Siêu phóng lựu 'Bazooka' sẽ về tay Quân đội Mỹ vào năm 2017?

Theo National Interest, quân đội Mỹ hiện đang có ý định đặt mua súng Carl Gustaf.

Theo National Interest, Carl Gustaf là súng chống tăng được sử dụng từ Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, nay có thêm nhiều phiên bản thể mới, hiện đang được quân đội Mỹ có ý định đặt mua.

Năm 1946, hai người Thụy Điển tên là Hugo Abramson và Harald Jentzen đã thiết kế thành công súng phóng lựu Carl Gustaf. Cùng thời với Carl Gustaf, nhiều loại vũ khí đã bị loại bỏ, nhất là sau khi tên lửa chống tăng ra đời, riêng Carl Gustaf vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt".

Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.
Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.

Cũng phải nói thêm rằng, để giúp Carl Gustaf tồn tại, Abramson và Jentzen đã bỏ ra rất nhiều công sức cải tiến. Ngày nay, Carl Gustaf trở thành một trong những vú khí chống bộ binh có nhiều ưu điểm, đặc biệt là chi phí và dùng được nhiều loại đạn khác nhau.

Theo các chuyên gia khí tài, sở dĩ quân đội Mỹ chuộc Carl Gustaf 84 mm là do nó rất thiết thực cho lính bộ binh, đặc biệt là tầm bắn và sức công phá. Một số đơn vị đặc nhiệm của Mỹ cũng được trang bị loại vũ khí này.

Sau 70 năm trôi qua, Carl Gustaf đã trải qua nhiều thăng trầm. Gần đây có thêm phiên bản mới, M4. Carl Gustaf không phải là thiết bị phóng rocket, song nó có thể bắn những viên đạn tròn không khác gì tên lửa, sức công phá cực mạnh, có thể xuyên giáp những chiếc xe tăng khổng lồ, hạ gục đối phương trong chớp mắt.

Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.
Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.

Mới đây, hãng Saab Technologies của Thuỵ Điển đã giành được hợp đồng cung cấp Carl-Gustaf M4 mới cho quân đội CH Slovakia. Tại Mỹ, Carl-Gustaf M4 được biết đến với tên gọi là M3E1, hay vũ khí cá nhân đa nhiệm mới.

Nó chính thức được Saab đưa ra thị trường vào cuối năm 2014, có độ linh hoạt và uy lực vượt trội so với các biến thể M2, M3 đi trước.

Trong suốt thời gian dài cải tiến, Carl-Gustaf M4 giờ đây nặng chỉ có 6,7 kg so với 10 kg của M3. Ngoài ra, M4 còn có thêm tính năng tương thích với các công nghệ chiến trường mới như hệ ngắm thông minh cho đạn được lập trình.

Đặc biệt Carl-Gustaf M4 có khả năng xử lý nhiều tình huống chiến thuật, phù hợp với tác chiến trong môi trường hạn chế. Tạo hỏa lực mạnh đến cấp trung đội khi tác chiến trong môi trường bất thuận, ít được hỗ trợ từ bên ngoài.

Ngoài ra, hỏa thần vác vai này còn dễ vận hành, dễ sử dụng kể cả cho huấn luyện lẫn cho mục đích chiến đấu.

Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.
Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.

Đới với quân đội Mỹ, cuộc chiến ở Afghanistan được xem là một cuộc thử nghiệm lớn đối với Carl Gustaf. Nhờ Carl Gustaf quân đội Mỹ đã làm "làm mưa làm gió" trên chiến trương này.

Nếu một quả tên lửa phóng từ máy bay xuống với chi phí 80.000 $, thì chi phí cho một viên đạn bắn đi từ hoả thần chỉ có 3% so với quả tên lửa nói trên nhưng hiệu quả bắn trong phạm vi 1.000 mét lại tương đương nhau, vì vậy, không có lý gì mà lính Mỹ lại quay lưng với hoả thần Carl Gustaf được.

Theo Saab Technologies , về cơ bản, thiết kế phóng của Carl Gustaf không thay đổi, nhưng phiên bản M3E1 được xem là một tập hợp các cải tiến mới nhất để tối ưu hóa cho chiến tranh trong tương lai, nhất là trong môi trường đô thị.

Nó nhỏ hơn và nặng khoảng 15 pounds (6,7kg). Trọng lượng giảm, làm tăng tính cơ động cho binh lính, nhất là trong môi trường tác chiến hiện đại.

Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf
Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.

Ngoài ra, biến thể M3E1 còn có thêm tính năng giao diện "thông minh", cho phép người lính lập trình để viên đạn đến trúng đích và thời gian phát hoả chính xác hơn.

Để thu thập các số liệu thử nghiệm chính xác, Mỹ hiện đang yêu cầu binh sĩ ghi lại cụ thể và chính xác trong máy tính xách tay về số lần đã bắn Carl Gustaf và những bất trắc, cũng như ưu điểm của loại vũ khí này.

Tất cả các thông số về Carl Gustaf sẽ được tập hợp, phân tích, giúp Lầu Năm Góc đưa ra những đè suất cải tiến mới cho Saab trước khi ký hợp đồng mua chính thức vào cuối năm 2017.

Vài nét về Carl Gustaf

Súng phóng lựu M2/M3 84-mm Carl Gustaf là vũ khí chống tăng thông dụng trong lực lượng quân đội nhiều nước Âu-Mỹ nhờ những tính năng kỹ chiến thuật đơn giản và hiệu quả.

Đây là loại súng nạp đạn từ đuôi, nòng có rãnh xoắn thuộc loại súng không giật. Một số đặc tính kỹ thuật chính đáng lưu ý của Carl Gustaf (phiên bản M2/M3):

Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf
Ảnh minh hoạ về Carl Gustaf.

• Cỡ nòng: 84 mm

• Chiều dài: 1130 mm

• Trọng lượng: 6,7 kg (biến thể M3E1 )

• Tốc độ đạn cực đại: 310 m/s (FFV65); 380 m/s (FFV551)

• Khối lượng đạn chống tăng nổ lõm: 1,7 kg (FFV65); 2,2 kg (FFV551).

• Tầm bắn: 250-300 m với mục tiêu di động, 500 m (FFV65) và 700 m (FFV551) với mục tiêu cố định, đến 1000 m đối với nhóm địch co cụm, đến 1300 m đối với lựu đạn khói và đến 2300 m đối với đạn chiếu sáng

• Khả năng xuyên giáp: Đạn xuyên giáp nổ lõm 400 mm đối với giáp đồng nhất thép

• Tốc độ bắn: 4-6 phát/phút

• Xạ thủ: kíp 2 người

Theo Baodatviet

Tin mới

Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .