Thành phố Vinh sẽ có thêm nhiều khu đô thị mới

(Baonghean) -Thời gian qua, nhờ cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung thực hiện tốt Thông báo số 55 -TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị, thành phố Vinh đã tạo kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư.
Nỗ lực thu hút đầu tư 

Thu hút đầu tư là một nhiệm vụ quan trọng và là mấu chốt trong thu hút nguồn lực để xây dựng đô thị Vinh ngày càng khang trang, hiện đại. Tuy là đô thị có độ hấp dẫn các nhà đầu tư trong cả nước, nhưng Vinh cũng có những hạn chế nhất định về hạ tầng, xa các trung tâm lớn, nên đến nay thị trường bất động sản ở Vinh vẫn có những “nút thắt” nhất định.

Bên cạnh đó, thời gian qua dịch bệnh Covid -19 và những khó khăn trong nền kinh tế... cũng ảnh hưởng sâu sắc. Nhưng vượt lên nhiều khó khăn, thành phố đạt nhiều kết quả quan trọng. 

Thành phố Vinh sẽ có thêm nhiều khu đô thị mới ảnh 1
Không gian đô thị Vinh ngày càng phát triển. Ảnh: Lâm Tùng 

Với quan điểm phát huy tối đa mọi nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, TP. Vinh đã triển khai đồng bộ các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư qua các hội nghị lớn của tỉnh và của thành phố như Hội nghị triển khai Thông báo số 55-TB/TW của Bộ Chính trị, hội nghị thu hút đầu tư hằng năm.

Thành phố cũng đã xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thành phố đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm kịp thời. Hoàn thành việc đo đạc lập bản đồ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn nhằm minh bạch hóa thông tin về nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất. Công khai quy hoạch sử dụng đất tại thành phố trên trang thông tin điện tử và các phương tiện truyền thông khác.
Quản lý chặt chẽ quỹ đất được dự kiến để phát triển các công trình, các khu chức năng quan trọng theo đúng quy hoạch.

Thành phố ký kết nhiều biên bản ghi nhớ đầu tư như: Dự án Khu đô thị tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An của Tập đoàn Vingroup; Dự án Khu đô thị tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An của Công ty CP Tập đoàn FLC; Dự án Tổ hợp thương mại, du lịch, đô thị Bến Thủy, thành phố Vinh và các dự án phát triển của Công ty CP Tập đoàn T&T; Dự án Khu đô thị tại thành phố Vinh của Công ty CP Euro Window Holding; Dự án Trung tâm thương mại tại thành phố Vinh của Công ty CP Trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam; Dự án Khu đô thị tại thành phố Vinh của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (thành viên của Tập đoàn Ecopark)…

Thành phố Vinh là một địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư. Ảnh: Trân Châu
Thành phố Vinh là một địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư. Ảnh: Trân Châu

Năm 2020, một số dự án khác đã và đang triển khai: Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa đã lựa chọn nhà đầu tư, đang triển khai thực hiện; Khu đô thị tại phường Cửa Nam, Khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh (khu vực phía tây); Khu đô thị Tây Nam thành phố Vinh tại phường Vinh Tân; Khu đô thị mới ở xã Nghi Phú và xã Hưng Lộc; Khu tổ hợp dịch vụ du lịch đô thị Bến Thủy tại phường Bến Thủy đã phê duyệt quy hoạch, đang triển khai các thủ tục đầu tư lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra còn có: Khu đô thị mới ở phường Đông Vĩnh (khu vực phía đông); Đang triển khai lập quy hoạch (Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng đường sắt Nghệ An tài trợ kinh phí lập quy hoạch); Khu đô thị mới phía Đông Nam xã Hưng Chính (khu đô thị Villa Garden Park) đã trình tỉnh cho phép Công ty CP Crystal Bay tài trợ kinh phí lập quy hoạch; Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực chợ Vinh đã trình UBND tỉnh cho phép Công ty CP đầu tư phát triển địa ốc D’Gold tài trợ lập quy hoạch; Dự án xây dựng Khu công nghệ cao tại xã Hưng Hòa hiện Công ty cổ phần HCJ đang nghiên cứu lập dự án đầu tư.

Khu đô thị Tây Nam thành phố Vinh tại phường Vinh Tân được triển khai xây dựng. Ảnh: Lâm Tùng
Khu đô thị Tây Nam thành phố Vinh tại phường Vinh Tân được triển khai xây dựng. Ảnh: Lâm Tùng

Ngoài ra thành phố thực hiện các thủ tục quy hoạch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Hưng Đông 2 để mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư; Tập trung chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục đầu tư hạ tầng, triển khai thu hút doanh nghiệp, HTX vào đầu tư chợ hoa cây cảnh ở xã Nghi Ân; Xây dựng Kế hoạch để đấu thầu quản lý, kinh doanh khai thác phố đêm; Chỉ đạo đẩy nhanh hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của phố đi bộ...

Tiếp tục xúc tiến các dự án hạ tầng

Để có nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2020 - 2025, thành phố Vinh đề xuất Trung ương và tỉnh bố trí nguồn vốn; bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh với 10 dự án sử dụng ngân sách trung ương, tổng mức đầu tư dự kiến 1.373 tỷ đồng và 27 dự án sử dụng nguồn ngân sách tỉnh, tổng mức đầu tư dự kiến 5.865 tỷ đồng, trong đó tập trung các công trình trọng điểm về giao thông, chống ngập úng, chống biến đổi khí hậu...

Tích cực hoàn thiện các thủ tục triển khai một số dự án lớn, có tính động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, như: Dự án sử dụng vốn vay ODA “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An”; Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Vinh

Ngoài ra còn nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 46; Xây dựng đường Trần Hưng Đạo kéo dài; đường Lê Mao kéo dài; Nâng cấp mở rộng đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài; Hạ ngầm hệ thống đường dây, chỉnh trang đô thị; Xây dựng đô thị thông minh.

Thành phố Vinh sẽ có thêm nhiều khu đô thị mới ảnh 4
Tuyến đường Lê Mao kéo dài mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư. Ảnh: Lâm Tùng

"Giai đoạn 2016 - 2020 đã có 52 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 8.000 tỷ đồng được cấp chứng nhận đầu tư tại TP. Vinh. Trong đó nhiều dự án lớn của các tập đoàn như Vingroup, FLC, T&T, Tecco, Ecopark… Hàng tháng, thành phố Vinh chủ động tổ chức và duy trì các hội nghị, đối thoại để gặp gỡ doanh nghiệp doanh nhân, trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cùng với các ngành, các hiệp hội. Trường hợp không giải quyết xử lý được kiến nghị mới trình lên cấp cao hơn.

Thành phố coi trọng nguồn lực tại chỗ, ngày càng đem lại niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp với môi trường đầu tư ngày một cải thiện. Đồng thời, thành phố tiến hành thực hiện mở rộng địa giới hành chính thành phố theo Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch phân khu chức năng một số phường, xã, quy hoạch chi tiết các khu chức năng phù hợp quy hoạch chung, đảm bảo tính khả thi và thu hút đầu tư." - ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết. 

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

Ca sĩ Đinh Trang: Lấp lánh ánh Sao Mai

(Baonghean.vn) - Đinh Trang nổi lên từ cuộc thi Sao Mai danh giá nhờ tài năng thực sự với chất giọng opera hiếm có. Kể từ đó, người ta thấy ngôi sao mai lấp lánh này xuất hiện trên các sân khấu lớn nhỏ, những ca khúc đậm chất nhạc thính phòng được cô chuyển tải hết sức mượt mà, thiết tha.
Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.