Sớm di dời 4 hộ dân tránh sạt lở kênh tiêu Châu Bình

(Baonghean) - Qua đường dây nóng, bạn đọc thông tin đến Báo Nghệ An sự việc kênh tiêu Châu Bình (Quỳ Châu) - hạng mục thuộc dự án Hồ thủy lợi Bản Mồng bị sạt lở, một số hộ dân đang đối mặt với những hiểm họa khó lường...

Dân lo lắng

Về Châu Bình xác minh phản ánh của bạn đọc, quả đúng có 4 gia đình có nhà và vườn nằm sát kề kênh tiêu Châu Bình, tại những vị trí thường bị sạt lở khi có mưa. Đó là hộ gia đình ông Kim Văn Đại ở vị trí K2+557,1 đến K2+600,0, thuộc bản Bình 3 và 3 hộ gia đình bà Phạm Thị Chinh, ông Hồ Bá Sửu và ông Hồ Bá Quý ở vị trí K3+100,0 đến K3+287,17 thuộc bản Quỳnh 1. 

Nhà ông Kim Văn Đại cách bờ phải kênh tiêu Châu Bình (nơi thường xuyên bị sạt trượt) chỉ vài mét. Ảnh: Nhật Lân
Nhà ông Kim Văn Đại cách bờ phải kênh tiêu Châu Bình (nơi thường xuyên bị sạt trượt) chỉ vài mét. Ảnh: Nhật Lân

Hộ gia đình ông Kim Văn Đại có nhà cách mép bờ phải kênh tiêu Châu Bình khoảng 5 - 6m. Từ nhà ông Đại nhìn ra kênh tiêu, hiện trạng cả hai bờ kênh đều bằng đất, có nhiều vệt sạt lở, sụt lún. Theo con út của ông Đại, là anh Kim Văn Hùng, việc bờ kênh bị sạt lở xảy ra từ mùa mưa năm 2015, cũng là thời điểm con kênh được hình thành.

Ngay tại thời điểm đó, vì lo lắng nhà và vườn bị ảnh hưởng nên gia đình anh đã có ý kiến với đơn vị thi công. Khi ấy, người ta cho biết “bờ kênh sẽ được kè kiên cố”. Anh Hùng nói: “Họ trả lời chúng tôi như thế nhưng mãi cho đến nay vẫn không thấy thực hiện. Cứ mưa là bờ kênh tiêu lại bị sạt lở. Vườn và nhà của gia đình tôi chỉ cách kênh vài mét, không lo lắng sao được…”.

Với gia đình bà Phạm Thị Chinh, có nhà cách mép bờ phải kênh tiêu Châu Bình khoảng 8 - 9m. Và hai bờ kênh khu vực này cũng trong tình trạng tương tự như bờ kênh sát nhà ông Kim Văn Đại, do không được cứng hóa nên bị xói lở nghiêm trọng.

Theo bà Chinh, khi nhà nước thực hiện xây dựng kênh tiêu Châu Bình, vườn và nhà của gia đình bà ở ngay vị trí giữa lòng kênh nên phải thực hiện di dời tái định cư. Nhận được khoản tiền đền bù hơn một tỷ đồng, bà mua đất của người dân trong khu vực và xây dựng nhà.

Tại thời điểm làm nhà, không thấy ai đến nhắc là vị trí dựng nhà sát kênh, dễ mất an toàn. Chỉ đến khi làm xong thì thấy kênh cũng được xây dựng gần với nhà của mình; rồi lại thấy khi mưa thì bờ kênh bị sạt lở, ảnh hưởng xấu đến nhà, đến vườn thì lo lắng, băn khoăn.

