Thanh niên Việt - Lào học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản

(Baonghean.vn) - Đây là chủ đề xuyên suốt của buổi tọa đàm trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào năm 2019 diễn ra tại Nghệ An.

Chiều 17/5, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và A Lun Xay Sủn Nạ Lạt - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức tọa đàm với chủ đề “Thanh niên Việt - Lào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản”.

Cùng dự có khoảng 200 đại biểu thanh niên Việt Nam - Lào tham dự gặp gỡ hữu nghị thanh niên 2 nước năm 2019, đại diện một số sở, ngành và đông đảo sinh viên Trường Đại học Vinh.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thu Giang

Diễn đàn để thanh niên Việt - Lào chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hải Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Quốc tế Trung ương Đoàn khẳng định, Tọa đàm là một trong những hoạt động nhằm góp phần giáo dục cho thanh niên 2 nước về tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào. Qua đó, tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ 2 nước; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản trong đoàn viên, thanh niên 2 nước.

Mục đích của tọa đàm nhằm định hướng cho thanh niên Việt - Lào học tập tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản suốt đời hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập và tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân; học tập lối sống, tinh thần chiến đấu, tinh thần làm việc và quá trình học tập không ngừng; học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của 2 lãnh tụ về tinh thần đoàn kết quốc tế, xây dựng mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa 2 nước Việt - Lào.

Nhiều tham luận ý nghĩa, thiết thực được trình bày tại tọa đàm. Ảnh: Thu Giang
Nhiều tham luận ý nghĩa, thiết thực được trình bày tại tọa đàm. Ảnh: Thu Giang

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự được nghe trình bày một số tham luận của các thanh niên tiêu biểu 2 nước Việt Nam và Lào như: tham luận “Tuổi trẻ quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh học tập và làm theo lời Bác” của đồng chí Nguyễn Thị Minh - Bí thư Huyện đoàn Nam Đàn; “Một số mô hình sáng tạo thanh niên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh” của đồng chí Phan Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh; tham luận “Học tập và làm theo Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản” của đồng chí Kongta Phosalad - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Attapeu…

Xây dựng 77 “Tủ sách Bác Hồ” với hơn 1.200 đầu sách các loại là một trong những kết quả của mô hình đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục việc học tập, làm theo lời Bác do Huyện đoàn Nam Đàn triển khai. Ảnh tư liệu
Xây dựng 77 “Tủ sách Bác Hồ” với hơn 1.200 đầu sách các loại là một trong những kết quả của mô hình đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục việc học tập, làm theo lời Bác do Huyện đoàn Nam Đàn triển khai. Ảnh tư liệu

Tại buổi tọa đàm, có nhiều ý kiến trao đổi hết sức có giá trị và ý nghĩa của các đại biểu và các đoàn viên, thanh niên 2 nước Việt - Lào trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản. Bên cạnh đó, các ý kiến phát biểu cũng gợi mở những mô hình sáng tạo để thanh niên 2 nước trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp cận và vận dụng thực tế.

Thường xuyên học tập để vận dụng vào thực tiễn

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí A Lun Xay Sủn Nạ Lạt - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào khẳng định buổi tọa đàm là sinh hoạt chuyên môn cần thiết, qua đó giúp thấy rõ hơn những giá trị to lớn của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản trong quá trình hoạt động cách mạng cũng như xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết giữa 2 Đảng, 2 nước Việt - Lào.

Đồng chí tin tưởng thanh niên 2 nước ngày càng xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của 2 vị lãnh tụ, của 2 Đảng, 2 nhà nước và nhân dân 2 nước, vun đắp mối quan hệ Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu kết luận. Ảnh: Thu Giang

Kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cũng nhấn mạnh, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản đến nay vẫn còn nguyên giá trị lý luận và sức sống thực tiễn.

Do đó, việc vận động thế hệ trẻ học tập, nghiên cứu tư tưởng của các vị lãnh tụ vào thực tiễn công tác là việc làm hết sức cần thiết và thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc tiếp thu, lĩnh hội về những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản; tạo sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc học tập và làm theo.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.