Tân cố vấn an ninh quốc gia J.Bolton từng đề xuất bố trí quân Mỹ tới Đài Loan

(Baonghean.vn) - Ông John Bolton, người sẽ chính thức nhậm chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ trong ngày 9/4, đã từng cho rằng Mỹ cần thách thức Bắc Kinh liên quan tới chính sách “Một Trung Quốc” của nước này.

Mặc dù ông nhấn mạnh ông sẽ gạt bỏ quan điểm cá nhân khi thực thi chính sách của Tổng thống Donald Trump, song có nhiều dấu hiệu chứng tỏ nhiều quan điểm của ông ấy có thể trở thành hiện thực.

Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP
Bất chấp thực tế ông Bolton từng tuyên bố quan điểm cá nhân sẽ không ảnh hưởng tới quyết định của ông ấy, song quan điểm diều hâu đối với một loạt vấn đề như Iran và Triều Tiên lại là lý do mà Tổng thống Trump lựa chọn ông Bolton. Chính vì vậy, Bắc Kinh cần thận trọng trước cách tiếp cận của ông Bolton đối với chính sách “Một Trung Quốc”. 

Trong một bài bình luận có nhan đề “Mỹ có thể chơi con bài Đài Loan” được phát hành ngày 17/1/2016, ông Bolton đề xuất một vị tổng thống xuất thân từ đảng Cộng hòa có thể giải quyết điều mà ông ấy mô tả là “lỗ hổng” trong chính sách Trung Quốc của Mỹ, bằng cách thay đổi lập trường của Washington đối với chính sách “Một Trung Quốc”.

Ông Bolton viết: “Điều này có thể bao gồm điều chỉnh và hủy bỏ ‘câu thần chú’ Một Trung Quốc mơ hồ, cùng với đó là các sáng kiến mang tầm ảnh hưởng sâu rộng nhằm đối phó với tính cách gây hấn chính trị và quân sự ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông”.

Ông Bolton cũng từng mô tả bản thân là một người trực tính trong vấn đề Đài Loan và đề xuất gia tăng các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho hòn đảo tự trị này. 

Trả lời phỏng vấn đài VOA, bà Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), cho rằng: “Ông Bolton tuyên bố sẽ gạt bỏ các ưu tiên chính sách mang tính cá nhân và thực hiện chính sách của Tổng thống Trump, song tôi sẽ bất ngờ nếu ông ấy không thúc đẩy một số ưu tiên lâu dài của mình. Trong số đó là việc thay đổi chế độ tại Triều Tiên và thúc đẩy quan hệ với Đài Loan”.

Trong khi đó, ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu Quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, nhận xét, ông Bolton sẽ ủng hộ các chiến thuật áp thuế hiện nay của ông Trump với Trung Quốc, và có quan điểm gây hấn hơn trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời “ép Đài Loan thiết lập quan hệ toàn diện hơn với Mỹ”.

Trong một bài quan điểm khác với nhan đề “Xem xét chính sách Một Trung Quốc” đăng tải trên tờ Wall Street Journal ngày 16/1 năm ngoái ,ông Bolton thậm chí đề xuất tái bố trí một phần quân Mỹ từ Okinawa tới Đài Loan.

Ông Bolton lý giải Đài Loan có vị trí gần với lục địa của Đông Á và Biển Đông, hơn là các căn cứ Mỹ hiện nay tại Okinawa và Guam, và nhấn mạnh có ít khả năng chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẵn sàng gia tăng hợp tác quân sự./.

(Theo Taiwan News)