Thơm ngon kẹo lạc Đông Hà

07/01/2016 16:59

(Baonghean.vn) - Kẹo lạc làng nghề Đông Hà, xã Diễn Vạn (Diễn Châu) những ngày cuối năm càng trở nên nhộn nhịp bởi nhiều đại lý xa, gần đến nhận hàng để bán dịp Tết. Bình quân mỗi ngày 1 gia đình ở làng bán ra thị trường vài yến kẹo lạc...

Những ngày cuối năm làng nghề kẹo lạc Đông Hà càng trở lên nhộn nhịp. Nhà nhà làm đèn sáng thâu đêm làm kẹo để kịp giao hàng đã đặt trước rồi khách đến tận nhà để mua bánh làm quà cho người thân.
Những ngày cuối năm, làng nghề kẹo lạc Đông Hà càng trở lên nhộn nhịp. Nhà nhà thâu đêm làm kẹo để kịp giao hàng cho khách đã đặt trước.
Từ bao đời, người làm kẹo ỏ làng Đông Hà luôn chú ý đến khâu nguyên liệu. Cũng như mật, đường... thì lạc cũng được người làm nghề lựa chọn rất kỹ càng. Lạc phải ngon, đều hạt và phải là lạc của Diễn Châu. (Trong ảnh: Gia đình anh Lực ở làng Đông Hà  mua cả xe ô tô đường phục vụ làm kẹo tết)
Từ bao đời, người làm kẹo ở làng Đông Hà luôn chú ý đến khâu nguyên liệu. Cũng như mật, đường... thì lạc cũng được người làm nghề lựa chọn rất kỹ càng. Lạc phải ngon, đều hạt.
Để kẹo lạc khi ăn vừa thơm, ngon, giòn ngoài nguyên liệu chọn lựa ban đầu thì khâu nấu vô cùng quan trọng. Theo người dân làng nghề ở đây cho hay: Lúc nấu kẹo cần có hai người, tay quấy lạc, nha phải nhanh, mật sẽ không bị cháy mà lạc vừa ngấm độ ngọt.
Để kẹo lạc khi ăn vừa thơm, ngon, giòn ngoài nguyên liệu chọn lựa ban đầu thì khâu nấu vô cùng quan trọng. Theo người dân làng nghề, lúc nấu kẹo cần có hai người, tay quấy lạc, nha phải nhanh, mật sẽ không bị cháy mà lạc vừa ngấm độ ngọt.
 kẹo lạc nấu đến đâu, người  làng nghề thoăn thoắt đôi tay đến đó, nếu chậm tay kẹo sẽ cô cứng thành tảng lớn như thế sẽ rất khó làm.
Người làm nghề thoăn thoắt đôi tay để trải kẹo vào bánh đa.
Kẹo lạc Đông Hà đa dạng mẫu mã: Vuông, tròn, chữ nhật, lớn, bé để khách hàng thỏa sức lực chọn. Người làm nghề có mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu/ người/ tháng.
Kẹo lạc Đông Hà đa dạng mẫu mã: Vuông, tròn, chữ nhật, lớn, bé để khách hàng thỏa sức lựa chọn. Người làm nghề có mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu/ người/ tháng.
Làng nghề thu hút nhiều lao động tham gia.
Anh Lực, một trong những cơ sở sản xuất kẹo lạc lớn của làng Đông Hà cho hay: Tháng tết gia đình anh bán hàng chục tấn kẹo lạc các loại, chủ yếu khách đặt hàng từ trước. Thị trường chủ yếu: Diễn Châu, Vinh, Quỳnh Lưu và các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Giang.
Tháng áp Tết gia đình anh Lực bán hàng chục tấn kẹo lạc các loại, chủ yếu khách đặt hàng từ trước. Thị trường chủ yếu ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TP Vinh và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Giang.
Một tuần 2 lần bác Hưng ở làng Đông Hà  lại đóng từng thùng  kẹo gửi xe ca cho một số cơ sở  đặt hành lâu năm.
Một tuần 2 lần ông Hưng ở làng Đông Hà lại đóng từng thùng kẹo gửi xe ca cho một số cơ sở đặt hành ở các tỉnh khác.

Thu Hương

TIN LIÊN QUAN

Thơm ngon kẹo lạc Đông Hà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO