Thủ lĩnh thanh niên vùng biên giới

(Baonghean) - Bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, đồng chí Lô Văn Thuận đã đưa  Đoàn xã Tri Lễ trở thành một trong những đơn vị luôn được Đoàn cấp trên đánh giá cao.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn thư lưu trữ Trung ương I (nay là Trường Đại học Nội vụ Hà Nội) đồng chí Lô Văn Thuận được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư rồi Bí thư Đoàn xã Tri Lễ (Quế Phong). Bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, đồng chí đã đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã đi vào nề nếp, để giờ đây Đoàn xã Tri Lễ đã trở thành một trong những đơn vị luôn được Đoàn cấp trên đánh giá cao.

Anh luôn chủ động đề ra các hoạt động Đoàn phù hợp với tình hình địa phương, đề xuất lãnh đạo nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm tổ chức thực hiện tốt các hoạt động như: Kể chuyện về Bác, nói chuyện chuyên đề về Bác, tổ chức cho ĐVTN đăng ký chương trình học tập và làm theo lời Bác được đông đảo ĐVTN hưởng ứng với 345 đoàn viên đăng ký các nội dung làm theo, 5 chi đoàn đăng ký xây dựng chi đoàn mạnh làm theo lời Bác, có 3 chi đoàn duy trì thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tinh thần hăng say làm việc của ĐVTN ngày càng được nâng cao.

Đồng chí Lô Văn Thuận (thứ 4 phải sang) và đoàn viên thanh niên xã Tri lễ trong giờ nghỉ của đợt làm đường lên các bản Mông tháng 10/2015.
Đồng chí Lô Văn Thuận (thứ 4 phải sang) và đoàn viên thanh niên xã Tri lễ trong giờ nghỉ của đợt làm đường lên các bản Mông tháng 10/2015.

Trên cương vị của mình, đồng chí đã cùng Ban Chấp hành (BCH) Đoàn xã luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn để tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thực sự hấp dẫn, sôi nổi. Đặc biệt trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Quế Phong chung tay xây dựng nông thôn mới” đồng chí đã cùng với BCH Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn, vận động tối đa ĐVTN đảm nhận công trình thanh niên, tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương như huy động gần 700 lượt ĐVTN tham gia làm đường giao thông nông thôn, phát quang, đào đắp được 1.200m và đổ được 400m đường bê tông. 

Trong 2 năm (2014 và 2015), Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức thực hiện 2 công trình thanh niên cấp huyện làm đường giao thông lên các bản đồng bào dân tộc Mông. Riêng đoàn xã Tri Lễ đã huy động hơn 1.200 lượt ĐVTN tham gia và đảm nhận được 9 km trong tổng số gần 20 km của 2 đợt, khối lượng đất đá đào đắp trên 10.000m3, làm 2 cầu mới dài 17m, rộng 2m và vận chuyển cống từ thị trấn lên đặt cống 10 điểm. Đối với cấp xã, đồng chí đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực hiện được 7 công trình thanh niên và 110 công trình phần việc thanh niên cấp chi đoàn với hơn 5.500 lượt ĐVTN tham gia.

Đồng chí Lô Văn Thuận (bên phải) tặng quà cho Bí thư Đoàn cụm Bản Phăn Thoong - Mường Quắn -nước CHDCND Lào.
Đồng chí Lô Văn Thuận (bên phải) tặng quà cho Bí thư Đoàn cụm Bản Phăn Thoong - Mường Quắn -nước CHDCND Lào.

Tại xã Quế Phong đã xuất hiện nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế có hiệu quả về trồng chanh leo, nuôi gà đen, lợn nít, trồng đào Mông… trong đó có 3 mô hình thu nhập từ 90 - 120 triệu đồng/năm. Như mô hình trồng chanh leo của hộ thanh niên Vi Văn Chiến ở bản Xan, Vi Văn Sơn ở bản Yên Sơn, mô hình kinh tế tổng hợp chăn nuôi kết hợp dịch vụ hàng hóa của hộ thanh niên Lô Văn Cường ở bản Na Niếng… tạo ra phong trào thanh niên làm kinh tế trên địa bàn và sự chuyển biến trong nhận thức của thanh niên trong vấn đề nghề nghiệp và việc làm trong thời đại ngày nay.

Đồng chí Lô Văn Điệp -  Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ nhận xét: “Đồng chí Lô Văn Thuận là một “thủ lĩnh” thanh niên có năng lực, tâm huyết, biết cách tập hợp thanh niên và có trách nhiệm trong công việc. Đồng chí đã chủ động triển khai và thực hiện tốt các phong trào của Đoàn nhất là phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí được Đảng ủy, chính quyền xã, Đoàn cấp trên, bà con nhân dân ghi nhận, đánh giá cao”.

Với những nỗ lực, đóng góp và thành tích đạt được qua nhiều năm liền, anh đã nhận được nhiều Bằng khen của các cấp: Đoàn xã trong 3 năm liền là đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khối Đoàn xã, thị trấn trong toàn huyện (năm 2013; 2014; 2015). Đặc biệt, năm 2015 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Cá nhân đồng chí được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Mong Văn Tình 

(Huyện đoàn Quế Phong)

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.