Tên lửa Mỹ mất tích một cách bí hiểm xuất hiện ở Cuba

08/01/2016 15:22

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 7/1 đưa tin tên lửa không đối đất Hellfire của Mỹ đã xuất hiện ở Cuba sau khi được cho là mất tích trong nhiều tháng từng khiến giới quan chức Mỹ quan ngại rằng công nghệ sản xuất vũ khí này có thể bị chia sẻ với Trung Quốc, Nga hoặc Triều Tiên.

Tên lửa Hellfire của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Hellfire của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin trên, mặc dù tên lửa Hellfire không mang đầu đạn, song việc vận chuyển trệch hướng đáng báo động này - khi đang trong qua trình vận chuyển từ châu Âu - đã thôi thúc giới chức Mỹ điều tra xem liệu việc Hellfire xuất hiện ở Cuba có phải là bắt nguồn từ một hành vi hình sự hay chỉ là do sai lầm.

Tuy các quan chức Mỹ không quan ngại Cuba sẽ tháo rời tên lửa Hellfire, song họ quan ngại rằng chính quyền La Habana sẽ chia sẻ công nghệ này với các đối thủ của Mỹ là Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Hành trình của tên lửa Hellfire bắt đầu từ đầu năm 2014 được Công ty Lockheed Martin vận chuyển từ sân bay quốc tế Orlando tới Tây Ban Nha - nơi Hellfire từng được sử dụng trong một cuộc tập trận của NATO.

Từ Tây Ban Nha, Hellfire đã được lên hành trình được dự kiến sẽ quay trở lại Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức chuẩn bị cho một chuyến bay chở tên lửa Hellfire khỏi Madrid là những người đầu tiên thông báo tên lửa này bị mất tích.

Sau đó, họ xác định rằng Hellfire đã được đưa lên một xe tải của Hãng hàng không Air France để tới sân bay Charles de Gaulle.

Từ đây, tên lửa này đã được đưa lên một trong những máy bay của hãng này để tới Cuba.

Lockheed Martin đã thông báo với Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ việc khi công ty này phát hiện tên lửa Hellfire mất tích vào khoảng tháng 6/2014.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc.

WSJ chỉ rõ nếu tên lửa này cố tình được chuyển tới La Habana, thì đây có thể là vụ vi phạm Luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí và thậm chí vi phạm cả luật trừng phạt chống Cuba.

Mặc dù Mỹ và Cuba đã tan băng quan hệ trong năm 2015, song hiện Washington chưa thể đưa tên lửa này về nước.

Theo VIETNAM+

TIN LIÊN QUAN

Tên lửa Mỹ mất tích một cách bí hiểm xuất hiện ở Cuba
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO