Thảo luận tổ 3: Đề xuất HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về tái định cư thủy điện

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được đại biểu HĐND tỉnh tổ 3 kiến nghị tại phiên thảo luận chiều 18/7.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 18/7, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hữu Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Thanh Chương, các đại biểu HĐND tỉnh thuộc đơn vị bầu cử huyện Thanh Chương (7 đại biểu) và Anh Sơn (3 đại biểu) tiến hành thảo luận tổ.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Đình Toàn - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh phản ánh về bất cập “hậu tái định cư”. Mặc dù Chính phủ có quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư tuy nhiên chủ đầu tư còn thiếu trách nhiệm chưa quan tâm việc thực hiện các quy định đối với người dân khu tái định cư.

“Các sở, ban, ngành cần nghiên cứu đề xuất HĐND tỉnh xây dựng Dự thảo Nghị quyết về tái định cư dự án thủy điện. Nếu Nghị quyết được ban hành sẽ cụ thể hóa quy định pháp luật liên quan tái định cư thủy điện, quy định rõ trách nhiệm cấp ủy chính quyền địa phương, trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như người dân.

Đại biểu Đặng Thanh Tùng- Bí thư Huyện ủy Anh Sơn phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh Thanh Lê
Đại biểu Đặng Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Anh Sơn phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thanh Lê.

Theo ông Toàn, thời gian qua công tác thu hút đầu tư của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều dự án lớn đi vào hoạt động giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho tỉnh.

Đại biểu Trần Đình Toàn.

Bên cạnh đó, nhiều dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư chậm tiến độ gây lãng phí tài nguyên đất. Đề nghị UBND tỉnh đánh giá toàn diện hiệu quả việc đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường đầu tư lành mạnh, thu hút các nhà đầu tư có triển vọng đầu tư vào tỉnh. Đây là một trong những giải pháp góp phần tăng nguồn thu cho tỉnh, - đại biểu Toàn nói.

Đại biểu Trần Đình Toàn - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh
Đại biểu Trần Đình Toàn - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh phản ánh về bất cập sau tái định cư thủy điện. Ảnh: Thanh Lê.

Xung quanh vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Nguyễn Văn Quế cho rằng: Công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư tỉnh làm tốt, tuy nhiên sự vào cuộc các cấp, ngành chưa đồng bộ. Qua rà soát số dự án chưa triển khai còn nhiều. “Đề nghị tỉnh nên quy định cụ thể số lần, thời gian gia hạn đối với dự án được cấp giấy chứng nhận nhưng không triển khai đầu tư”, - ông Quế nói.

Băn khoăn về chỉ tiêu kinh tế - xã hội khó đạt trong năm 2018 chưa đạt như kỳ vọng, ông Hồ Đình Trung - Chánh án Tòa án tỉnh cho rằng: Để phấn đấu đạt được chỉ tiêu tỉnh cần cần so sánh chỉ tiêu để từ đó bằng quyết tâm và giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu. Nòng cốt của thu ngân sách là thu thuế, trong khi nợ đọng thuế 6 tháng đầu năm của tỉnh hơn 1.000 tỷ đồng. Theo tôi tỉnh cần có giải pháp quyết liệt hoàn nợ thuế.

Ông Trương Văn Hùng
Đại biểu Trương Văn Hùng - đơn vị huyện Thanh Chương kiến nghị về mô hình HTX sau chuyển đổi. Ảnh: Thanh Lê.

Ngoài ra, các đại biểu tổ 3 có ý kiến thảo luận xung quanh các vấn đề về tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, bất cập trong quản lý hành nghề y dược tư nhân, bội chi quỹ bảo hiểm y tế, an toàn hành lang lưới điện trước mùa mưa bão, công tác cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, chất lượng xây dựng nông thôn mới có chiều hướng giảm xuống, mô hình nông nghiệp còn manh mún, hoạt động mô hình hợp tác xã sau chuyển đổi hoạt động hạn chế,…

Ông Nguyễn Hữu Vinh
Đại biểu Nguyễn Hữu Vinh - Bí thư Huyện ủy Thanh Chương tiếp thu các ý kiến của các đại biểu. Ảnh: Thanh Lê.

Các ý kiến của các đại biểu đã được các sở, ngành liên quan trả lời, giải trình làm rõ. Đồng thời các ý kiến sẽ được HĐND tỉnh tổng hợp báo cáo tại phiên thảo luận tổ vào sáng ngày mai 19/7.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.