Thông qua dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Theo dự thảo Nghị quyết, phấn đấu đến năm 2025, Chỉ số Cải cách hành chính (PAR index), Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong nhóm 15; Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT (ICT-index) trong nhóm 10 các tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước.

Tại kỳ họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 7/2021 vào sáng 23/7, UBND tỉnh đã thông qua dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030. 

Theo Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, giai đoạn 2011- 2020, các ngành, các cấp của tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nên công tác CCHC của tỉnh đã có nhiều tiến bộ. Những năm gần đây, theo kết quả công bố của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, chỉ số CCHC của tỉnh tăng thứ hạng qua từng năm.

Thông qua dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030 ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 7/2021 của UBND tỉnh vào sáng 23/7. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy vậy, qua tổng kết giai đoạn 2011-2020, CCHC của tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục. Vẫn còn tình trạng văn bản ban hành trái quy định của pháp luật. Thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực còn phức tạp.

Chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa được cải thiện nhiều; giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn chậm thời gian. Hiệu quả công tác của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thấp. Ứng dụng CNTT chưa đồng bộ, các dịch vụ công mức độ cao chưa hiệu quả.

Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế là: Một số cấp ủy Đảng, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đối với CCHC. Người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa xác định đầy đủ trách nhiệm của mình. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ chưa thường xuyên.

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức trình độ chuyên môn, năng lực chưa cao, phẩm chất đạo đức chưa tốt, tinh thần trách nhiệm thấp. Để thực hiện tốt hơn CCHC trong giai đoạn 2021-2030, cần có những chủ trương, giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Thông qua dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030 ảnh 2
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Từ những nội dung trên, việc xây dựng, ban hành Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2030 là cần thiết. Nhiệm vụ này đã được đưa vào Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Theo dự thảo Nghị quyết, trọng tâm CCHC trong giai đoạn 2021-2030 là: Cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng dịch vụ công; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Phấn đấu đến năm 2025: Chỉ số Cải cách hành chính (PAR index), Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong nhóm 15; Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT (ICT-index) trong nhóm 10 các tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Giai đoạn 2026-2030 phấn đấu tăng thứ hạng các chỉ số so với năm 2025.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu và yêu cầu của cải cách hành chính trong giai đoạn 2021-2030, dự thảo Nghị quyết đề cập 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó, tăng cường vai trò của cấp ủy Đảng các cấp, của đồng chí Bí thư cấp ủy trong công tác lãnh đạo đối với công tác CCHC. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ở các cấp trong công tác CCHC. Hoàn thiện thể chế, chú trọng hoàn thiện cơ chế, chính sách; thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho cá nhân, tổ chức. Sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo hoạt động của các cơ quan Nhà nước thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; Xây dựng các chế tài, quy định để xử lý vi phạm.

Thông qua dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030 ảnh 3
Cán bộ Sở Nội vụ kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Bộ phận một cửa phường Bến Thủy, thành phố Vinh. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm, nhất là việc kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, vi phạm các quy định hành chính.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét. Sau khi Nghị quyết được ban hành, Tỉnh ủy cũng sẽ phân công chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ trong Nghị quyết theo từng mốc thời gian cụ thể.

Tin mới

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.