Tàu thuyền nằm bờ vì giá xăng dầu tăng cao kỷ lục

(Baonghean.vn) - Việc giá xăng dầu lập đỉnh đã khiến chi phí mỗi chuyến ra khơi tăng gần gấp đôi, nhiều tàu thuyền trên địa bàn Nghệ An đã nằm bờ vì "càng ra khơi càng lỗ".
Có mặt tại cảng cá Nghi Thủy sáng 12/3, P.V ghi nhận khung cảnh vắng vẻ, đìu hiu khác thường của một cảng cá vốn nhộn nhịp trên địa bàn T.X Cửa Lò. Nhiều ki-ốt đóng cửa, tàu thuyền của ngư dân nằm dài trên bờ, không ra khơi.
Nhiều tàu thuyền của ngư dân phường Nghi Thủy, T.X Cửa Lò nằm bờ vì giá nhiên liệu tăng kỷ lục. Ảnh: Q.A
Nhiều tàu thuyền của ngư dân phường Nghi Thủy (T.X Cửa Lò) nằm bờ vì giá nhiên liệu tăng kỷ lục. Ảnh: Q.A

Chị Nguyễn Thị Hoài ở phường Nghi Thủy (T.X Cửa Lò) cho biết: "Nếu như ngày thường, vào rạng sáng, cảng cá nhộn nhịp với cả ngàn người mua bán tấp nập thì mấy hôm nay thuyền không ra khơi, hải sản không có, nên cảng cũng không có người...".

Theo tìm hiểu của P.V, trong sáng 12/3 chỉ có 2 tàu đánh bắt xa bờ trở về cảng là tàu của ông Mai Thanh Toàn và Hoàng Văn Phi, đều trú tại phường Nghi Thủy. Đây cũng là 2 chuyến ra khơi cuối cùng của 2 ngư dân này trước khi tạm nghỉ.
Cảng cá Nghi Thủy nhộn nhịp bậc nhất T.X Cửa Lò nay vắng vẻ vì tàu thuyền không ra khơi. Ảnh: Q.A
Cảng cá Nghi Thủy nay vắng vẻ vì tàu thuyền không ra khơi. Ảnh: Q.A

Ông Mai Thanh Toàn cho biết: "Chuyến đi vừa rồi riêng chi phí nhiên liệu hết gần 50 triệu đồng, chưa kể đến các chi phí khác như thực phẩm, đá lạnh, tiền nhân công... Trong khi đó, toàn bộ hải sản nhập được trong chuyến này chỉ được 70 triệu đồng. Trước đây, giá xăng dầu còn thấp thì còn có đồng ra, đồng vào, chứ nay thì càng đi càng lỗ, sau chuyến này tôi cũng tạm dừng ra khơi chờ giá cả ổn định mới tính chuyện trở lại...".

Ông Phùng Bá Thu - chủ tàu 850 CV, ở phường Nghi Thủy cho biết: "Tàu của tôi mỗi khi đánh bắt xa bờ ít nhất cũng 1 tháng với gần 30 thuyền viên cùng đi theo. Nhiên liệu tốn gần 3.000 - 4.000 lít dầu, với giá thành trên 25.000 đồng/lít dầu như hiện nay thì cả chuyến đi đã mất 100 triệu đồng tiền nhiên liệu, không còn tiền trả cho anh em, nhiều người cũng đã nghỉ đi thuyền tìm kiếm việc làm khác...".
Một số ki ốt tại cảng cá Nghi Thủy đóng cửa vì không có nguồn cung. Ảnh: Q.A
Một số ki-ốt chế biến hải sản tại cảng cá Nghi Thủy đóng cửa vì không có nguồn cung. Ảnh: Q.A

Không chỉ tàu đánh bắt xa bờ mà đội tàu đánh bắt gần bờ, đi về trong ngày cũng không mặn mà ra khơi thời điểm này. Ông Nguyễn Văn Dũng - một chủ thuyền ở phường Nghi Thủy cho biết: "Tôi thường ra khơi từ 2 giờ chiều, đến 4 giờ sáng trở về cảng; nếu như trước đây, chi phí mỗi chuyến từ 1,5 - 2 triệu đồng tiền dầu thì nay đã trên 3 triệu đồng tiền dầu. Trong khi đó, đánh bắt gần bờ hải sản ít, giá trị không cao, thu nhập không được bao nhiêu, nên tôi cũng nghỉ ra khơi được 5 ngày rồi...".

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết: Trên địa bàn hiện có 110 tàu thuyền, trong đó, có 46 tàu đánh bắt xa bờ, còn lại đánh bắt gần bờ. Khoảng 1 tuần nay, tàu thuyền của bà con chủ yếu ở bến, không ra khơi vì giá nhiên liệu tăng quá cao. Thậm chí, có một số tàu từ Tết Nguyên đán đến giờ vẫn nằm bờ, chủ tàu đã đi làm công việc khác...".
Sau chuyến đi
Sau chuyến đi gần nhất, ông Mai Thanh Toàn ở phường Nghi Thủy lau dọn tàu và tạm ngừng ra khơi, chờ giá nhiên liệu bình ổn. Ảnh: Q.A

Theo ông Chính, bên cạnh nguyên nhân chủ yếu là do giá nhiên liệu tăng cao thì hiện nay, việc đánh bắt hải sản của ngư dân không thuận lợi, lượng hải sản giảm sút, trong khi đó, sức tiêu thụ của thị trường vẫn chưa thể phục hồi, giá cả rẻ cũng là nguyên nhân khiến ngư dân nghỉ biển.

"Chính quyền địa phương đã động viên các ngư dân, kiến nghị hỗ trợ nhiên liệu cho bà con ra khơi, đồng thời kết nối với các đơn vị, ngân hàng để hỗ trợ vay vốn, giãn thời gian đóng các khoản lãi, nợ để đồng hành cùng bà con ngư dân trong thời điểm khó khăn này...", ông Chính cho biết thêm.
Không chỉ tại TX. Cửa Lò mà hiện nay, việc giá nhiên liệu tăng cao kỷ lục cũng khiến nhiều ngư dân các vùng biển khác như Diễn Châu, Quỳnh Lưu... không "mặn mà" ra khơi thời điểm này.
Ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích (Diễn Châu) cho biết: "Toàn xã có gần 200 tàu thuyền, trong đó, có 120 tàu công suất trên 90 CV đánh bắt xa bờ, tuy nhiên, từ đầu tháng tới nay chỉ có 40% tàu thuyền ra khơi thường xuyên, số còn lại nằm bờ. Nguyên nhân chính là do giá xăng, dầu lên quá cao khiến ngư dân sợ thua lỗ. Bên cạnh đó, thời điểm này lượng cá ngoài ngư trường không cao, do đó, bà con đang chờ đến tháng 4, khi bước vào vụ cá Nam, giá xăng bình ổn sẽ đi thường xuyên hơn".
Giá xăng dầu cao kỷ lục, chạm ngưỡng  gần 30.000 đồng/lít từ chiều 11/3. Ảnh: Q.A
Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục, chạm ngưỡng gần 30.000 đồng/lít từ chiều 11/3. Ảnh: Q.A

Hiện nay, tại Nghệ An có hơn 3.400 tàu thuyền (T.X Hoàng Mai 885 tàu, huyện Quỳnh Lưu 585 tàu, huyện Diễn Châu có 497 tàu, thị xã Cửa Lò 345 tàu...) trong đó, có hơn 1.000 chiếc công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Với lực lượng gần 20.000 lao động nghề biển, đây được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, việc ngư dân ngại ra khơi trong thời điểm này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng đánh bắt hải sản và nguồn cung trên thị trường.

Giá xăng dầu tăng được áp dụng từ 15h chiều 11/3. Cụ thể: giá xăng E5RON92 tăng thêm 2.910 đồng/lít, lên mức 28.980 đồng/lít; giá xăng RON95-III tăng thêm 2.990 đồng/lít, lên mức 29.820 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng điều chỉnh tăng, gồm dầu diesel tăng thêm 3.940 đồng/lít, lên mức 25.260 đồng/lít; dầu hỏa lên mức 23.910 đồng/lít. Như vậy, giá xăng, dầu tiếp tục thiết lập kỳ điều chỉnh tăng lần thứ 6 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay do tác động của diễn biến giá thế giới tăng, là mức tăng cao nhất trong 8 năm trở lại đây, kể từ tháng 7/2014. 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.