​Thổ Nhĩ Kỳ: Hà Lan sẽ phải trả giá

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo Hà Lan sẽ phải “trả giá” sau khi ngăn cấm hai bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.

​Thổ Nhĩ Kỳ: Hà Lan sẽ phải trả giá
Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình ở Rotterdam liên quan đến căng thẳng giữa hai nước.  Ảnh: Guardian.

"Họ (Hà Lan) sẽ học được ngoại giao là gì” - Tổng thống Erdogan phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Istanbul, đồng thời khẳng định những gì xảy ra “không thể không đáp trả”. Ông cũng cảnh báo nước này sẽ đóng cửa Lãnh sự quán tại Rotterdam nếu sự việc đi xa hơn.

Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua liên quan đến việc hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị ngăn cản tiếp xúc với các cử tri của nước này tại Rotterdam để vận động cho việc trưng cầu dân ý tăng quyền lực của ông Erdogan. 

Bộ trưởng Fatma Betul Sayan Kaya đến Rotterdam bằng đường bộ hôm 11/3 nhưng bị cấm vào lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại đây và sau đó bị cảnh sát đưa trở đến biên giới với Đức. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó tìm cách bay đến đây nhưng bị từ chối nhập cảnh. 

Các cuộc vận động làm căng thẳng quan hệ giữa Istanbul với nhiều nước châu Âu.

Tuy nhiên, thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ông sẽ làm mọi thứ nhằm "xoa dịu" vụ tranh cãi ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ, theo Guardian.

 "Tôi chưa từng trải qua điều này, nhưng chúng tôi muốn là một bên thận trọng hơn. Nếu họ (Thổ Nhĩ Kỳ) leo thang căng thẳng thì chúng tôi phải đáp trả, nhưng chúng tôi sẽ làm mọi điều trong quyền hạn của mình để xoa dịu căng thẳng” - ông Ông Rutte cho biết. Dù vậy, ông tuyên bố sẽ tìm cách, nhưng “không phải bằng việc đưa ra lời xin lỗi”. 

Trước đó, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp chống Hà Lan cho đến khi Amsterdam xin lỗi về vụ tranh cãi ngoại giao này.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.