Thẩm tra dự thảo nghị quyết quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid -19 tại Nghệ An

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Chiều 17/3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra dự thảo Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết liên quan đến việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
Ảnh: Thanh Quỳnh
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Sự cần thiết bãi bỏ Nghị quyết 225/2008/NQ-HĐND

Thực hiện Nghị quyết 225/2008/NQ-HĐND ngày 27/7/2008 của HĐND tỉnh về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 12/2020, toàn tỉnh đã xây dựng 490 nhà tình nghĩa; hỗ trợ kinh phí xây mới, cải tạo, sửa chữa 2.755 nhà; hỗ trợ kinh phí mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho 176 người; hỗ trợ giao đất, miễn giảm tiền sử dụng đất làm nhà ở cho 741 người.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu góp ý nội dung các dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tuy nhiên, trước các yêu cầu mới từ thực tiễn, việc triển khai thực hiện nghị quyết này đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Cụ thể, chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở, miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng đã được Chính phủ và các bộ, ngành quy định tại nhiều văn bản khác nhau. Do vậy, dẫn đến tình trạng chồng chéo, chưa thống nhất về nội dung hướng dẫn thực hiện.

Bên cạnh đó, một số nội dung quy định của Nghị quyết khó thực hiện, chưa thể hiện được tính công bằng trong giải quyết chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, thân nhân người có công. Một số nội dung quy định đến thời điểm hiện tại không còn phù hợp, cụ thể như quy định điều kiện tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí cải tạo, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ kinh phí mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Mặt khác, Nghệ An là tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, chưa cân đối được ngân sách nên khó dành nguồn lực để ban hành chính sách hỗ trợ cao hơn quy định chung của Trung ương về lĩnh vực này.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm rõ các ý kiến góp ý liên quan tới dự thảo Nghị quyết bãi bỏ Nghị quyết 225/2008/NQ-HĐND tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận nội dung này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Chu Đức Thái khẳng định, bãi bỏ Nghị quyết 225/2008/NQ-HĐND để đảm bảo việc giải quyết chính sách cải thiện nhà ở, miễn giảm tiền sử dụng đất ở đối với người có công với cách mạng theo các văn bản quy định, hướng dẫn của Trung ương là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết cần tiếp thu chỉnh sửa, làm rõ hơn các căn cứ về mặt pháp lý trong việc xây dựng dự thảo Nghị quyết; thể thức văn bản và điều kiện ban hành dự thảo Nghị quyết.  

Ảnh: Thanh Quỳnh
Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lục Thị Liên trình bày các nội dung góp ý thẩm tra các dự thảo Nghị quyết. Ảnh: Thanh Quỳnh

Dự thảo Nghị quyết Quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2

Tại phiên thẩm tra, các ý kiến đều cho rằng, việc ban hành Nghị quyết quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-Cov-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết, nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở khám, chữa bệnh có căn cứ thực hiện xét nghiệm cho người dân có nhu cầu và cơ bản tán thành với dự thảo Nghị quyết.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, theo hồ sơ hiện tại mới chỉ có 9 đơn vị trên toàn tỉnh tham gia góp ý; trong đó, cấp huyện chỉ có 6/21 đơn vị cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết là chưa đầy đủ.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Minh Tuệ làm rõ những nội dung đại biểu quan tâm tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cùng với đó, trước tình hình dịch bệnh đang phức tạp, việc bán các sinh phẩm xét nghiệm kit test nhanh ở các quầy dược, quầy thuốc tư nhân cũng như thu giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở ngoài công lập có nhiều mức giá khác nhau. Do đó, đề nghị Sở Y tế cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra.

Cùng đó, cần làm rõ căn cứ để quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại dự thảo Nghị quyết.

Mức giá cụ thể: Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag tets nhanh mẫu đơn tối đa là 78.000 đồng/xét nghiệm

Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag miễn dịch tự động/ bán tự động mẫu đơn tối đa là 178.900 đồng/ xét nghiệm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2  bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR mẫu đơn tối đa 212.700 đồng/xét nghiệm.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Chu Đức Thái kết luận các vấn đề trọng tâm liên quan đến các dự thảo Nghị quyết được thẩm tra. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận nội dung này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Chu Đức Thái nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc chủ động triển khai xây dựng Nghị quyết quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí đề nghị Sở Y tế tiếp thu chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết; đồng thời tiếp tục đôn đốc tiến hành nghiêm túc, đồng bộ việc lấy ý kiến các địa phương, đơn vị; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để đảm bảo mức giá và chất lượng các sinh phẩm, bộ kit test đúng quy định.

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.