Thủ khoa khối C trường huyện: 'Dậy sớm học bài hơn là thức quá khuya'

(Baonghean) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Nguyễn Sỹ Linh Quyền đã đạt điểm thi khối C cao nhất trường THPT Đô Lương 1. Bí quyết của em là thường dậy học bài vào buổi sáng sớm, từ 4 giờ 30 đến 6 giờ.

Chỉ còn ít ngày nữa, Nguyễn Sỹ Linh Quyền sẽ nhập học Trường Sỹ quan Chính trị (Bộ Quốc phòng) ở Bắc Ninh. Gia đình em ai cũng vui mừng phấn khởi bởi em đã nối nghiệp của bố đang công tác trong ngành quân đội. 
Trong gian nhà nhỏ rợp bóng cây xanh ở xóm 4 xã Xuân Sơn (Đô Lương), Nguyễn Sỹ Linh Quyền rất tự tin khi tiếp chuyện và chia sẻ quá trình, cũng như kinh nghiệm học tập của bản thân mình. Quyền cho biết, khi học ở cấp tiểu học, trong 5 năm liên tục em đều đạt học sinh giỏi của trường.

Cấp THCS, các năm học lớp 6,7,9 đều đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Lịch sử của trường.  Ở cấp THPT, ngoài việc học giỏi môn Lịch sử, Quyền còn học giỏi môn Văn, Địa lý và nhiều môn học khác, kể cả môn Toán là môn không thuộc phạm vi ôn luyện để thi khối C em cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tại kỳ thi vừa qua, Quyền đạt tổng điểm 27,75, trong đó môn Văn 8,75 điểm, Lịch sử 9,25 điểm, Địa lý 9,25 điểm, điểm khu vực 0,5. 

Chăm chỉ học tập, chịu khó đọc sách đã giúp cho Nguyễn Sỹ Linh Quyền đạt điểm cao, đỗ vào trường Sỹ quan chính trị. Ảnh: Ngọc Phương

Quyền cho biết kinh nghiệm học tập của mình là: Luôn ôn tập chăm chỉ, ngoài các giờ học ở lớp, về nhà chủ yếu phải tự học. Quyền cũng phân chia giờ rõ ràng, buổi tối thường học từ 19 giờ đến 23 giờ. Buổi sáng thức dậy học từ 4 giờ 30 đến 6 giờ. Em cho biết, dậy sớm học bài hiệu quả hơn là thức để học quá khuya.

Khi học cần kết hợp kiến thức trên lớp với các trang mạng. Đối với các bài khó thì không chỉ học tập từ thầy cô mà còn phải học hỏi thêm bạn bè và nhất là mẹ, bởi mẹ em là giáo viên dạy Văn cấp THCS. Riêng đối với môn Văn cần phải luyện cách viết, làm nhiều dạng đề để tích lũy kinh nghiệm làm bài. Các môn Lịch sử, Địa lý phải học tập theo dạng sơ đồ tư duy, dành nhiều thời gian đọc sách, đặc biệt là những lĩnh vực mình chọn để tìm hiểu chuyên sâu. Bên cạnh việc học tập, cần phải đáp ứng đủ sức khỏe cho cơ thể; bởi vậy Quyền thường tập thể dục, ăn uống đầy đủ và không bỏ bữa sáng. 

Ngoài việc học tập, Nguyễn Sỹ Linh Quyền thường giúp mẹ làm công việc trong gia đình. Ảnh: Ngọc Phương
Chia sẻ về con trai của mình, chị Nguyễn Thị Loan cho biết: “Quyền rất có ý thức tự giác trong học tập, không tự thỏa mãn với kết quả đạt được. Ngoài ra cháu thường chia sẻ với mẹ trong quá trình học, trong sinh hoạt hàng ngày coi mẹ như người bạn thân. Không những học giỏi, Quyền rất chịu khó giúp đỡ mẹ công việc nhà...”.
Nguyễn Sỹ Linh Quyền (ngoài cùng, bên phải) cùng các bạn và cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giáo viên dạy Văn trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Nhận xét về Quyền, cô Nguyễn Thị Thanh Huyền - Giáo viên dạy Văn Trường THPT Đô Lương 1 cho biết: “Ngay năm đầu tiên ở cấp THPT, Quyền đã luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập và có những bứt phá. Em là một học sinh gương mẫu, luôn chăm chỉ, chịu khó, có ý thức học hỏi, rèn luyện, luôn đi đầu trong phong trào học tập của lớp”. 

Tin liên quan

Nữ sinh Trường Phan đạt thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh Trường Phan đạt thủ khoa khối C toàn quốc

(Baonghean.vn) - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Nghệ An ghi hai dấu ấn đặc biệt khi có 2 thủ khoa toàn quốc khối B và khối C. Trong đó, thí sinh Tô  Khánh Ly - lớp 12C3, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là một trong bốn thí sinh có điểm khối C cao nhất nước với 29 điểm, trong đó Văn 9,25, Sử 9,75 và Địa lý 10.

Các tin khác