Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19

(Baonghean.vn) - “Hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh” - đó là tâm sự của bác sỹ Nguyễn Văn Trang (78 tuổi) ở thị trấn Thanh Chương viết trong đơn xin tham gia đội quân chống dịch Covid - 19.

Sáng nay, tại nhà bác sỹ Trang ở khối 3A, thị trấn Thanh Chương có nhiều người đến chúc mừng và chia sẻ tình cảm khi biết bác Trang viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương xin tham gia đội quân chống dịch Covid-19.

Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19 ảnh 1
Bác sỹ Trang chia sẻ về tinh thần phòng chống dịch Covid-19 tại nhà riêng. Ảnh: Huy Thư

Bác sỹ Trang cho biết: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là ở tâm dịch Bắc Giang. Thông qua, các kênh truyền thông tôi rất xúc động trước hình ảnh những người thầy thuốc đang ngày đêm chiến đấu nơi tâm dịch.

Là một bác sỹ về hưu, tôi rất mong muốn được tham gia vào công tác phòng chống dịch, đem những kiến thức mình có, chung tay cùng cộng đồng chống dịch, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân nơi tâm dịch".

Với suy nghĩ đó, ngày 30/5, bác sỹ Trang đã quyết định viết đơn gửi Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương, Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương tình nguyện gia nhập đội quân chống dịch Covid-19.

Trong đơn, bác sỹ Trang chia sẻ: “Tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắng (đồng nghiệp của tôi) bằng tâm huyết cao mong về già còn làm thêm được việc có ích cho xã hội. Hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh”.

Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19 ảnh 2
Bác sỹ Trang (78 tuổi) - người từng viết đơn xin gia nhập đội quân chống dịch Covid- 19. Ảnh: Huy Thư

Cuối đơn, bác sỹ Trang hứa: “Nếu được chuẩn y, tôi vô cùng cảm ơn và coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình. Nếu có mệnh hệ gì thì như tôi đã nói: Khi ta sống ta làm thầy thuốc/ Bất luận là gì phải giữ được cái tâm/ Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ/ Để cho đời thêm một bóng râm”.

Đi kèm với đơn này là bài thơ ngụ ngôn “Tiến vào tâm dịch” phản ánh, ca ngợi, trân trọng những người thầy thuốc nơi tâm dịch, đồng thời thể hiện quyết tâm của cá nhân muốn lên đường góp công cùng xã hội: “Sức đang còn khỏe lắm/ Máu tim còn sục sôi/ Nếu được phép cho tôi/ Với lời thề danh dự/ Vì nhân loại quyết sinh/ Tôi sẵn sàng quyết tử”.

Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19 ảnh 3Bác sỹ Trang chia sẻ đơn xin gia nhập đội quân chống dịch Covid -19 lên trang cá nhân. Ảnh: Huy Thư

Chuyện bác sỹ Trang làm đơn xung phong ra vùng tâm dịch Bắc Giang tham gia phòng chống Covid-19 sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã được chia sẻ rộng rãi. Hầu hết các bình luận đều cảm phục trước việc làm ý nghĩa của bác sỹ và mong bác luôn có sức khỏe để hàng ngày có thể tham gia chữa bệnh cho người dân.

Được biết bác sỹ Trang từng tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, đã có nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa nhi, khoa tổng hợp nội nhi,  Đông y, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương.

Sau khi về hưu (năm 2005), bác thường xuyên tham gia các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người dân trên địa bàn, là người có uy tín được nhiều người dân tin yêu. Hiện nay, mặc dù đã 78 tuổi, nhưng sức khỏe của bác rất tốt, đầu óc minh mẫn. 

Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19 ảnh 4
Bác sỹ Trang giới thiệu tác phẩm thơ của mình với các thi hữu trong huyện. Ảnh: Huy Thư

Ngoài chuyên môn y khoa, bác sỹ Trang còn là một người giỏi văn chương. Tính đến thời điểm này, bác đã có 32 tập thơ, hàng vạn bài thơ viết theo nhiều phong cách khác nhau, phản ánh nhiều góc độ cuộc sống đã được xuất bản.

Trong đó, nội dung xuyên suốt, nổi bật là tình yêu quê hương, đất nước, niềm đam mê cống hiến, sự yêu đời đến nồng nhiệt: “Mảnh đất quê nhà Thanh Chương say đắm/ Đang từng ngày khởi sắc thăng hoa/ Nguồn hưng phấn tạo nên sức hút/ Gửi tâm hồn vào nhạc họa thơ ca”. Thơ của bác sỹ Trang được các nhà thơ, bạn bè thi hữu yêu thơ trong và ngoài huyện mến mộ.

Thời gian qua, bác đã bán hơn 4000 cuốn sách để góp vào quỹ từ thiện, hướng về các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo ở địa phương.

Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19 ảnh 5
Những tác phẩm thơ tiêu biểu của bác sỹ Trang. Ảnh: Huy Thư

Sống để chữa bệnh giúp người và làm thơ để chuyển tải những cái hay cái đẹp của cuộc đời, có lẽ là 2 hoạt động chính sau khi về hưu của bác sỹ Trang. 

Nói về tinh thần chống dịch của bác sỹ Trang, chị Trần Thị Ngọc Dịu - cán bộ văn hóa thị trấn Thanh Chương cho biết: “Tôi rất khâm phục và cảm động trước tinh thần chống dịch Covid-19 của bác sỹ Nguyễn Văn Trang.

Là người có thời gian dài tiếp xúc với bác Trang, tôi hiểu đây là khát khao vô cùng cháy bỏng của bác và mong muốn sớm được thực hiện, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Hành động của bác có sức lan tỏa, thể hiện trách nhiệm xã hội của mỗi người dân trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Chia sẻ của bác sỹ Trang về quyết tâm tham gia đội quân chống dịch Covid - 19. Video: Huy Thư

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.