Thơm ngon kẹo lạc Đông Hà

(Baonghean.vn) - Kẹo lạc làng nghề Đông Hà, xã Diễn Vạn (Diễn Châu) những ngày cuối năm càng trở nên nhộn nhịp bởi nhiều đại lý xa, gần đến nhận hàng để bán dịp Tết. Bình quân mỗi ngày 1 gia đình ở làng bán ra thị trường vài yến kẹo lạc...

Những ngày cuối năm làng nghề kẹo lạc Đông Hà càng trở lên nhộn nhịp. Nhà nhà làm đèn sáng thâu đêm làm kẹo để kịp giao hàng đã đặt trước rồi khách đến tận nhà để mua bánh làm quà cho người thân.
Những ngày cuối năm, làng nghề kẹo lạc Đông Hà càng trở lên nhộn nhịp. Nhà nhà thâu đêm làm kẹo để kịp giao hàng cho khách đã đặt trước.
Từ bao đời, người làm kẹo ỏ làng Đông Hà luôn chú ý đến khâu nguyên liệu. Cũng như mật, đường... thì lạc cũng được người làm nghề lựa chọn rất kỹ càng. Lạc phải ngon, đều hạt và phải là lạc của Diễn Châu. (Trong ảnh: Gia đình anh Lực ở làng Đông Hà mua cả xe ô tô đường phục vụ làm kẹo tết)
Từ bao đời, người làm kẹo ở làng Đông Hà luôn chú ý đến khâu nguyên liệu. Cũng như mật, đường... thì lạc cũng được người làm nghề lựa chọn rất kỹ càng. Lạc phải ngon, đều hạt.
Để kẹo lạc khi ăn vừa thơm, ngon, giòn ngoài nguyên liệu chọn lựa ban đầu thì khâu nấu vô cùng quan trọng. Theo người dân làng nghề ở đây cho hay: Lúc nấu kẹo cần có hai người, tay quấy lạc, nha phải nhanh, mật sẽ không bị cháy mà lạc vừa ngấm độ ngọt.
Để kẹo lạc khi ăn vừa thơm, ngon, giòn ngoài nguyên liệu chọn lựa ban đầu thì khâu nấu vô cùng quan trọng. Theo người dân làng nghề, lúc nấu kẹo cần có hai người, tay quấy lạc, nha phải nhanh, mật sẽ không bị cháy mà lạc vừa ngấm độ ngọt.
 kẹo lạc nấu đến đâu, người làng nghề thoăn thoắt đôi tay đến đó, nếu chậm tay kẹo sẽ cô cứng thành tảng lớn như thế sẽ rất khó làm.
Người làm nghề thoăn thoắt đôi tay để trải kẹo vào bánh đa.
Kẹo lạc Đông Hà đa dạng mẫu mã: Vuông, tròn, chữ nhật, lớn, bé để khách hàng thỏa sức lực chọn. Người làm nghề có mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu/ người/ tháng.
Kẹo lạc Đông Hà đa dạng mẫu mã: Vuông, tròn, chữ nhật, lớn, bé để khách hàng thỏa sức lựa chọn. Người làm nghề có mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu/ người/ tháng.
Thơm ngon kẹo lạc Đông Hà ảnh 6
Làng nghề thu hút nhiều lao động tham gia.
Anh Lực, một trong những cơ sở sản xuất kẹo lạc lớn của làng Đông Hà cho hay: Tháng tết gia đình anh bán hàng chục tấn kẹo lạc các loại, chủ yếu khách đặt hàng từ trước. Thị trường chủ yếu: Diễn Châu, Vinh, Quỳnh Lưu và các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Giang.
Tháng áp Tết gia đình anh Lực bán hàng chục tấn kẹo lạc các loại, chủ yếu khách đặt hàng từ trước. Thị trường chủ yếu ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TP Vinh và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Giang.
Một tuần 2 lần bác Hưng ở làng Đông Hà lại đóng từng thùng kẹo gửi xe ca cho một số cơ sở đặt hành lâu năm.
Một tuần 2 lần ông Hưng ở làng Đông Hà lại đóng từng thùng kẹo gửi xe ca cho một số cơ sở đặt hành ở các tỉnh khác.

Thu Hương

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.