Tăng cường thực hiện giám sát, phản biện xã hội

(Baonghean) - Đại hội Đảng ở các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 đều đặt ra yêu cầu đối với MTTQ là phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội. Vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, vừa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân

Nhiều hạn chế, tồn tại được phát hiện

Từ năm 2014 đến nay, MTTQ huyện Quỳ Hợp đã tập trung tiến hành giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người cao tuổi tại một số xã Châu Đình, Đồng Hợp, Minh Hợp, Châu Tiến... và đã phát hiện một số tồn tại. Tại xã Châu Đình, việc rà soát để đảm bảo cho người cao tuổi hưởng đúng chính sách theo các nghị định chưa chặt chẽ và rõ ràng. Vẫn còn 6 gia đình chưa được giải quyết chế độ mai táng phí cho người cao tuổi đã mất. Tương tự, xã Minh Hợp năm 2014 có 7 cụ qua đời nhưng mới chỉ có 2 cụ được cấp mai táng phí. Việc thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở các địa phương tỷ lệ còn thấp: Minh Hợp là 10,3%, Đồng Hợp là 12,5%... 
MTTQ tỉnh giám sát việc quản lý và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh.
MTTQ tỉnh giám sát việc quản lý và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh.

MTTQ huyện Quỳ Hợp còn giám sát thông qua Ban giám sát đầu tư cộng đồng, hoạt động thanh tra nhân dân. Với hình thức này, MTTQ huyện đã phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý việc thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo làm nhà vệ sinh tại xã Châu Lộc; yêu cầu bản Bồn, xã Châu Lý trả lại tiền cho 11 hộ dân với số tiền hơn 10 triệu đồng thu vượt quá quy định; yêu cầu các đơn vị thi công thực hiện đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng một số công trình giao thông, thủy lợi tại bản Lòng (xã Châu Thái), bản Mọn (xã Châu Quang)... 

Nhìn chung, MTTQ các huyện, thành, thị xã trong tỉnh đã lựa chọn giám sát nhiều vấn đề mang tính “góc cạnh” của xã hội. Đối với huyện Nghĩa Đàn, qua giám sát của MTTQ về huy động đóng góp của nhân dân để xây dựng nông thôn mới, cho thấy, đã phát hiện tại các xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Trung, Nghĩa Liên, Nghĩa Lợi và thị trấn chưa thể hiện rõ dân chủ trong quá trình vận động.

Cụ thể, tại những đơn vị nói trên chưa tổ chức một cuộc họp riêng để xin ý kiến nhân dân về chủ trương đóng góp mà thường lồng ghép trong hội nghị tiếp xúc cử tri của HĐND xã hoặc cuộc họp khác; không tổ chức biểu quyết riêng và tổng hợp biểu quyết về nội dung này mà thường biểu quyết chung trong các nội dung khác. Các văn bản, hồ sơ liên quan đến khoản vận động được bao nhiêu, chi bao nhiêu, còn thừa – thiếu bao nhiêu và giải quyết thừa – thiếu như thế nào, thì chưa được làm bài bản và rõ ràng. 

cán bộ MTTQ trao đổi việc sử dụng thuốc BVTV của nhân dân.
Cán bộ MTTQ trao đổi việc sử dụng thuốc BVTV của nhân dân.

Ở huyện Nghi Lộc, kết quả giám sát công tác cải cách hành chính và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo công dân tại một số xã đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế được các cơ sở tiếp thu, khắc phục, như việc giải quyết yêu cầu của công dân tại bộ phận một cửa không có giấy hẹn; việc theo dõi, lưu trữ hồ sơ giải quyết đơn thư chưa đầy đủ, khoa học... Một số nội dung giám sát được thực hiện, tạo được sự đồng tình cao trong nhân dân là việc thu, sử dụng các loại quỹ do nhân dân đóng góp tại các xã Nghi Tiến, Nghi Thái, Nghi Kiều.

Qua đó phát hiện một số loại quỹ, xã chưa quản lý chặt chẽ mà để các xóm, các tổ chức tự thu, tự chi. Theo ông Đậu Khắc Thân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, trong 2 năm (2014 - 2015), MTTQ huyện đã tổ chức được 4 cuộc giám sát; cấp xã có 8/30 đơn vị giám sát chuyên đề. Sau các cuộc giám sát, MTTQ có thông báo kết quả cũng như các kiến nghị, đề xuất gửi đến cấp ủy, chính quyền cùng cấp và các đối tượng chịu giám sát tiếp thu, khắc phục. 

Đồng chí Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho rằng: “Trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị, các kế hoạch và nội dung giám sát do MTTQ tỉnh đề xuất đều được Thường trực Tỉnh ủy đồng tình cao, UBND tỉnh và các ngành tạo điều kiện để thực hiện. Các kiến nghị, đề xuất thông qua giám sát của MTTQ tỉnh cũng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành tiếp thu và chỉ đạo các đơn vị, cơ sở khắc phục khá nghiêm túc. Nhiều nội dung đã được điều chỉnh, khắc phục, tạo hiệu quả thiết thực, đem lại niềm tin trong nhân dân”. 

Những vấn đề đặt ra

Hình thức thành lập đoàn giám sát độc lập theo chuyên đề là một hoạt động mới. Vì thế, việc triển khai thực hiện Quyết định 217 có phần còn lúng túng, chưa tổ chức được nhiều cuộc giám sát. Đặc biệt ở cấp xã, nhiều cơ sở chưa triển khai được hoạt động giám sát theo hình thức chuyên đề. Đơn cử tại huyện Nghi Lộc, mặc dù được đánh giá là địa phương triển khai tốt Quyết định 217 nhưng mới chỉ có 8/30 xã, thị trấn thực hiện. 

Ông Nguyễn Đức Thành, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban MTTQ tỉnh cho rằng ngoài lực lượng mỏng thì năng lực, trình độ của cán bộ mặt trận các cấp còn hạn chế, trong khi đó hoạt động giám sát, đòi hỏi cán bộ phải có trình độ, am hiểu sâu lĩnh vực được giám sát cũng như các văn bản, quy định liên quan.

Để triển khai thực hiện hoạt động giám sát, MTTQ tỉnh đã thành lập 3 hội đồng tư vấn gồm 44 thành viên là các nhà khoa học, chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội đã nghỉ hưu và một số cán bộ đương chức ở các sở, ngành am hiểu trên từng lĩnh vực cụ thể. Ở cấp huyện và xã cũng đã thành lập các Ban tư vấn.

Tuy nhiên, hiện tại các điều kiện đảm bảo cho hội đồng tư vấn cấp tỉnh; ban tư vấn cấp huyện và xã hoạt động như kinh phí hỗ trợ và phương tiện để cho các thành viên tham gia giám sát đang còn rất khó khăn. Đơn cử như huyện Nghĩa Đàn, do khó khăn về kinh phí nên cho đến nay, huyện vẫn chưa thành lập ban tư vấn ở cấp huyện mà chỉ phối hợp với các phòng, ban cấp huyện để tiến hành giám sát. 

Thiết nghĩ, để MTTQ các cấp thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội thì cấp ủy các cấp cần xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận. Đồng thời cần phải có cơ chế hỗ trợ kinh phí và kịp thời hướng dẫn về mức chi, cách thức chi, nội dụng chi trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Ở đâu cấp ủy, chính quyền quan tâm và có tinh thần cầu thị cao thì ở đó việc giám sát được thực hiện tốt, từ đó phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh, hoàn thành các mục tiêu nghị quyết đại hội đảng các cấp đề ra. 

Mai Hoa

Tin mới

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.