Sông Lam Nghệ An cần những phương án cho chặng đường mới

(Baonghean.vn) - Dư luận báo chí cũng như đông đảo người hâm mộ gần đây bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng trước những động thái tích cực của ban lãnh đạo SLNA khi bắt tay thực thi một loạt công việc trong quá trình tái cấu trúc đội bóng.

Đó là việc nhanh chóng ký hợp đồng “giữ chân” tiền vệ Văn Đức và các trụ cột sắp hết hạn hợp đồng; là việc bổ nhiệm dàn lãnh đạo trẻ, tin cậy vào ban huấn luyện đội 1; là việc nhanh chóng sửa chữa nơi ăn ở, chạy chữa chấn thương cho các cầu thủ trẻ; là việc khẳng định ý tưởng đưa trở lại một số trụ cột từng rời đội bóng thời “chảy máu nhân tài”; là hoạt động tích cực của bộ máy truyền thông…

Tất nhiên vẫn còn nhiều việc quan trọng, cần kíp cho cả trước mắt lẫn lâu dài mà ban lãnh đạo SLNA phải tính tới.

Sông Lam Nghệ An cần những phương án cho chặng đường mới ảnh 1
BHL trẻ trung liệu có vực dậy được con tàu đắm SLNA? Ảnh: CLB SLNA

Thứ nhất, về đội ngũ huấn luyện viên đội 1 và các đội trẻ. Với đội 1, việc tin tưởng giao nhiệm vụ cho HLV Huy Hoàng và các trợ lý trước mắt được đồng tình, yên tâm và đang có những tín hiệu tích cực. Nếu dàn HLV này cùng đội bóng trụ hạng thành công thì mở ra chặng mới với mục tiêu và tham vọng lớn hơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ tiếp tục được giao nhiệm vụ ở mùa tới, mùa sau.

Trong trường hợp mọi việc không thuận, chắc chắn lãnh đạo SLNA phải tính tới các phương án dự phòng khác, không để tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, bị động và lỡ cơ hội.

Phải thấy rõ rằng, một đội bóng chỉ có trò giỏi là không đủ, mà phải có thầy giỏi. “Không thầy đố mày làm nên” là chuyện muôn thuở, lúc nào cũng đúng. Cầu thủ xuất chúng trưởng thành, được ông chủ đội bóng và cổ động viên yêu mến đến mấy giao nhiệm vụ dẫn dắt mà thành tích đội bóng trồi sụt thì cũng đến lúc “đường ai nấy đi” như trường hợp F. Lampark ở Chelsea mà cả thế giới đều biết rõ. Vì vậy, đi đôi với việc có Văn Đức hay tới đây có Ngọc Hải, Trọng Hoàng… chẳng hạn, mà chưa tìm ra được một HLV tầm cỡ, một ban huấn luyện ăn ý thì coi như mới chỉ lo được một nửa vấn đề sống còn, cốt tử của đội bóng.

Sông Lam Nghệ An cần những phương án cho chặng đường mới ảnh 2
HLV trưởng Nguyễn Huy Hoàng nhận HLV trưởng SLNA chưa lâu nhưng ông đã đặt mục tiêu cho đội bóng xứ Nghệ là phải trụ hạng thành công. Vì thế ông mong muốn các cầu thủ phải tập luyện tích cực, hoàn thành tất cả giáo án trong mỗi buổi tập mà BHL đề ra. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Coi trọng nhân tài là các cầu thủ đào tạo từ lò SLNA, người ở lại cũng như người đang chuyển đi là việc làm đúng, trúng. Nhưng sẽ là chưa đủ nếu không trọng dụng đầy đủ đội ngũ những người từng dày công cho ra lò những cầu thủ xuất sắc trong nhiều năm qua. Có khách quan không nếu HLV đó từng làm tốt công tác ở tuyến trẻ, rồi lên đội 1, nhiều kinh nghiệm nhưng vì lý do nào đó nay “phiêu dạt” đó đây? Có trọn vẹn nghĩa tình không khi HLV đó xuất thân từ cầu thủ, lên HLV các tuyến của SLNA và đã, đang “cầm” các đội bóng ở V. League 1, 2... rất có “nét”, liệu có được coi là “chảy máu nhân tài” và họ thuộc diện được mời gọi trở lại phục vụ, cống hiến cho đội bóng quê nhà với đãi ngộ thích đáng như các cầu thủ ngôi sao?

