"Siêu thứ Ba" - trận đánh lớn hướng đến Nhà Trắng

(Baonghean) - Ngày 1/3 (theo giờ Mỹ), cuộc đua bầu chọn hai ứng viên đại diện cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của nước Mỹ đã được hâm nóng với sự kiện quan trọng đó là ngày “Siêu thứ Ba”. Ngày “Siêu thứ Ba” vốn luôn được coi là “trận đánh lớn” có tính chất quyết định với bất kỳ ứng viên nào của cả hai đảng. Liệu thế trận và triển vọng các ứng viên trong ngày “Siêu thứ Ba” này ra sao?

Tại sao lại là “Siêu thứ Ba”?

Giải thích một cách đơn giản, “Siêu thứ Ba” được chọn là ngày thứ Ba đầu tiên trong tháng 2 hoặc tháng 3 của các năm bầu cử Tổng thống ở xứ cờ hoa. Đây là một trong những thời điểm quan trọng, khi có tới 12 tiểu bang và 1 vùng lãnh thổ hải ngoại đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ, nhằm bầu chọn ra hai đại diện xứng đáng nhất cho mỗi đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đó là 12 tiểu bang gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

1
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ (phải) và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa (trái) đang là những ứng viên sáng giá trong ngày bầu cử Siêu thứ Ba. Nguồn: ABCNews

Quan trọng là bởi, các cuộc bầu cử sơ bộ đồng loạt trong ngày “Siêu thứ Ba” sẽ quyết định một lượng lớn số phiếu cho các ứng viên, tạo lợi thế không nhỏ cho chặng đua quyết liệt sắp tới. Cụ thể với đảng Dân chủ, “Siêu thứ Ba” sẽ quyết định 865 trong tổng số 4.763 phiếu đại biểu; trong khi một ứng viên cần có ít nhất 2.382 phiếu để giành vị trí đại diện cho đảng tham gia tranh cử Tổng thống. 

Còn với đảng Cộng hòa, “Siêu thứ Ba” sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trong tổng số 2.472 phiếu. Nếu ứng viên nào giành được số phiếu này sẽ nắm tới một nửa cơ hội chắc thắng, bởi mỗi ứng viên đảng Cộng hòa chỉ cần giành được 1.237 phiếu đại biểu sẽ được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng. 

Như thế, “Siêu thứ Ba” sẽ là một bức tranh phác họa cơ bản về sức ảnh hưởng và khả năng lôi kéo của các ứng viên trên phạm vi toàn quốc chứ không chỉ ở các địa phương riêng lẻ. Theo đó, bầu cử diễn ra sớm nhất tại tiểu bang Virginia vào lúc 19 giờ địa phương (7 giờ sáng ngày 2/3 theo giờ Việt Nam) và bang cuối cùng bầu cử trong ngày “Siêu thứ Ba” là Alaska vào lúc 1 giờ sáng 2/3 địa phương (13 giờ chiều 2/3 theo giờ Việt Nam).

Lộ diện “song mã”

Cho đến trước ngày “Siêu thứ Ba”, kết quả bầu cử sơ bộ của các bang trước cũng như hầu hết mọi cuộc thăm dò đều tập trung vào 2 ứng viên sáng giá nhất là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa. Nếu như ứng viên Hillary Clinton duy trì được phong độ ngay từ chiến thắng tại điểm bầu cử đầu tiên là bang Iowa, thì ứng viên Donald Trump sau thất bại đầu tiên tại Iowa đã vượt lên một cách ngoạn mục. 

2
Ứng viên Hillary Clinton, bên phải, phía sau sân khấu trường Đại học Arkansas tại Pine Bluff hôm Chủ nhật 28/2. Nguồn: The New York Times

Cụ thể, bà Hillary dù chưa bứt phá hẳn về số phiếu so với ứng viên tiềm năng là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, nhưng bà đã có được 3 chiến thắng sau cuộc đua tại 4 bang. Trong khi đó, theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất, khoảng cách trong tỷ lệ ủng hộ của bà so với ông Sanders đã cao hơn xấp xỉ 20%. Theo thống kê của AP, bà Hillary hiện đã có ít nhất 536 phiếu đại biểu, bỏ xa ông Sander với 83 phiếu.

