Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Huy Thư 31/05/2021 12:39

(Baonghean.vn) - “Hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh” - đó là tâm sự của bác sỹ Nguyễn Văn Trang (78 tuổi) ở thị trấn Thanh Chương viết trong đơn xin tham gia đội quân chống dịch Covid - 19.

Sáng nay, tại nhà bác sỹ Trang ở khối 3A, thị trấn Thanh Chương có nhiều người đến chúc mừng và chia sẻ tình cảm khi biết bác Trang viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương xin tham gia đội quân chống dịch Covid-19.

Bác sỹ Trang chia sẻ về tinh thần phòng chống dịch Covid-19 tại nhà riêng. Ảnh: Huy Thư

Bác sỹ Trang cho biết: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là ở tâm dịch Bắc Giang. Thông qua, các kênh truyền thông tôi rất xúc động trước hình ảnh những người thầy thuốc đang ngày đêm chiến đấu nơi tâm dịch.

Là một bác sỹ về hưu, tôi rất mong muốn được tham gia vào công tác phòng chống dịch, đem những kiến thức mình có, chung tay cùng cộng đồng chống dịch, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân nơi tâm dịch".

Với suy nghĩ đó, ngày 30/5, bác sỹ Trang đã quyết định viết đơn gửi Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương, Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương tình nguyện gia nhập đội quân chống dịch Covid-19.

Trong đơn, bác sỹ Trang chia sẻ: “Tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắng (đồng nghiệp của tôi) bằng tâm huyết cao mong về già còn làm thêm được việc có ích cho xã hội. Hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh”.

Bác sỹ Trang (78 tuổi) - người từng viết đơn xin gia nhập đội quân chống dịch Covid- 19. Ảnh: Huy Thư

Cuối đơn, bác sỹ Trang hứa: “Nếu được chuẩn y, tôi vô cùng cảm ơn và coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình. Nếu có mệnh hệ gì thì như tôi đã nói: Khi ta sống ta làm thầy thuốc/ Bất luận là gì phải giữ được cái tâm/ Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ/ Để cho đời thêm một bóng râm”.

Đi kèm với đơn này là bài thơ ngụ ngôn “Tiến vào tâm dịch” phản ánh, ca ngợi, trân trọng những người thầy thuốc nơi tâm dịch, đồng thời thể hiện quyết tâm của cá nhân muốn lên đường góp công cùng xã hội: “Sức đang còn khỏe lắm/ Máu tim còn sục sôi/ Nếu được phép cho tôi/ Với lời thề danh dự/ Vì nhân loại quyết sinh/ Tôi sẵn sàng quyết tử”.

Bác sỹ Trang chia sẻ đơn xin gia nhập đội quân chống dịch Covid -19 lên trang cá nhân. Ảnh: Huy Thư

Chuyện bác sỹ Trang làm đơn xung phong ra vùng tâm dịch Bắc Giang tham gia phòng chống Covid-19 sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã được chia sẻ rộng rãi. Hầu hết các bình luận đều cảm phục trước việc làm ý nghĩa của bác sỹ và mong bác luôn có sức khỏe để hàng ngày có thể tham gia chữa bệnh cho người dân.

Được biết bác sỹ Trang từng tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, đã có nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa nhi, khoa tổng hợp nội nhi, Đông y, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương.

Sau khi về hưu (năm 2005), bác thường xuyên tham gia các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người dân trên địa bàn, là người có uy tín được nhiều người dân tin yêu. Hiện nay, mặc dù đã 78 tuổi, nhưng sức khỏe của bác rất tốt, đầu óc minh mẫn.

Bác sỹ Trang giới thiệu tác phẩm thơ của mình với các thi hữu trong huyện. Ảnh: Huy Thư

Ngoài chuyên môn y khoa, bác sỹ Trang còn là một người giỏi văn chương. Tính đến thời điểm này, bác đã có 32 tập thơ, hàng vạn bài thơ viết theo nhiều phong cách khác nhau, phản ánh nhiều góc độ cuộc sống đã được xuất bản.

Trong đó, nội dung xuyên suốt, nổi bật là tình yêu quê hương, đất nước, niềm đam mê cống hiến, sự yêu đời đến nồng nhiệt: “Mảnh đất quê nhà Thanh Chương say đắm/ Đang từng ngày khởi sắc thăng hoa/ Nguồn hưng phấn tạo nên sức hút/ Gửi tâm hồn vào nhạc họa thơ ca”. Thơ của bác sỹ Trang được các nhà thơ, bạn bè thi hữu yêu thơ trong và ngoài huyện mến mộ.

Thời gian qua, bác đã bán hơn 4000 cuốn sách để góp vào quỹ từ thiện, hướng về các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo ở địa phương.

Những tác phẩm thơ tiêu biểu của bác sỹ Trang. Ảnh: Huy Thư

Sống để chữa bệnh giúp người và làm thơ để chuyển tải những cái hay cái đẹp của cuộc đời, có lẽ là 2 hoạt động chính sau khi về hưu của bác sỹ Trang.

Nói về tinh thần chống dịch của bác sỹ Trang, chị Trần Thị Ngọc Dịu - cán bộ văn hóa thị trấn Thanh Chương cho biết: “Tôi rất khâm phục và cảm động trước tinh thần chống dịch Covid-19 của bác sỹ Nguyễn Văn Trang.

Là người có thời gian dài tiếp xúc với bác Trang, tôi hiểu đây là khát khao vô cùng cháy bỏng của bác và mong muốn sớm được thực hiện, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Hành động của bác có sức lan tỏa, thể hiện trách nhiệm xã hội của mỗi người dân trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Chia sẻ của bác sỹ Trang về quyết tâm tham gia đội quân chống dịch Covid - 19. Video: Huy Thư


Tâm sự của bác sỹ 78 tuổi ở Nghệ An viết đơn xin lên tuyến đầu chống dịch Covid - 19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO