Tên lửa bắn rơi MH17 bay quá nhanh khiến radar khó phát hiện

Nhóm điều tra cho rằng các trạm radar dân sự Nga không bắt được tín hiệu tên lửa bắn hạ máy bay chở khách MH17 của Malaysia năm 2014 do nó bay quá nhanh.
Một mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 bị bắn rơi ở đông Ukraine. Ảnh: AFP.

"Vận tốc của tên lửa này cao hơn nhiều vận tốc của máy bay dân dụng. Trong khi đó quy tắc thiết kế của các trạm radar dân sự thường đảm bảo rằng những vật thể có tốc độ cao như vậy không xuất hiện trên màn hình. Điều này nhằm tránh gây ra tình trạng lộn xộn", tuyên bố của các công tố viên Hà Lan thuộc nhóm điều tra quốc tế (JIT) cho biết.

Chiếc Boeing 777, mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, bị bắn rơi trên vùng lãnh thổ phía đông Ukraine vào tháng 7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

Báo cáo của JIT hồi tháng 9/2016 khẳng định MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa BUK sản xuất tại Nga và được Moscow chuyển giao cho lực lượng ly khai ở phía đông Ukraine.

Nga bác bỏ cáo buộc này đồng thời cung cấp cho JIT nhiều bức ảnh màn hình của trạm radar Ust-Donetsk cho thấy không có bất cứ tên lửa nào được phóng lên từ khu vực quân ly khai kiểm soát vào thời điểm máy bay MH17 gặp tai nạn.

Tập đoàn sản xuất tên lửa Nga Almaz-Ante còn khẳng định tên lửa BUK được phóng từ vùng Zaroshchenske do quân đội Ukraine kiểm soát. Việc Ukraine chưa công bố hình từ trạm radar cho thấy Kiev nhiều khả năng muốn che đậy sự thật này.

vnexpress.net