Sở Nội vụ Nghệ An đề cập phương án giải quyết gần 800 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 21/7 của kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thông qua tiếp nhận ý kiến của cử tri và ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh tại phiên thảo luận tổ, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý đã giải trình liên quan đến xử lý cán bộ dôi dư.
Sở Nội vụ Nghệ An đề cập phương án giải quyết gần 800 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư ảnh 1
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường
Theo đại biểu Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ, cách đây 3 năm, đón đầu các chủ trương về tinh giản biên chế, Sở Nội vụ đã có chủ trương “đóng cửa” với các địa phương trong việc tuyển dụng công chức cấp xã. Tuy nhiên, hiện nay, thông qua thực hiện các chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, chủ trương đưa công an chính quy về xã và thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ (so với Nghị định 92/2009/NĐ-CP, mỗi xã, phường, thị trấn giảm 2 cán bộ, công chức); toàn tỉnh vẫn đang dôi dư 784 cán bộ, công chức.

Để giải quyết số cán bộ, công chức dôi dư, trên cơ sở tham mưu của Sở Nội vụ, ngày 05 tháng 5 năm 2020 UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 2714,  trong đó có nội dung ưu tiên bố trí các chức danh công chức sang các chức danh cán bộ ở những nơi còn khuyết gắn với kiện toàn nhân sự các tổ chức trong hệ thống chính trị nhân dịp Đại hội Đảng các cấp 2020 - 2025 (không giới thiệu bầu các chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở những xã còn thừa công chức theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP); đồng thời tiếp tục tạm dừng tuyển dụng công chức cấp xã, thực hiện sắp xếp, bố trí, điều động công chức vào các chức danh công chức trong từng xã, thị trấn theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP để nhằm giảm dần cán bộ, công chức theo lộ trình đúng quy định tại Nghị định số 34/2019/NĐ-CP.

Sở Nội vụ Nghệ An đề cập phương án giải quyết gần 800 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư ảnh 2
Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý giải trình làm rõ những bất cập trong việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư. Ảnh: Thành Cường

Giám đốc Sở Nội vụ cùng thừa nhận, thực hiện sắp xếp, bố trí, điều động cán bộ, công chức dôi dư vào các chức danh công chức còn thiếu trong nội bộ từng xã, thị trấn hiện nay trong thực tiễn đang đặt ra một số bất cập do trái ngành, trái nghề. Ví dụ, chức danh trưởng công an xã được đào tạo trung cấp công an, trung cấp an ninh được điều chuyển sang công chức tư pháp hay văn phòng thống kê.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng khẳng định, hiện tại do cán bộ, công chức dôi dư nên không thể tuyển dụng công chức mới, vì vậy, giải pháp cho vấn đề này là các địa phương cần quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, công chức đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ dài hạn và ngắn hạn để đạt được mục tiêu chung từng bước giảm dần cán bộ, công chức theo lộ trình.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý cũng cho rằng, việc xử lý cán bộ, công chức dôi dư cần có thời gian, thực hiện lộ trình giảm dần theo đúng thời gian mà Trung ương đặt ra; đồng thời đề nghị chính quyền các địa phương cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong xử lý bài toán dôi dư cán bộ, công chức. 
Quan tâm xử lý dôi dư cán bộ, công chức một cách khoa học và hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa
Nhiều ý kiến đề xuất cần quan tâm xử lý cán bộ, công chức dôi dư một cách khoa học và hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài vấn đề nêu trên, Giám đốc Sở Nội vụ cũng đã giải trình làm rõ vì sao người giữ chức danh Bí thư Đảng ủy khi kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã không được hưởng phụ cấp như trước đây.

Cụ thể, tại điều 10, Nghị định số 34/2019/NĐ-CP đã quy định rõ về phụ cấp kiêm nhiệm chức danh, đối với cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 1 người trong số lượng quy định tối đa của Nghị định số 34 (xã loại 1 là 23 người, xã loại 2 là 21 người, xã loại 3 là 19 người, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm gồm 50% mức lương (bậc 1), cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) của chức danh kiêm nhiệm.

Đối với trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nhân dân) cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm.

Và thực tế hiện nay, ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, số lượng cán bộ, công chức đều chưa đảm bảo đúng  quy định  theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP nên chức danh Bí thư Đảng ủy xã kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã không được hưởng chế độ kiêm nhiệm như trước đây.   

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.