Thanh Chương: Thu 30 tỷ từ chè vụ xuân

(Baonghean.vn) - Nhờ thời tiết thuận lợi, năm nay chè Thanh Chương được thu hoạch sớm hơn gần một tháng. Hiện tại người dân vùng chè đang bước vào mùa thu hoạch trong niềm vui được mùa, được giá.

Từ 10 ngày nay, chị Nguyễn Thị Minh ở đội 1 Xí nghiệp chè Ngọc Lâm huyện Thanh Chương rất bận rộn. Gia đình chị bắt đầu vào vụ thu hái 4 ha chè. Còn bản thân chị ngoài việc chỉ đạo việc thu hái phần chè tại gia đình còn đôn đáo đến các nơi để thu mua. Chị Minh cho biết, năm nay chè được thu hoạch sớm, năng suất khá, giá lại cao. Tại thời điểm này giá bình quân là 3.700 đ/kg. Nếu chè đẹp có thể đạt 4.000 đồng/kg, cao hơn gần 1.000 đồng so với năm trước

Người dân Xí nghiệp chè Ngọc Lâm - Thanh Chương đang hái chè bằng máy để nhập cho xưởng chế biến. Ảnh: Trần Đình Hà
Người dân hái chè bằng máy để nhập cho xưởng chế biến. Ảnh: Trần Đình Hà

Nhờ chè được mùa, được giá và phát triển nhanh nên hiện tại người dân trồng chè ở các xí Nghiệp chè Hạnh Lâm, Ngọc Lâm, Thanh Mai và các xã có nhiều chè như: Thanh Đức, Hạnh Lâm, Thanh Hương, Thanh Thịnh, Thanh Tùng, Thanh Mai đều đã đồng loạt triển khai việc hái chè. Thay vì hái bằng tay năng suất thấp, hiện tại đa số người dân trồng chè đều hái chè bằng máy. Số chè được hái bằng máy này sẽ được nhập cho nhà máy để làm chè đen CTC xuất khẩu. 

Chè được đóng bao, tập kết dọc các lối đi chờ xe đến chuyển đi. Ảnh Trần Đình Hà
Chè được đóng bao, tập kết dọc các lối đi. Ảnh: Trần Đình Hà

Cùng với hái chè bằng máy, một số người dân vẫn duy trì việc hái chè bằng tay. Lượng chè này sẽ được nhập cho các xưởng chế biến mi ni hoặc chế biến thủ công để cho ra sản phẩm chè trà tiêu dùng nội địa. Theo ông Nguyễn Văn Tường - chủ một cơ sở sản xuất chè ở thôn 1B xã Thanh Thịnh thì chè hái bằng tay có thể được thu mua 10 000 đồng/kg, nếu 1 tôm 2 lá có thể được thu mua 15.000 đồng/kg. Lượng chè trà cũng được tiêu thụ nhanh nên hầu hết các xưởng chè mi ni trên địa bàn cũng đều đã bước vào sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Kỷ - Phó Giám đốc xí nghiệp chè Ngọc Lâm chia sẻ: So với mọi năm, năm nay nhà máy bước vào sản xuất sớm hơn khoảng 20 ngày. Nhờ lượng chè về nhiều nên giá cả và việc làm của công nhân ổn định, bình quân thu nhập của công nhân sản xuất trong các tháng đầu năm này  có thể đạt từ 5- 6 triệu đồng/ người/ tháng

Hệ thống máy chế biến của các Xí nghiệp chè đang chạy hết công suất. Ảnh: Trần Đình Hà
Hệ thống máy chế biến của các Xí nghiệp chè đang chạy hết công suất. Ảnh: Trần Đình Hà
Huyện Thanh Chương hiện có khoảng 4.500 ha chè, chiếm khoảng 70% diện tích và sản lượng chè của cả tỉnh. Trong vụ chè Xuân đầu năm ước thu về khoảng 8.000 tấn, ước đạt gần 30 tỷ đồng. Xác định chè là cây kinh tế mũi nhọn liên quan đến đời sống của khoảng 30.000 nhân khẩu, nhất là người dân các xã tái định cư nên từ nhiều năm nay mỗi năm huyện đã tổ chức và chỉ đạo trồng mới khoảng 250- 350 ha chè.

“Cùng với triển khai trồng chè mới theo kế hoạch, việc chè xuân năm nay được mùa được giá đang trực tiếp khuyến khích người dân các xã tiếp tục đầu tư cho cây chè”. Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết.

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài