Thị xã Hoàng Mai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Công tác giải phóng mặt bằng luôn được Thị ủy, UBND thị xã Hoàng Mai xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Là địa bàn có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, để bàn giao quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng luôn được Thị ủy, UBND thị xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, nhưng có phương pháp phù hợp và linh hoạt.

LINH HOẠT, QUYẾT LIỆT

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua thị xã Hoàng Mai có tổng chiều dài là 9,985 km, đi qua địa bàn 2 xã  Quỳnh Vinh (dài 4,62 km) và Quỳnh Trang (dài 5,365 km). Trong đó, đoạn qua đất nông nghiệp, đất khác dài khoảng 8,985 km và qua khu dân cư dài 1 km.

Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 82,49 ha, riêng xã Quỳnh Vinh bị ảnh hưởng 41,04 ha và Quỳnh Trang 40,56 ha. Có 1.518 hộ dân bị ảnh hưởng, bao gồm đất ở và đất nông nghiệp, trong đó Quỳnh Vinh có 807 hộ, Quỳnh Trang 711 hộ.

Cán bộ các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động nhân dân
Cán bộ các cấp, các ngành thị xã Hoàng Mai tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận chủ trương bàn giao mặt bằng triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: PV-CTV

Xác định đây là dự án trọng điểm Quốc gia, có tác động tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đem lại lợi ích nhiều mặt cho tỉnh nói chung và thị xã nói riêng, ngay sau khi đơn vị chủ đầu tư bàn giao mốc và trích đo bản đồ, thị xã Hoàng Mai đã khẩn trương thực kê khai, kiểm đếm diện tích đất và tài sản trên đất của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án; đồng thời, tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân hiểu được về ý nghĩa, mục đích của dự án.

Nhờ đó, nhiều hộ dân mặc dù chưa nhận tiền đền bù, bồi thường GPMB song đã chủ động di chuyển các công trình, tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng sạch.

Cán bộ thị xã Hoàng Mai trao đổi với gia đình ông Trần Văn Cương xóm 7 xã Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ thị xã Hoàng Mai trao đổi với gia đình ông Trần Văn Cương ở xóm 7, xã Quỳnh Vinh (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Lê

“Sau khi được cán bộ các cấp tuyên truyền, vận động tôi nhận thức rõ về ý nghĩa của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là dự án giao thông mang lợi ích chung cho xã hội, trong đó có quyền lợi của gia đình chúng tôi. Gia đình tôi thuộc diện tái định cư tại chỗ, còn nhà con trai di dời đến khu tái định cư mới. Gia đình tôi có 3 thế hệ sinh sống việc di dời gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã chấp thuận bàn giao mặt bằng để dự án triển khai. Một số hộ chưa hiểu biết vấn đề lợi ích chung, tôi đã tuyên truyền, vận động để các hộ hiểu rõ chủ trương của Nhà nước” - ông Trần Văn Cương ở xóm 7, xã Quỳnh Vinh chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh - ông Vũ Lê Hùng chia sẻ: Xã Quỳnh Vinh có 132 hộ có đất ở, nhà ở phải di dời. Trong thời gian qua để đẩy nhanh tiến độ đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ cũng như của tỉnh, cả hệ thống chính trị của xã Quỳnh Vinh đã vào cuộc quyết liệt.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh Lê Vũ Hùng và cán bộ thị xã Hoàng Mai gặp gỡ trao đổi với người dân. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh Lê Vũ Hùng và cán bộ thị xã Hoàng Mai gặp gỡ, trao đổi với người dân. Ảnh: Thanh Lê

Ngay từ ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Dần, chúng tôi bắt tay ngay vào công việc, xã thành lập các tổ vận động, hộ dân tháo gỡ nhà, làm nhà ở khu tái định cư để bàn giao mặt bằng. Hiện nay, có 26 hộ làm nhà làm ở tại khu tái định cư và đã bàn giao 74 lô đất tái định cư cho bà con.

Người dân thị xã Hoàng Mai đồng thuận nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB
Người dân thị xã Hoàng Mai đồng thuận nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB. Ảnh: PV-CTV

Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân chấp hành tốt. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của bà con là một thôn cùng lúc làm hơn 30 ngôi nhà nên thiếu thợ dẫn đến tiến độ chậm nhưng người dân vẫn mượn nhà của người thân ở để bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người dân tháo dỡ nhà cửa.
Người dân tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng sạch cho dự án. Ảnh: PV-CTV

“GPMB luôn là vấn đề nhạy cảm và phức tạp, thế nhưng, khó không có nghĩa là không làm được, mà cần phải vận dụng linh hoạt các biện pháp lấy tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Bởi chỉ khi nào người dân hiểu, nhận thấy lợi ích từ các dự án mang lại họ sẽ đồng thuận. Và điều hết sức quan trọng là phải làm một cách khách quan, công tâm, quyết liệt”- ông Hùng chia sẻ.

CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀO CUỘC

Là địa phương có 3 khu công nghiệp Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2 và Khu Công nghiệp Đông Hồi. Đến thời điểm hiện nay, thị xã Hoàng Mai đang triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 39 dự án. Công tác giải phóng mặt bằng luôn được Thị ủy, UBND thị xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

nhiều cuộc họp được triển khai
Nhiều cuộc họp được lãnh đạo thị xã Hoàng Mai triển khai với tinh thần quyết liệt đẩy nhanh tiến độ GPMB. Ảnh: CTV

Thị xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị từ thị xã đến phường, xã. Đồng chí Phạm Văn Hào - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, GPMB thị xã Hoàng Mai cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường GPMB các dự án trên địa bàn, thị xã Hoàng Mai xây dựng kế hoạch bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn thị xã nhằm triển khai các dự án đảm bảo đúng trình tự theo quy định, thực hiện các chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trực tiếp xuống gặp gỡ trao đổi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hộ dân.
Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trực tiếp xuống gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân. Ảnh: CTV

Hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ đã được phê duyệt. UBND thị xã đã kiện toàn Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện GPMB các dự án trên địa bàn thị xã.

“Công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề phức tạp và liên quan đến quyền lợi của người dân. Thị xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, tuyên truyền kết hợp với phổ biến chính sách, pháp luật tới người dân, bằng nhiều cách tiếp cận để họ hiểu và ủng hộ.

Người dân tháo gỡ nhà cửa
Người dân tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, để bảo đảm dân chủ, công khai, thị xã còn chỉ đạo tổ chức đối thoại trực tiếp gắn với giải đáp thắc mắc của người bị ảnh hưởng nhằm tạo sự đồng thuận cho người dân trong chấp hành quy định của Nhà nước về thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Những hộ chưa đồng thuận, đích thân từng đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy trực tiếp vào cuộc, gặp gỡ, vận động, thuyết phục từng hộ cụ thể” - đồng chí Phạm Văn Hào chia sẻ.

Người dân di chuyển tới khu tái định cư
Người dân di chuyển cây cối, vật dụng tới khu tái định cư mới. Ảnh: Thanh Lê

Đến nay, thị xã đã hoàn thành công tác GPMB để bàn giao 130 ha trong KCN Hoàng Mai I cho nhà đầu tư (Tập đoàn Chu Thống); hạ tầng KCN I đang gấp rút hoàn thành. Dự án xây dựng hạ tầng KCN Hoàng Mai II đã có nhà đầu tư đề xuất, hiện tỉnh đang nghiên cứu đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành.

Huy động máy móc phá dỡ nhà cửa sớm bàn giao mặt bằng. Ảnh: Thanh Lê
Huy động máy móc phá dỡ nhà cửa sớm bàn giao mặt bằng. Ảnh: Thanh Lê

Thị xã tích cực phối hợp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án Nhà máy in thêu Đông A, Nhà máy may Vietsun, Nhà máy Tôn Hoa Sen. Đối với dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, thị xã Hoàng Mai đã phê duyệt toàn bộ phương án bồi thường, vận động nhân dân nhận tiền, phá dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng. Còn một số hộ còn lại thị xã đang tiếp tục vận động người dân chấp thuận chủ trương bàn giao mặt bằng cho dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Khu tái định cư
Trường học, sân vận động đã di dời đến khu tái định cư mới, các hộ dân xây nhà ở tại khu tái định cư. Ảnh: Thanh Lê

Hiện thị xã đang tiếp tục dồn sức, tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB để tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm triển khai thi công các dự án: Đường ven biển, chống biến đổi khí hậu… Ngoài các dự án trên, thị xã đang triển khai thực hiện một số dự án do địa phương làm chủ đầu tư.

Thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê
Thi công dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê

Thu hút đầu tư là 1 trong 3 khâu đột phá của Đảng bộ thị xã Hoàng Mai nhiệm kỳ 2020-2025. Với quan điểm coi kết quả GPMB là một trong những yếu tố quyết định đối với môi trường thu hút đầu tư, thị xã Hoàng Mai đã và đang tập trung thực hiện quyết liệt cho công tác này.

Đặc biệt, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất cho thị xã Hoàng Mai tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 18/9/2014 về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo cho đến năm 2024, gắn với đó sẽ ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù mang tính đồng bộ, toàn diện hơn, tương xứng với yêu cầu phát triển thị xã thành một cực tăng trưởng của tỉnh.

tin mới

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc tại Bình Phước bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 12/4, tại thành phố Đồng Xoài, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước nhằm bàn hợp tác phát triển giữa hai tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/4

(Baonghean.vn) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương giao ban với 22 địa phương, đơn vị tại Nghệ An; HĐND tỉnh cho ý kiến về phương án phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu giải thích việc đặt tên xã sau sáp nhập...

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 11/4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; HĐND tỉnh tổ chức các cuộc họp thẩm tra dự thảo nghị quyết; Nghệ An tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM tại Hà Nội… là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

Đề xuất phương án phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thẩm tra, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thống nhất đề xuất phương án phân bổ kinh phí sự nghiệp nguồn vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 với số tiền hơn 356 tỷ đồng theo từng lĩnh vực.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ký công điện yêu cầu người đứng đầu sở, ban, ngành, địa phương, ban quản lý dự án và chủ đầu tư đề cao trách nhiệm, tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

Băn khoăn đặt tên làng, tên xã sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Một vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm liên quan đến dự kiến đặt tên đơn vị hành chính mới sau sáp nhập ở các địa phương hiện nay. Vậy, đặt tên như thế nào đảm bảo phù hợp là việc cần phải được nghiên cứu bài bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Từ ngày 9-10/4, Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào tại tỉnh Khăm Muộn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở NN&PTNT; Các đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay; công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ… là những thông tin nổi bật ngày 10/4.

Giao Sở Nội vụ và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tìm phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 10 lao động trên tàu Kiểm ngư

Giao Sở Nội vụ và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tìm phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 10 lao động trên tàu Kiểm ngư

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của 10 lao động trên tàu Kiểm ngư tại buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào chiều 10/4. Cùng tham dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành đẩy mạnh hoàn thiện chiến lược sản phẩm, nhóm sản phẩm chủ lực; quan tâm nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp; huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng nông nghiệp...

Mong sớm đưa đội tàu Kiểm ngư hoạt động trở lại

Mong sớm đưa đội tàu Kiểm ngư hoạt động trở lại

(Baonghean.vn) - Trong thời điểm cần tăng cường công tác quản lý nhà nước để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu đối với hoạt động khai thác trên biển, mong có chính sách để 2 tàu kiểm ngư của Nghệ An hoạt động trở lại.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Bôlykhămxay, nước CHDCND Lào

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Bôlykhămxay, nước CHDCND Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 10/4, Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cổ truyền Bunpimay tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào tại tỉnh Bôlykhămxay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/4

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch luân chuyển cán bộ giai đoạn 2024 - 2025; Đoàn công tác tỉnh Nghệ An chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại tỉnh Xay Sổm Bun, nước CHDCND Lào; Lãnh đạo Sở NN&PTNT "đau đầu" khi hoạt động kiểm ngư bị tê liệt...