Tàu sân bay Mỹ lần đầu ra khơi theo lệnh nữ hạm trưởng

Vũ Anh 04/01/2022 12:38

USS Abraham Lincoln trở thành tàu sân bay đầu tiên của hải quân Mỹ được triển khai dưới quyền chỉ huy của một phụ nữ, Đại tá Amy Bauernschmidt.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln hôm 3/1 rời Cảng San Diego ở Mỹ, bắt đầu ra khơi làm nhiệm vụ theo lệnh của nữ Đại tá hạm trưởng Amy Bauernschmidt. Chiến hạm sẽ nằm trong đội hình Nhóm tác chiến tàu sân bay số 3, được hộ tống bởi một tàu tuần dương lớp Ticonderoga và 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Hạm trưởng Bauernschmidt phát biểu trước khi ra biển làm nhiệm vụ hôm 3/1. Ảnh: US Navy.
Hạm trưởng Bauernschmidt phát biểu trước khi ra biển làm nhiệm vụ hôm 3/1. Ảnh: US Navy.

Bauernschmidt, 51 tuổi, là nữ hạm trưởng tàu sân bay đầu tiên trong lịch sử hải quân Mỹ, từng chỉ huy tàu bến đổ bộ USS San Diego. Bà giữ chức hạm phó USS Abraham Lincoln, trở thành người phụ nữ đầu tiên đóng vai trò này ở Mỹ, trước khi được bổ nhiệm làm hạm trưởng hồi tháng 8/2021.

Đại tá Bauernschmidt là phi công trực thăng hải quân kỳ cựu với hơn 3.000 giờ bay tích lũy, từng chỉ huy Phi đoàn Trực thăng Tấn công số 70 trong biên chế không đoàn của tàu sân bay USS George H.W. Bush làm nhiệm vụ chiến đấu tại Trung Đông.

Chuyến ra khơi làm nhiệm vụ của USS Abraham Lincoln cũng đánh dấu lần đầu triển khai tác chiến của một phi đoàn tiêm kích tàng hình F-35C trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Lầu Năm Góc trước đó chỉ điều động một phi đoàn F-35C thuộc biên chế hải quân trên tàu sân bay USS Carl Vinson.

USS Abraham Lincoln là siêu tàu sân bay thứ 5 thuộc lớp Nimitz của Mỹ, được biên chế năm 1989. Tàu dài 333m, rộng 76m, có khả năng mang tối đa 90 máy bay và trực thăng, trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép di chuyển với tốc độ hơn 56 km/h.

USS Abraham Lincoln rời cảng San Diego hôm 3/1. Ảnh: US Navy.
USS Abraham Lincoln rời Cảng San Diego hôm 3/1. Ảnh: US Navy.

Đi kèm USS Abraham Lincoln trong chuyến ra biển lần này là Không đoàn tàu sân bay số 9. Đơn vị được biên chế hàng chục máy bay các loại, trong đó gần nửa là tiêm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet. Các phi đội F/A-18 thường nhận nhiệm vụ tấn công tầm xa, tuần tra và làm chủ không phận trong mọi chiến dịch của hải quân Mỹ.

Không đoàn tàu sân bay số 9 còn sở hữu tiêm kích tấn công điện tử EA-18G Growler chuyên gây nhiễu, chế áp và tấn công hệ thống phòng không đối phương. Trong khi đó, máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye đóng vai trò là tai mắt của cả nhóm tác chiến tàu sân bay, có nhiệm vụ phát hiện, truyền tham số mục tiêu và điều phối hoạt động trên không của Không đoàn.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Tàu sân bay Mỹ lần đầu ra khơi theo lệnh nữ hạm trưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO