Thủ lĩnh đối lập Guaido vượt biên, Venezuela đóng cửa khẩu với Colombia

Binh sĩ Venezuela phong tỏa các cây cầu nối với Colombia chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo đối lập vượt biên để điều phối hàng viện trợ.
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido phát biểu tại thành phố Cucuta, Colombia hôm 22/2. Ảnh: Reuters.

"Do các mối đe dọa nghiêm trọng và bất hợp pháp của chính phủ Colombia nhằm chống lại hòa bình và chủ quyền ở Venezuela, chính phủ quyết định đóng cửa tạm thời tất cả các cây cầu nối liền hai nước ở bang Tachira", Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez viết trên Twitter hôm 22/2.

Thông báo của Phó tổng thống Rodriguez được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido xuất hiện ở thành phố Cucuta, Colombia để điều phối việc đưa hàng viện trợ nhân đạo vào đất nước, bất chấp lệnh cấm xuất cảnh của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Guaido tuyên bố các binh sĩ Venezuela đã giúp mình vượt biên sang nước láng giềng.

Số hàng viện trợ mà Guaido đang tìm cách đưa về nước hầu hết là của Mỹ, bị quân đội Venezuela chặn lại theo lệnh của Maduro do lo ngại Washington có thể lấy cớ để can thiệp quân sự.

Venezuela trước đó thông báo biên giới trên bộ với Brazil sẽ đóng cửa hoàn toàn từ ngày 21/2. Binh sĩ sẽ được triển khai tại các lối mở ở đường biên giới để ngăn chặn mọi "vi phạm lãnh thổ".

Guaido đặt ra thời hạn cuối cùng để đưa hàng viện trợ vào Venezuela là ngày 23/2, bất chấp việc quân đội phong tỏa mọi tuyến đường. Thủ lĩnh đối lập cho biết có tới 300.000 người Venezuela đang rất cần thực phẩm và thuốc men. Tuy nhiên, Maduro phủ nhận có khủng hoảng nhân đạo trong nước, đồng thời cáo buộc phương Tây và phe đối lập đang gây sức ép để buộc ông từ chức.

Hầu hết các nước Mỹ Latin công nhận Guaido là tổng thống lâm thời, trong khi Bolivia, Cuba và Nicaragua cùng Nga, Trung Quốc tuyên bố ủng hộ Maduro. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela tuyên bố lãnh đạo đối lập sẽ phải "bước qua xác" của họ nếu muốn thành lập chính phủ mới.

vnexpress.net