Bà Chinh nói: Tôi năm nay đã 65 tuổi, làm được cái nhà mới thì tiền cũng đã hết mà sức cũng kiệt nên rất sợ phải tái định cư lần hai. Mong muốn nhất là làm sao đó để bờ kênh không bị sạt lở để chúng tôi được ổn định nơi ăn chốn ở. Trường hợp không được như vậy, thì mong cấp có thẩm quyền quan tâm, sớm có kế hoạch cụ thể chứ cứ tình trạng như thế này thì lo đến mất ăn mất ngủ…

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Châu Bình, ông Lê Văn Toan, thực trạng kênh tiêu sạt lở ảnh hưởng đến nhà và vườn của 4 hộ dân, chính quyền xã đã phản ánh tại nhiều cuộc họp. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thấy có giải pháp cụ thể nào được đưa ra. “Theo chúng tôi, nên thực hiện di dời tái định cư cả 4 hộ gia đình…” - ông Lê Văn Toan trao đổi.

Chờ đến bao giờ?

Đại diện Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện Quỳ Châu - Trưởng phòng TN&MT Lô Thanh Sơn cho biết, kênh tiêu Châu Bình cơ bản đã thi công hoàn thiện theo thiết kế. Tuy nhiên, có nhiều đoạn mái kênh bị sạt lở, diễn biến sạt lở mái kênh ngày càng phức tạp, nhiều đoạn bị sạt lở sâu phá hỏng cơ và rãnh thoát nước. Vì vấn đề này có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nhà và vườn của một số hộ dân, vậy nên huyện Quỳ Châu đã đề nghị Ban Quản lý dự án (QLDA) Bản Mồng kiểm tra để có hướng giải quyết. 

Bà Phạm Thị Chinh trao đổi với PV Báo Nghệ An. Ảnh: Nhật Lân
Bà Phạm Thị Chinh trao đổi với PV Báo Nghệ An. Ảnh: Nhật Lân

Trung tuần tháng 4/2017, Ban QLDA Bản Mồng và đơn vị tư vấn qua kiểm tra chi tiết trên tuyến kênh đã xác định vị trí 1 từ K2+557,1 đến K2+600,0 có nhà ông Kim Văn Đại (bản Bình 3) khoảng cách từ mép nhà đến mép kênh tiêu Châu Bình là 6,0 (m) bờ phải; vị trí 2 từ K3+100,0 đến K3+287,17 có 3 nhà gồm nhà bà Phạm Thị Chinh, nhà ông Hồ Bá Sửu và nhà ông Hồ Bá Quý (bản Quỳnh 1) có khoảng cách trung bình từ mép nhà đến mép kênh tiêu Châu Bình là 9,5 (m) bờ phải.  Ban QLDA Bản Mồng và đơn vị tư vấn đã xác định đây là 2 vị trí đã và đang diễn biến sạt lở phức tạp, khó lường nhất là khi có mưa lớn xảy ra.

Vì việc đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân được an toàn là vấn đề cấp thiết, vậy nên sau đó huyện Quỳ Châu đã có báo cáo gửi đến các cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh và Bộ NN&PTNT, đề nghị xem xét có giải pháp giải quyết dứt điểm. Ông Lô Thanh Sơn trao đổi: “Quan điểm của huyện Quỳ Châu là cần sớm thực hiện di dời tái định cư 4 hộ dân ra khỏi khu vực xung yếu, thường bị sạt lở của kênh tiêu Châu Bình…”. 

Tìm hiểu tại Ban QLDA Bản Mồng, theo ông Đinh Trí Lam - Phó Trưởng ban, qua kiểm tra khẳng định việc sạt lở trên tuyến kênh tiêu Châu Bình là có chiều hướng phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà 4 hộ dân. Vì vậy, từ ngày 28/4, Ban đã có Công văn số 81/BQLDABM-KH về việc ưu tiên thực hiện thiết kế BVTC - dự toán hạng mục gia cố mái kênh tiêu Châu Bình tại một số đoạn sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến nhà dân, thuộc hạng mục đập phụ, kênh thông hồ và kênh tiêu Châu Bình gửi đơn vị tư vấn.

Nội dung Công văn số 81 ngoài đề nghị đơn vị tư vấn tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến sạt lở trên tuyến kênh tiêu Châu Bình thì yêu cầu đơn vị tư vấn “cần nghiên cứu, tính toán phương án cần di dời hay gia cố để đảm bảo ổn định lâu dài và tiết kiệm chi phí”.

