Thủ tướng mong muốn thành tựu kinh tế của Nghệ An mỗi năm mỗi bậc mỗi cao

(Baonghean.vn) - Dẫn câu ca dao: “Sông Lam giang càng ngày càng rộng/ Núi Hồng Lĩnh mỗi bậc mỗi cao”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc việc làm ăn của doanh nghiệp luôn thuận lợi như nước sông Lam, doanh thu, lợi nhuận, tài sản ngày càng cao...

Chiều 23/2, tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 do tỉnh Nghệ An và BIDV phối hợp tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng.

Clip: Đức Anh - Lâm Tùng

Nghệ An là một ví dụ cho ý Đảng, lòng dân

Trước các đại biểu, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi về dự hội nghị và nhấn mạnh đây không chỉ là một chuyến công tác mà là một cuộc hành hương về quê hương của vị cha già dân tộc - Bác Hồ kính yêu. 

Thủ tướng mong muốn thành tựu kinh tế của Nghệ An mỗi năm mỗi bậc mỗi cao ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, đây không chỉ là gặp mặt nhà đầu tư đầu Xuân mà còn là sự kết nối các thế hệ, nhà đầu tư với tỉnh nhà; đồng thời bày tỏ ấn tượng bên cạnh các nhà đầu tư có quy mô nhỏ, có rất nhiều nhà đầu tư có quy mô lớn, những "đại bàng" của Việt Nam, một số "đại bàng" lớn của thế giới đã về đây. “Tất cả chúng ta có sự chia sẻ, niềm tin vào tương lai rất tươi sáng của tỉnh nhà Nghệ An”, Thủ tướng tin tưởng.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao công tác thu hút đầu tư trong 5 năm gần đây của tỉnh, với 150 dự án có số vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án với tổng mức đầu tư gần 90.000 tỷ đồng.

Thủ tướng mong muốn thành tựu kinh tế của Nghệ An mỗi năm mỗi bậc mỗi cao ảnh 2
Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy may Minh Anh Đô Lương. Ảnh: Thanh Lê

Trong đó, số dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, đang được triển khai chiếm phần lớn trong tổng số dự án được chấp thuận chủ trương hoặc được cấp phép đầu tư chiếm 87% tổng vốn. Con số này cao hơn so với bình quân chung của cả nước.

Năm 2018, Nghệ An tăng trưởng 8,77%, cao hơn bình quân cả nước, đặc biệt tăng đều ở 3 khu vực, đã có trên 218 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó có 4 xã 30a; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2018 còn trên 5%, văn hóa xã hội phát triển toàn diện… 

“Những điều đó chứng tỏ Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ, một ví dụ cho ý Đảng, lòng dân về tinh thần, quyết tâm kiến tạo phát triển ở cấp địa phương của Đảng bộ, chính quyền, của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An”, Thủ tướng nói. 

Tuy nhiên, để đạt được “Kỳ tích Sông Lam”, Nghệ An còn phải cố gắng nhiều, đây là một quá trình thực hiện lâu dài.

Nghệ An phải vì cả nước, cả nước phải vì Nghệ An

Thủ tướng nêu lên tầm nhìn đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mức thu nhập bình quân đầu người cả nước từ 2.587 USD (chưa tính đến kinh tế phi chính thức) hiện nay sẽ đạt 18.000 USD nếu tốc độ tăng trưởng trung bình như trong 3 thập niên qua. Tuy nhiên, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh hiện nay mới chỉ đạt 1.620 USD, thấp hơn bình quân cả nước. 

Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra câu hỏi: “Khát vọng Nghệ An đến năm 2045 là gì?" và nhấn mạnh, Nghệ An phải bàn khát vọng này đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Nêu lên tầm quan trọng sự đóng góp của kinh tế Nghệ An với tăng trưởng của cả nước, Thủ tướng chỉ rõ: Nghệ An phải vì cả nước, cả nước phải vì Nghệ An.

