Thâm nhập đường dây đa cấp tuyên bố chữa bách bệnh bằng 'năng lượng lượng tử'

(Baonghean.vn) - Một đường dây hoạt động theo mô hình đa cấp có tên gọi Limbic Arc đang được quảng cáo rầm rộ, lôi kéo hàng nghìn người dân tham gia trong một thời gian ngắn.

“Năng lượng chữa bách bệnh?”

Vài tháng trở lại đây, trên các trang mạng xã hội, có một ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay InfoBoosts được quảng cáo rất rầm rộ, lôi kéo được rất nhiều người tham gia. Ứng dụng này được quảng cáo có thể chữa nhiều loại bệnh, thậm chí là cả với người mắc Covid-19 – một đại dịch đang khiến cả thế giới phải chao đảo.

Phóng viên Báo Nghệ An đã mất nhiều ngày để thâm nhập vào đường dây này. Trong vai một người bị bệnh đại tràng, chúng tôi được Chiến (quê Hà Tĩnh), trưởng một nhóm chat zalo với hàng trăm thành viên đang quan tâm tới ứng dụng này chủ động tiếp cận. Sau khi nghe chúng tôi kể sơ qua về bệnh tật, Chiến cho biết anh ta cũng từng bị bệnh đại tràng nặng, dùng rất nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Nhưng sau khi tham gia sử dụng ứng dụng Limbic Arc, chỉ chưa đầy 1 tháng, căn bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Một phụ nữ Nghệ An quảng cáo cho ứng dụng chữa bệnh bằng năng lượng lượng tử một cách mù quáng. Ảnh: T.H
Một phụ nữ Nghệ An quảng cáo cho ứng dụng chữa bệnh bằng năng lượng lượng tử để lôi kéo thêm thành viên. Ảnh: T.H

Đặc biệt, cách chữa bệnh của đường dây này không giống như thông thường. Không cần thăm khám, không cần uống thuốc, chẳng cần bôi, cũng không cần phải ngậm. Theo đó, sau khi đồng ý tham gia, người bệnh sẽ cung cấp một số thông tin cá nhân để tạo một tài khoản trên ứng dụng. Người bệnh sau đó gọi cho người đã mời mình tham gia vào đường dây rồi đọc một đoạn theo mẫu có sẵn. Thông qua giọng nói, ứng dụng Limbic Arc sẽ cho kết quả người này đang thiếu những hoạt chất gì trong cơ thể, đang mắc bệnh gì, rồi bắt đầu tư vấn mua các gói. Mỗi gói sẽ tốn 480.000 đồng/tháng.

Sau khi đồng ý mua, người bệnh không nhận thuốc hay thực phẩm chức năng, mà lại được cấp quyền để kích hoạt ứng dụng thông qua điện thoại. Người bệnh sau đó chỉ cần ngồi trước điện thoại để được “truyền năng lượng lượng tử”, bệnh tật tự khắc khỏi. “Thật là vi diệu. Không cần phải uống thuốc, không cần phải đến bệnh viện. Chỉ cần được truyền năng lượng là khỏi”, Chiến hồ hởi nói.

Người phụ nữ này khoe bà bị bại liệt nhưng nhờ cách chữa bệnh này đã đi lại được? Ảnh: T.H
Người phụ nữ này khoe bà bị bại liệt nhưng nhờ cách chữa bệnh này đã đi lại được? Ảnh: T.H

Ngoài ra, Chiến còn khoe chữa bệnh bằng ứng dụng năng lượng lượng tử là cách chữa bệnh sử dụng công nghệ Mỹ, là một công nghệ đi trước thời đại, là sản phẩm công nghệ đỉnh cao nhất hiện nay. Dù mới du nhập vào Việt Nam được 6 tháng, nhưng đường dây này đã có khoảng 20.000 người tham gia. Trong đó, Nghệ An là một tỉnh có số thành viên chiếm đông đảo.

Để dụ “con mồi”, những thành viên này thường quay các đoạn video ngắn, gọi là “nhân chứng sống” đã khỏi bệnh nhờ ứng dụng Limbic Arc. Trong các video, những người này bày tỏ biết ơn với người đã giới thiệu mình cũng như người sáng lập, đồng thời chia sẻ việc khỏi bệnh một cách ngoạn mục. Với những người đang phân vân, sẽ được cho vào các nhóm chat zalo. Tại đó, họ được hướng dẫn tham gia vào các phòng zoom để nghe các thành viên chủ chốt lôi kéo, thuyết phục. “Thật là tuyệt vời. Thật là vi diệu. Không những tôi khỏi bệnh mà tôi còn mang lại giá trị cho nhiều người xung quanh. Ai cũng biết ơn cả”, một phụ nữ tên Vũ Huệ đến từ Nghệ An nói trong video quảng cáo về đường dây này.

Trong các nhóm chat mà phóng viên tiếp cận được, những thành viên chủ chốt của đường dây này liên tục quảng cáo ứng dụng có thể chữa đủ loại bệnh. Từ khớp, tiểu đường, huyết áp, dạ dày, đại tràng, trĩ, viêm da, mất ngủ, đau mỏi, ung thư, hay Covid-19. Thậm chí, con cái nghiện game, thuốc lá, ma túy, không tập trung học hành… cũng được chữa khỏi. Chỉ cần bỏ tiền đăng ký vào ứng dụng, muốn trẻ hóa thân thể, muốn da đẹp, dáng xinh cũng được. “Con mồi” chủ yếu là những người lớn tuổi.

