhận xét, đánh giá và hỗ trợ đồng nghiệp xây dựng bài giảng. Đặc biệt cô xem việc hướng dẫn các giáo viên trong trường đi thi giáo viên dạy giỏi tỉnh, huyện, thực hiện các chuyên đề là trách nhiệm với nghề. Chính vì vậy, cô luôn sẵn sàng, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, vốn hiểu biết, hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp tích lũy thêm kiến thức.

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 4

Cô Luyện Thị Vân còn trực tiếp bồi dưỡng nhiều học sinh đạt giải cao. Ảnh: Hồng Diện

Với cách làm, cách dạy phong phú nên cô Luyện Thị Vân liên tục đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; liên tục đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, đạt thành tích xuất sắc tại hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi tỉnh cấp tiểu học, là điển hình tiên tiến của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020; nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen các cấp trao tặng. Hiện, cô Vân đang được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu đề nghị tỉnh khen thưởng danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022.

“Trong những năm qua, cô Luyện Thị Vân còn trực tiếp bồi dưỡng nhiều lượt học sinh đạt giải cao trong các kỳ giao lưu Olympic cấp huyện. Từ lòng yêu nghề nên cô Vân luôn giúp từng thế hệ học sinh thân yêu của mình có một nền tảng kiến thức ban đầu, giúp các em vững bước trên những chặng đường học tập về sau. Cô đã góp một phần công sức để Trường Tiểu học Quỳnh Tam tô thêm bề dày thành tích trong sự nghiệp giáo dục của địa phương”, cô Hồ Thị Thúy Nga - Hiệu trưởng Trường tiểu học Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu nhận xét thêm.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.