Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Gần 20 năm đứng trên bục giảng, tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, sự say mê sáng tạo với nghề và cả tình yêu thương dành cho học sinh trong cô Luyện Thị Vân – giáo viên Trường Tiểu học Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu vẫn luôn đong đầy. Cũng nhờ đó, suốt nhiều năm liền cô luôn đạt thành tích đáng tự hào trong công tác giảng dạy, có nhiều đóng góp cho sự phát triển giáo dục ở địa phương và là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu được đồng nghiệp, các em học sinh quý trọng.

Bén duyên với nghề

Chia sẻ với nghề “trồng người”, cô Luyện Thị Vân tâm sự: Trong gia đình của cô ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa không có ai làm nghề nhà giáo. Ban đầu, cô ép bản thân theo học ngành Sư phạm cũng chỉ để chiều lòng bố mẹ. Thế nhưng, trong suốt 4 năm học tập dưới mái trường Đại học Vinh, nhận được sự dạy dỗ tận tâm, chu đáo của các thầy cô giáo giỏi về chuyên môn, cô đã tự hứa sau này sẽ phấn đấu trở thành một nhà giáo mẫu mực.

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 1

Cô Luyện Thị Vân là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu được đồng nghiệp, các em học sinh quý trọng. Ảnh: Chu Diện

Sau khi tốt nghiệp, cô được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Quỳnh Thắng A vào năm 2003, đến năm 2008 được chuyển về Trường Tiểu học Quỳnh Tam cho đến nay. Nghề giáo có nhiều vất vả đặc thù, song ngày ngày ngắm nhìn những khuôn mặt ngây thơ, trong trẻo, nụ cười hồn nhiên của các em, cô cảm thấy yêu thương vô cùng.

Với tâm niệm, dạy học phải bằng tất cả tình yêu với học sinh và lấy đó là nguồn động lực để không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đổi mới cách giáo dục phù hợp, đạt hiệu quả tốt nhất, cô thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm lý, năng lực học tập từng nhóm đối tượng học sinh để xác định mục tiêu, đưa ra phương pháp truyền thụ kiến thức, bài học hay cho các em. Đồng thời, cô cũng chú trọng lựa chọn đồ dùng, thiết bị dạy học kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế trò chơi, phiếu học tập, sử dụng hình ảnh, video... một cách đa dạng, sinh động, khơi gợi sự hứng thú, tinh thần hăng hái xây dựng bài của học trò.

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 2

Cô Vân xem việc giúp đỡ đồng nghiệp trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi tỉnh, huyện là trách nhiệm với nghề. Ảnh: Chu Diện

Với khát khao giúp các thế hệ học sinh ngày càng tiến bộ nên hàng ngày, cô Vân luôn cố gắng giúp các em nhận thấy được giá trị và niềm vui trong học tập, rèn luyện. Để làm được điều này, bên cạnh công tác xây dựng kế hoạch, thiết kế bài dạy thì cô coi trọng kỹ năng đánh giá, khen ngợi hay hướng dẫn học sinh thực hiện các yêu cầu của hoạt động học tập; bởi đây được xem là yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học. Cứ như vậy, cô dồn hết tâm huyết, say sưa với học sinh trong từng con chữ, phép tính.

Đặc biệt, cô Vân luôn tận tâm uốn nắn, chỉ bảo các em đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Ngoài giờ học, cô thường trò chuyện với học sinh nhằm tạo sự thân mật, rút ngắn khoảng cách giữa cô và trò. Qua đó, cô không chỉ dạy các em kiến thức trong các môn học mà như một người mẹ rèn dũa tính tình, bồi đắp thêm kỹ năng sống cho các em.

Chủ nhân của nhiều sáng kiến tiêu biểu

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 3

Đa dạng trong cách giảng dạy, cô Vân đã tạo được sự hứng khởi trong học tập của học sinh. Ảnh: Chu Diện

Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, cô Luyện Thị Vân đã dày công nghiên cứu, xây dựng được 10 sáng kiến kinh nghiệm về dạy học và giáo dục đạt bậc 3, bậc 4, điển hình như: Hướng dẫn học sinh lớp 5 sử dụng sơ đồ Graph khi dạy môn khoa học; vận dụng phương pháp bản đồ tư duy vào dạy học Địa lí ở tiểu học; một số biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học môn Toán ở tiểu học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất trên chương trình và sách giáo khoa hiện hành...

Trong đó, ấn tượng nhất là sáng kiến đạt bậc 4 về “Kinh nghiệm sử dụng một số kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy năng lực sáng tạo của học sinh trong dạy học phần Địa lí thế giới lớp 5”. Bởi khi sáng kiến này được vận dụng vào thực tiễn dạy học thì học sinh được trải nghiệm, phát triển năng lực, bồi dưỡng phẩm chất... các em dần yêu thích môn học và tự tin hơn về lượng kiến thức mình được tiếp thu.

Từ nỗ lực không ngừng, cô Vân được Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Quỳnh Tam tín nhiệm giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ chuyên môn khối lớp 4, 5 trong suốt nhiều năm qua. Với trách nhiệm của mình, cô đã xây dựng kế hoạch dạy học cho từng khối và một tháng ít nhất hai lần tổ chức sinh hoạt tổ để đánh giá công tác chuyên môn theo nghiên cứu bài học và triển khai các chuyên đề, thảo luận các sáng kiến kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học theo giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, cô còn đưa ra nhiều sáng kiến hay, trao đổi với các giáo viên trong tổ và cùng áp dụng để mỗi tiết học đều trở nên sôi nổi, hấp dẫn. Qua đó, nhằm phát huy tính tự giác, hăng say phát biểu ý kiến xây dựng bài của học sinh. Song song với đó, cô Vân cũng tích cực tham gia dự giờ, đưa ra nhận xét, đánh giá và hỗ trợ đồng nghiệp xây dựng bài giảng. Đặc biệt cô xem việc hướng dẫn các giáo viên trong trường đi thi giáo viên dạy giỏi tỉnh, huyện, thực hiện các chuyên đề là trách nhiệm với nghề. Chính vì vậy, cô luôn sẵn sàng, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, vốn hiểu biết, hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp tích lũy thêm kiến thức.

Say mê sáng tạo vì học sinh thân yêu ảnh 4

Cô Luyện Thị Vân còn trực tiếp bồi dưỡng nhiều học sinh đạt giải cao. Ảnh: Hồng Diện

Với cách làm, cách dạy phong phú nên cô Luyện Thị Vân liên tục đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; liên tục đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, đạt thành tích xuất sắc tại hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi tỉnh cấp tiểu học, là điển hình tiên tiến của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020; nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen các cấp trao tặng. Hiện, cô Vân đang được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu đề nghị tỉnh khen thưởng danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022.

“Trong những năm qua, cô Luyện Thị Vân còn trực tiếp bồi dưỡng nhiều lượt học sinh đạt giải cao trong các kỳ giao lưu Olympic cấp huyện. Từ lòng yêu nghề nên cô Vân luôn giúp từng thế hệ học sinh thân yêu của mình có một nền tảng kiến thức ban đầu, giúp các em vững bước trên những chặng đường học tập về sau. Cô đã góp một phần công sức để Trường Tiểu học Quỳnh Tam tô thêm bề dày thành tích trong sự nghiệp giáo dục của địa phương”, cô Hồ Thị Thúy Nga - Hiệu trưởng Trường tiểu học Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu nhận xét thêm.

Tin mới

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.