SLNA: 'Dục tốc' liệu có 'bất đạt'?

An Thanh

(Baonghean.vn) - Khá nhiều HLV V.League ngạc nhiên khi SLNA đặt mục tiêu tốp 3 ngay năm đầu tiên tập đoàn Tân Long tiếp quản CLB, trong bối cảnh hàng loạt đội bóng khác cũng không tiếc tiền đầu tư.

Trước SLNA thì Thanh Hóa, TP.HCM, Sài Gòn đều không tiếc tiền để thuê thầy ngoại, mua hàng loạt ngôi sao nhưng tiền bạc không thể đổi thành tích. Năm nay, các CLB TP.HCM lẫn Sài Gòn đều có những cách làm khác, không tạo áp lực thành tích lên BHL, cầu thủ như các mùa giải trước đây.

Nhìn người lại ngẫm đến ta

Cùng tiếp quản đội bóng như Tân Long, nhưng ông bầu Văn Trần Hoàn của Hải Phòng chỉ đưa chỉ tiêu tốp 5 V.League 2022 cho BHL, cầu thủ. Có trong tay các ngoại binh có chất lượng như các ngoại binh đã nhiều năm chơi bóng ở Việt Nam như Rimario, Moses, Mpande, cùng các nội binh Việt Hưng, Hải Huy, cầu thủ nhập tịch Martin Lo cùng HLV Chu Đình Nghiêm, nhà cầm quân có thành tích tốt nhất V.League hiện nay nhưng bầu Hoàn vẫn có một quyết định khá khôn ngoan. CLB Hải Phòng muốn thay đổi từ lối đá dài đơn điệu sang lối chơi kiểm soát ngắn, ban bật nhỏ hơn là thành tích tức thì. Một cách làm bóng đá khá chuyên nghiệp, phù hợp với tình hình thực tế.

HLV Huy Hoàng. Ảnh: Hải Hoàng
HLV Huy Hoàng. Ảnh: Hải Hoàng

Chưa đến 50% trong số 14 bản hợp đồng của T.Bình Định ra sân trong trận đối đầu với SLNA người xem cũng biết được sức mạnh đáng sợ của đội bóng này. Nhìn cái cách thay người, “xoay rubik” của HLV Chu Đình Nghiêm để đội bóng đất Cảng giành 2 trận thắng kiểu “Fergie Time” thì người ta mới biết đối thủ của HLV Huy Hoàng tại V.League tầm cỡ như thế nào.

SLNA: 'Dục tốc' liệu có 'bất đạt'? ảnh 2

Quế Ngọc Hải đang khẳng định vai trò thủ lĩnh tại SLNA. Ảnh: SLFC

Tại V.League mùa này, ngoài các nhà cầm quân ngoại của Hà Nội, Thanh Hóa, HAGL thì Đức Thắng, Chu Đình Nghiêm, Phan Thanh Hùng, Trương Việt Hoàng đều được đánh giá cao hơn Huy Hoàng. Ngay cả HLV Thành Công đang dẫn dắt H.Hà Tĩnh cũng được giới chuyên môn chấm điểm thành tích, kinh nghiệm hơn nhà cầm quân của SLNA. Nhìn cựu cầu thủ SLNA bày binh, bố trận đối đầu với Kiatisak với dàn cầu thủ đội tuyển ngay trên sân Pleiku thì có thể thấy ông thầy của H.Hà Tĩnh có trình độ khá cao.

Trong khi đó, chủ đội sân Vinh là đội bóng đứng cuối bảng xếp hạng sau 12 vòng đấu V.League 2021, chỉ có 3 bản hợp đồng đáng kể Quế Ngọc Hải, Đình Hoàng, Trọng Hoàng mà SLNA đã mạnh dạn tuyên bố mục tiêu tốp 3 là điều đáng ngạc nhiên. Niềm hy vọng của hàng công dồn vào Olaha, cầu thủ khi chơi 3 mùa bóng cho SLNA cũng chỉ có 18 bàn thắng, thuộc dạng trung bình của ngoại binh V.League.

Thầy trẻ

Trong cabin kỹ thuật, không kể trợ lý ngôn ngữ thì SLNA có 6 HLV. Trong đó, đứng đầu là HLV trưởng Huy Hoàng tuy đã 41 tuổi nhưng tuổi nghề chỉ vẻn vẹn có 1 trận cầm quân V.League. Trợ lý  phân tích trận đấu Xuân Hiếu không xuất thân từ cầu thủ, kinh nghiệm chuyên môn cầm quân V.League cũng không nhiều hơn em trai mình. Gánh nặng trong khu kỹ thuật đổ dồn lên vai Như Thuật, Văn Quyến, Bùi Lê Minh và trợ lý thủ môn Đức Thắng. Phó Giám đốc CLB Văn Sỹ Hùng là người ít nhiều còn có vài tháng cầm quân tại V.League thì đã sớm rời CLB.

Thực tế, ít CLB bố trí một người từng đảm đương chức vụ HLV trưởng, rồi Giám đốc kỹ thuật xuống làm trợ lý thủ môn cho BHL sau như SLNA hiện nay. Trong trận gặp T.Bình Định khi bị thua ngược, ống kính truyền hình cho thấy chỉ HLV Huy Hoàng đứng im, nhìn đồng hồ và chịu trận một mình. Trên mạng xã hội, không nhiều cổ động viên xứ Nghệ nhận định Huy Hoàng đủ sức đưa SLNA vào tốp 3 V.League 2022.

Đá hay cho dân sướng

SLNA: 'Dục tốc' liệu có 'bất đạt'? ảnh 3

Olaha nên đá vị trí nào?

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Lê Doãn Hợp trong một lần ông đến thăm đội bóng này khi còn đương chức đã căn dặn BHL, cầu thủ SLNA, hãy “Đá hay cho dân sướng, đá thắng cho dân vui”. Nhưng trong bối cảnh cụ thể này có lẽ nên đặt mục tiêu “Đá hay cho dân sướng” trước khi “đá thắng cho dân vui” bởi không chỉ tập đoàn Tân Long đổ tiền vào SLNA, các đội bóng Bình Định, Hải Phòng, Hà Nội cũng không tiếc thì tuyển quân. Mùa này, chỉ cần các cầu thủ SLNA đá đúng bản sắc, thế là thành công lắm rồi.

 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Thông tin nổi bật ngày 14/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/8

(Baonghean.vn) - Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan; Nghệ An thẩm định 127 dự án, công trình, cắt giảm 78 tỷ đồng... là những nội dung đáng chú ý trong ngày 14/8.