Sông Lam Nghệ An cần những phương án cho chặng đường mới ảnh 3
Trọng Hoàng vẫn nặng lòng với SLNA. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Tin rằng, nếu nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại đầy đủ và khách quan đội ngũ HLV, SLNA sẽ có thêm sức mạnh để nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra. Trong trường hợp cần thiết, việc ngồi trong khu kỹ thuật đội bóng là một dàn HLV ngoại cũng là điều không ai bất ngờ nếu đội bóng quả thực có tham vọng tiến xa. Bóng đá Việt chả đang mở mày mở mặt với dàn HLV Hàn quốc hay HAGL mãi mới “lớn” lên khi mời được Kiatisuk chỉ dẫn đó sao?

Thứ hai, việc giữ chân và gọi trở lại các ngôi sao “gốc” SLNA là một việc cần làm, đơn giản lực lượng hiện tại quá mỏng, non so với yêu cầu. Nhưng ở đây vẫn xuất hiện một số ý kiến đáng suy ngẫm, cần được tính toán kỹ trước khi quyết định. Chẳng hạn, cầu thủ A ở đội nọ hiện đang thi đấu xuất sắc nhưng chấn thương liên tục, cống hiến liên tục và tuổi không còn trẻ liệu có nên coi là “trường hợp ưu tiên” để sớm gọi về bằng mọi giá - khi mà khả năng cống hiến cho đội bóng quê hương không còn dư dả? Hoặc cầu thủ B có năng lực nhưng thi đấu không ổn định, thậm chí để lại điều tiếng và nói chung khả năng tiếp tục cống hiến vẫn là một dấu hỏi?

Sông Lam Nghệ An cần những phương án cho chặng đường mới ảnh 4
Văn Quyến được kỳ vọng khi trở thành trợ lý HLV SLNA. Ảnh tư liệu: Bá Tuấn

Trong khi đó, tiềm năng ở đội trẻ của SLNA hiện nay là không thiếu, nếu được tập trung chăm sóc, tạo điều kiện thi đấu thì không chỉ đóng góp cho hiện tại mà cả tương lai lâu dài. Chẳng hạn U19 hiện tại của SLNA là niềm mong mỏi của nhiều lò đào tạo và đội bóng ở V. League. Liệu có nên có một chương trình đặc biệt để đưa đội này lên một tầm mức mới, sẽ không khác gì lứa Công Phượng, Văn Toàn của HAGL hay lứa Quang Hải, Đình Trọng...của Hà Nội FC. Đó phải chăng cũng là việc giành “đất diễn”, giành cơ hội cho các tài năng trẻ, khi đội 1 vốn là nơi chật kín các tài năng để phấn đấu, chứ không phải là nơi để “dưỡng già”?

Hy vọng dàn lãnh đạo năng động, trẻ trung của SLNA, từ chiến lược lâu dài cho đến kỹ chiến thuật cho từng bước đi cụ thể, luôn biết “lắng nghe và thấu hiểu”, quyết đoán và quyết thắng trong mọi tình huống, kể cả những trường hợp làm mất lòng… cổ động viên hay một cá nhân nào đó (!). Câu chuyện ông chủ Chelsea buộc F. Lampark nhường chỗ cho một ông thầy mới và mọi việc sáng lên rực rỡ mới đây là bài học nằm lòng cho nhiều người làm bóng đá, mà SLNA không thể nào ngoại lệ?

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.