Trong khi đó, sau mở màn thất bại tại bang Iowa, tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa đã lấy lại phong độ, thắng liên tiếp tại 3 bang sau đó là New Hampshire, Nevada và Nam Carolina. Thậm chí, đà chiến thắng của vị tỷ phú này đã khiến không ít nhà lãnh đạo trong chính đảng Cộng hòa phải kinh ngạc.

Cùng với đó, ứng viên này còn duy trì được tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, tạo khoảng cách an toàn so với các ứng viên còn lại như Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio hay Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Theo AP, số phiếu đại biểu mà ông Donald Trump có được lúc này là 81 phiếu, bỏ xa ông Ted Cruz với 17 phiếu, ông Marco Rubio cũng với 17 phiếu.

Còn nhiều gay cấn

Với những gì đang diễn ra, dư luận đang dồn vào khả năng hai ứng viên là Hillary Clinton và Donald Trump sẽ là hai đại diện cuối cùng cho hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống quyết định vào tháng 11 tới đây.

Thế nhưng cũng chưa thể nói trước điều gì! Bởi cựu ngoại trưởng Hillary dù đang có nhiều lợi thế nhưng Thượng nghị sỹ Bernie Sanders vẫn có cơ hội lội ngược dòng. Vì trong số 12 bang tiến hành bầu cử trong ngày “Siêu thứ Ba”, có không ít bang như Oklahma hay Minnesota có rất nhiều cử tri da trắng - lực lượng vốn ủng hộ ông Sanders. Hay như bang Texas cũng được dự báo sẽ là chiến trường quyết liệt chưa phân thắng bại nhằm giành giật các cử tri gốc Latin - lực lượng từng chiếm 32% tổng số cử tri hồi năm 2008.

3
Ứng viên Donald Trump thở phào sau khi thoát khỏi một đám đông tại Đại học Radford ở Virginia. Nguồn: The New York Times

Còn với tỷ phú Donald Trump, những chiến thắng vừa qua của ứng viên này được giải thích do người dân đang đặt một sự kỳ vọng tức thời vào một nhân vật có quyền lực về tài chính. Thế nhưng, các cử tri đảng Cộng hòa sau đó cũng sẽ giật mình và muốn xuy xét kỹ lưỡng: Liệu vị tỷ phú này có một chính sách kinh tế - chính trị đáng tin cậy sau hàng loạt phát ngôn gây sốc hay không? 

Thực tế thời gian qua, cử tri và chính nội bộ đảng Cộng hòa đang lâm vào cảnh “rối bời”, khi không có một ứng viên nào hội đủ tiêu chuẩn cho chiếc vé cuối cùng, kể cả tỷ phú Donald Trump. Thậm chí, có nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa vừa qua đã phát biểu rằng, ông thà bỏ phiếu bầu cho bà Hillary còn hơn là tỷ phú Trump. Bởi thế giới chuyên gia cho rằng, nếu các ứng viên khác của đảng Cộng hòa không muốn kết thúc sớm cuộc đua trong chia rẽ và bất lực, thì “Siêu thứ Ba” sẽ là cơ hội để họ sửa sai chiến lược.

Đặt trong kịch bản, nếu các kết quả bầu cử ngày “Siêu thứ Ba” đúng như dự đoán, hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump giành thắng lợi áp đảo, cuộc đua giành “ghế nóng” rất có thể sẽ trở thành cuộc đua “song mã”. Nhưng tất nhiên, dù kết quả có như thế nào, chặng đường đến Nhà trắng vẫn còn rất gập ghềnh với nhiều vòng bầu cử sơ bộ tiếp theo tại hàng loạt bang quan trọng như Florida, Illinois (ngày 15/3), New York (ngày 19/4) hay loạt các bang California, New Jersey, New Mexico, Montana, South Dakota và North Dakota (ngày 7/6)… Vì thế, cuộc đua sẽ còn gay cấn cho tới phút chót là ngày 8/11 năm nay./.

Phương Hoa

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.