Đặt ra câu hỏi: Mùa mưa bão đã đến gần, đến thời điểm hiện nay đơn vị tư vấn đã đưa ra được giải pháp để thực hiện hay chưa? Theo ông Đinh Trí Lam, đơn vị tư vấn và các nhà khoa học đang nghiên cứu để có đánh giá chính xác về nguyên nhân của việc sạt lở kênh tiêu Châu Bình. Vì công trình thủy lợi hồ bản Mồng là công trình cấp quốc gia, vậy nên kết quả nghiên cứu cần phải báo cáo Bộ NN&PTNT để Bộ thực hiện thẩm định, vì vậy, cần có thời gian… “Sau khi đơn vị tư vấn đưa ra được giải pháp khắc phục sự cố, Ban sẽ trình cấp thẩm quyền xem xét quyết định…” - ông Đinh Trí Lam cho biết.  

Nhật Lân

tin mới

Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

(Baonghean.vn) - Trong 1 vừa năm qua, Nghệ An đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 8.440 ngôi nhà cho hộ nghèo, với tổng nguồn lực hơn 606 tỷ đồng, bằng kết quả 10 năm trước cộng lại. Tỉnh đang đặt mục tiêu hoàn thành hơn 7.600 ngôi nhà còn lại trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật 18/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật 18/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng; Thành phố Vinh long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; Tối nay (18/4), Cửa Lò chính thức khai trương mùa du lịch 2024…

 Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/4

(Baonghean.vn) - Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2023 tỉnh Nghệ An dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ; Hơn 130 học sinh ở Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Thanh Chương) đã đi học trở lại; Thanh tra tỉnh Nghệ An kết luận vụ nhiều giáo viên được nhà trường cho mượn đất nhưng không chịu trả…

Lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) gặp mặt, trao 100 kỷ niệm chương tặng người Nghệ từng công tác tại quê hương V.I.Lê-nin

Lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) gặp mặt, trao 100 kỷ niệm chương tặng người Nghệ từng công tác tại quê hương V.I.Lê-nin

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga, Kabanov Oleg Vladimirovich đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của hoạt động đối ngoại nhân dân, qua đó tin tưởng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh sẽ tiếp tục được tăng cường.

Phấn đấu thông tuyến cao tốc Bắc - Nam từ nút giao Diễn Cát đến nút giao Quốc lộ 46B vào dịp 30/4

Phấn đấu thông tuyến cao tốc Bắc - Nam từ nút giao Diễn Cát đến nút giao Quốc lộ 46B vào dịp 30/4

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đề nghị Ban QLDA 6, doanh nghiệp đầu tư cùng các nhà thầu tập trung cao độ để thông xe đoạn tuyến 30km từ nút giao QL7 tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu đến nút giao QL46B tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên vào dịp 30/4.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

(Baonghean.vn) - Lễ tiếp nhận và khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga)...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/4

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị xã; Giá chè búp tươi Nghệ An tăng cao nhất nhiều năm; Chính thức chặn dòng, tích nước hồ chứa nước Khe Lại - Vực Mấu… là những thông tin nổi bật ngày 15/4.

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo các huyện, thành, thị

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, Thường trực Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với các đồng chí bí thư huyện, thành, thị ủy và chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về công tác sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025.

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đưa nội dung dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An dự kiến sẽ thu hồi vốn chưa giải ngân của 10 công trình, dự án; Phát động tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước ở khu vực miền núi; Thị trường vàng Nghệ An chững lại sau chỉ đạo của Thủ tướng… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn trong ngày.

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: 'Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc'

Tại Lễ phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước diễn ra sáng 13/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi sự góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân trong nước và ở nước ngoài.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/4

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử ở Bình Phước; Trình HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án đầu tư khu đô thị và dân cư mới tại thành phố Vinh; Nghệ An phấn đấu hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 6/2024...