, ảnh 3
,
. ảnh 4
.
Một đoạn quảng cáo được chia sẻ rầm rộ trong các nhóm chát. Ảnh: T.H ảnh 5
Một đoạn quảng cáo được chia sẻ rầm rộ trong các nhóm chát. Ảnh: T.H

“Tôi bị Covid-19, nhưng chỉ cần truyền năng lượng xong, ngay trong ngày là khỏi. Con người khỏe khoắn hẳn lên”, một phụ nữ nói trong video quảng cáo cho ứng dụng. Một người khác thì cho biết, cô trước đây bị liệt không đi được, nói ngọng, dính chữ và phát âm khó khăn… nhưng sau 10 ngày sử dụng công nghệ Limbic Arc, được truyền năng lượng lượng tử đã giúp cô đi lại được bằng chính đôi chân của mình, nói chuyện được cả câu dài, không bị dính chữ, phát âm rõ tiếng. Có người lại cho biết, trước đây bị mù, nhưng sau 2 tháng được truyền năng lượng, đôi mắt đã sáng trở lại?

Người dân cần cảnh giác

Theo tìm hiểu của phóng viên, đường dây này hoạt động theo mô hình đa cấp. Theo đó, nếu thành viên nào mời được 100 người tham gia thì được thăng sao và được hưởng 2.500 USD/tuần. Mỗi lần mời được 100 người khác sẽ được thăng hạng thêm 1 sao, tiền thưởng tăng lên 5.000 USD/tuần. Hạng cao nhất là 5 sao khi mời được 500 người, số tiền hưởng sẽ là 20.000 USD/tuần. Các thành viên càng mời nhiều người, tiền thưởng càng cao.

Trong các nhóm chat, người được giới thiệu là sáng lập của công nghệ này là ông Vaughn Cook, đến từ Mỹ. Trong các video, ông này giải thích cách chữa bệnh bằng năng lượng lượng tử một cách rất mơ hồ. Theo đó, y học lượng tử là một phần của năng lượng sinh học trong con người, giúp cân bằng và bảo vệ thể chất và tinh thần của con người trong suốt cuộc sống. Bởi những lý do khác nhau mà dòng năng lượng này bị xáo trộn, mất đi sự cân bằng khiến bệnh khởi phát. Và ứng dụng Limbic Arc do ông phát minh ra sẽ giúp con người kết nối, tương tác với nguồn năng lượng này trong cơ thể mình để điều chỉnh, hiệu chỉnh, khôi phục lại sự cân bằng đó. Khi nguồn năng lượng được cân bằng, cơ thể sẽ khỏe lại?

Bên trong một phòng zoom. Các
Bên trong một phòng zoom. Các "con mồi" mà đường dây này nhắm tới chủ yếu là người già, đang bị bệnh tật hành hạ. Ảnh: T.H

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, hiện nay cách chữa bệnh này chưa được kiểm chứng, chưa được nền y học nào công nhận, đưa vào chữa trị cho các bệnh nhân.

Trước tình trạng đường dây hoạt động rầm rộ, công khai lôi kéo người dân, mới đây Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã phát cảnh báo. Theo đó, đơn vị này đã ghi nhận các thông tin tài liệu trên mạng Internet về việc một số tổ chức, cá nhân tổ chức mời gọi người dân sử dụng một ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay InfoBoosts. Ứng dụng này được các đối tượng giới thiệu là công nghệ năng lượng lượng tử và công nghệ chăm sóc sức khỏe chủ động của thời đại mới với nhiều tác dụng chữa bệnh, bao gồm cả công dụng đối với cả bệnh nhân mắc Covid-19. Ngoài các công dụng trị bệnh, các đối tượng này giới thiệu những người tham gia mời gọi thêm các thành viên khác để được hưởng hoa hồng lợi ích theo mô hình đa cấp.

Người được cho là sáng lập của Limbic Arc Ảnh: T.H
Người được cho là nhà sáng lập của Limbic Arc. Ảnh: T.H

Tính đến thời điểm hiện nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Limbic Arc hay Infoboosts nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Do vậy, các tổ chức, cá nhân trên có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Vì vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không nên tham gia sử dụng và mời gọi người khác tham gia sử dụng những sản phẩm, ứng dụng theo “truyền miệng” để chữa bệnh mà không có cơ sở khoa học rõ ràng để tránh gặp thiệt hại về sức khỏe, mất cơ hội điều trị bệnh đúng đắn. Không nên tham gia vào các hoạt động có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép nêu trên để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

Điều 217a, BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định các khung hình phạt sau:

- Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

- Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến dưới 5.000.000.000 đồng, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu thỏa mãn một trong các tình tiết định khung tăng nặng sau:

1. Thu lợi bất chính 1.000.000.000 đồng trở lên;

2. Gây thiệt hại cho người khác 1.500.000.000 đổng trở lên;

3. Quy mô mạng lưới người tham gia 100 người trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.