Thí điểm sáp nhập sở, ngành: Tránh tình trạng 'mất người tài, được người nhà'

Theo Kim Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Công tác cán bộ khi hợp nhất Sở ngành phải được theo dõi một cách bài bản, đánh giá cán bộ một cách vô tư, công tâm, khách quan, trung thực.

Sắp xếp đúng người, đúng việc

Bộ Nội vụ vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố sau khi có ý kiến thống nhất của ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh và HĐND cấp tỉnh, đăng ký thực hiện thí điểm hợp nhất một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo đó, ở cấp tỉnh sẽ thí điểm hợp nhất 8 Sở ngành thành 4, giảm 4 đơn vị so với hiện nay. Tại cấp huyện sẽ thí điểm hợp nhất 6 phòng, ban thành 3 phòng, ban cấp huyện, giảm 3 đơn vị.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì việc sắp xếp, hợp nhất lại một số Sở ngành có chức năng, nhiệm vụ tương đồng với nhau là một trong những giải pháp mạnh mẽ. Đây là cơ hội lớn để thực hiện việc tinh giản bộ máy, thu gọn đầu mối, giởm bớt việc chi thường xuyên ngân sách. Do đó, việc sáp nhập này không phải là phép cộng cơ học mà phải sắp xếp đúng người, đúng việc. Bước đầu có thể gặp khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp cán bộ dôi dư, song không phải vì thế mà chùn bước, cần phải kiên quyết thực hiện.

Thí điểm sáp nhập sở, ngành: Tránh tình trạng 'mất người tài, được người nhà' ảnh 1
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

“Để làm tốt việc hợp nhất các cơ quan chuyên môn, trước hết cần phải làm tốt công tác tư tưởng để cán bộ công chức, viên chức nhận thức việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, để tinh gọn bộ máy. Mọi cán bộ, đảng viên cần phải thấy rõ trách nhiệm của mình, không thể để bộ máy cồng kềnh và nhiều khi vì sự chồng lấn nhau, giao thoa về chức năng, nhiệm vụ nên không muốn chịu trách nhiệm” - ông Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, các Sở, ngành chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của UBND cấp tỉnh từ chức năng nhiệm vụ cho đến công tác cán bộ; còn các Bộ chỉ hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ nên khi tiến hành sáp nhập lại sẽ không có sự chồng chéo. Trước mắt, khi 2 Sở sáp nhập lại thành 1 thì 2 Bộ quản lý ngành dọc vẫn tiếp tục hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ. Song, dần dần từng bước theo lộ trình sẽ phải tính toán lại các Bộ quản lý.

Ông cũng cho rằng, cùng với việc hợp nhất các Sở ngành cũng phải rà soát, nghiên cứu lại chức năng điều hành, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước cho phù hợp với điều kiện, cơ chế thị trường hiện nay. Nhiều việc cơ quan hành chính Nhà nước không nhất thiết phải làm thì có thể chuyển giao cho các tổ chức chính trị xã hội thực hiện. Hiện nay, trong chương trình cải cách hành chính Nhà nước cũng đang làm theo hướng này để tập trung vào nhiệm vụ hoạch định chính sách, thể chế, kiểm tra, giám sát.

“Trước đây chúng ta ôm đồm khá nhiều việc dẫn đến bộ máy cồng kềnh, thì bây giờ tập trung xác định vị trí nghề nghiệp cho phù hợp với điều kiện hiện nay. Nhà nước không làm trực tiếp tất cả các việc mà chuyển giao cho các bộ phận cấp dưới” – ông Dĩnh nói.

Nhấn mạnh việc hợp nhất các cơ quan chuyên môn cũng là cơ hội để sàng lọc, sắp xếp lại tổ chức cán bộ, ông Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, để làm tốt việc này đòi hỏi người đứng đầu phải công tâm, khách quan, minh bạch.

“Việc sắp xếp lại có thể làm một bộ phận cán bộ tâm tư “từ trưởng xuống phó”, nhưng kinh nghiệm từ một số Bộ ngành, địa phương đã làm tốt việc này cho thấy, cần thiết phải làm đồng bộ từ công tác tư tưởng cho đến chính sách, công tác cán bộ. Đối với cán bộ dôi dư cần có chính sách hỗ trợ, chuyển đổi việc làm cho phù hợp” - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Đánh giá cán bộ phải công tâm, khách quan

Cùng chung mối quan tâm, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho biết, thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang tiến hành tổ chức, sắp xếp lại để làm sao giảm được đầu mối trung gian, tinh giản biên chế.

Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện tại một số địa phương không đủ 2 điều kiện về diện tích tự nhiên và quy mô dân số.

Thí điểm sáp nhập sở, ngành: Tránh tình trạng 'mất người tài, được người nhà' ảnh 2
Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Theo báo cáo, một số địa phương tuy bước đầu có những khó khăn trong thực hiện, đặc biệt là công tác bố trí, sắp xếp cán bộ, cũng như chế độ, chính sách cho cán bộ dôi dư, song với tâm thế quyết liệt, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở đều nỗ lực triển khai với những cách làm sáng tạo, hiệu quả.

“Số lượng cán bộ dôi dư sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện chắc chắn sẽ nhiều hơn so với số lượng cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các sở ngành. Song các địa phương đều có sự tính toán, bố trí hợp lý. Tin rằng, từ những kinh nghiệm này khi thí điểm hợp nhất các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện sẽ làm tốt công tác bố trí, sắp xếp cán bộ, chọn được người có tâm, có tầm, có tinh thần trách nhiệm cao” – ông Phạm Văn Hóa cho biết.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp lưu ý, công tác cán bộ phải được theo dõi một cách bài bản, đánh giá cán bộ một cách vô tư, công tâm, khách quan, trung thực. Nếu không khéo sẽ dễ xảy ra tình trạng bố trí “hậu duệ”, người nhà, người quen vào những vị trí chủ chốt, thay thế những vị trí dôi dư.

“Việc hợp nhất cần phải đảm bảo yêu cầu bộ máy vừa gọn vừa tinh, đặc biệt cần hết sức thận trọng, chú ý tránh việc “mất người tài, được người nhà”. Theo đó, để giải quyết vấn đề nhân sự dôi dư cần theo dõi quá trình hoạt động, phân loại đánh giá cán bộ, nhân viên một cách chính xác, khách quan để từ đó lựa chọn, giữ lại những người có tâm, có tầm trong bộ máy” - ông Phạm Văn Hòa nói và nhấn mạnh, để chọn đúng người, đúng việc đòi hỏi vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu là rất lớn./.

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.