Thủ tướng mong muốn thành tựu kinh tế của Nghệ An mỗi năm mỗi bậc mỗi cao ảnh 3
Các nhà đầu tư tìm hiểu các sản phẩm giới thiệu bên lề hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đánh giá cao quyết tâm của Nghệ An khi đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2019 từ 9 - 9,5%, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: Các nhà đầu tư, các doanh nhân Nghệ An có sứ mạng, giá trị vô cùng lớn lao, đó là thúc đẩy cỗ xe kinh tế Nghệ An tăng tốc nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, bứt phá hơn, tận dụng thời cơ đi tắt, đón đầu để về đích sớm hơn khát vọng 100 năm thành lập nước.

Trước các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và hàng trăm nhà đầu tư, Thủ tướng nhắn nhủ: Nghệ An có thành công thì cả nước mới cất cánh, bởi đây là trách nhiệm chính trị, là quê hương của Bác Hồ, là niềm cảm hứng của cả nước theo quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam: Độc lập, tự cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong đợi của Bác Hồ…

Khẳng định vai trò vị trí, tiềm năng của Nghệ An với cả nước, đối với các nhà đầu tư, người đứng đầu Chính phủ tiếp tục đề nghị các nhà đầu tư đầu tư vào Nghệ An với tinh thần, nghị lực, ý chí thắng không kiêu, bại không nản. “Tôi tin rằng ngoài chiến lược kinh doanh, ai ai cũng có tình yêu với vùng đất non xanh nước biếc như tranh họa đồ”, Thủ tướng bày tỏ.

Về phía tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Nghệ An cùng cả nước phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, cải thiện năng lực quản lý Nhà nước ở địa phương, tạo những điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư; đồng thời thu hút các dự án công nghệ, dự án đô thị lớn để phát triển bên cạnh các dự án nhỏ. 

Thủ tướng cũng đặt ra yêu cầu, một trong những chìa khóa thành công của Nghệ An nói riêng và cả nước ta nói chung là phải luôn bám sát thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp Trung ương đến địa phương. 

Với Nghệ An điều này càng đúng vì là tỉnh lớn hàng đầu Bắc Trung bộ, có dân số đông, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; rất giàu tiềm năng công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ cần phải khai phá. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư. Ảnh: Thành Cường
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư. Ảnh: Thành Cường

“Tôi mong Nghệ An là nơi đất lành chim đậu, thu hút được các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về đầu tư, sản xuất, kinh doanh”, Thủ tướng tin tưởng khi đề cập đến tầm nhìn: Nghệ - Thanh - Hà (Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh) phải là một cực tăng trưởng của Việt Nam.

Để từ đó, Nghệ An không còn nghèo, mà có kinh tế khá giả, xã hội tiến bộ, thịnh vượng. Muốn vậy, trước hết, Đảng bộ, nhân dân Nghệ An phấn đấu quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Ngoài nỗ lực của Nghệ An, Thủ tướng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành phân bổ lực lượng sản xuất hợp lý tại khu vực Bắc Trung bộ, cụ thể là có những dự án tầm cỡ vào Nghệ An để giúp tỉnh, qua đó thì tổng thể khu vực mới phát triển tốt, nhanh. 

Kết thúc bài phát biểu ở hội nghị, dẫn câu ca dao: “Sông Lam giang càng ngày càng rộng/ Núi Hồng Lĩnh mỗi bậc mỗi cao”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc việc làm ăn của doanh nghiệp luôn thuận lợi như nước sông Lam, doanh thu, lợi nhuận, tài sản ngày càng rộng lớn; chúc thành tựu kinh tế của Nghệ An mỗi năm mỗi bậc mỗi cao. 

Nghệ An thu hút gần 22.000 tỷ đồng tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi

Nghệ An thu hút gần 22.000 tỷ đồng tại Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi

(Baonghean.vn) - Đây là tổng số vốn của 31 dự án được trao các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư tại Hội nghị Gặp mặt nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 do tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức chiều 23/2 tại thị xã Cửa Lò.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.