Thư viện trong trại giam

(Baonghean.vn)- Đã thành thói quen, sau giờ lao động, cải tạo, các phạm nhân ở Trại giam số 3 (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an) lại tìm đến thư viện. Với họ, thời gian đọc sách cũng chính là quãng thời gian để tĩnh lặng suy ngẫm, đọc để học, để hiểu thêm và để tìm lại chính mình...

Vừa chăm chú đọc từng trang trong cuốn sách pháp luật, phạm nhân Trần Hồng Chương, bày tỏ: “Vì thiếu hiểu biết mà trước kia tôi đã làm những việc vi phạm pháp luật dẫn đến án phạt tù. Vậy nên, ngoài những cuốn tiểu thuyết, tôi thường tìm đọc sách pháp luật. Những kiến thức có được từ những trang sách sẽ giúp tôi thêm hiểuT biết, để sau này khi chấp hành xong án phạt trở về với cộng đồng tôi sẽ tránh làm những việc sai trái”. 

vvv
Phạm nhân Trần Hồng Chương tìm sách ở Thư viện

Với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức cho người khác đi nước ngoài bất hợp pháp, Chương chịu mức án phạt 24 năm tù giam. Lúc mới vào trại, Chương thường xích mích với các phạm nhân khác. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của cán bộ quản giáo, cùng với những trang sách, Chương dần hiểu tội lỗi bản thân và quyết tâm cải tạo tốt để sửa chữa lỗi lầm.

Phạm nhân Chương cho biết thêm: “Ngoài những cuốn sách liên quan đến pháp luật, tôi đọc cả những cuốn “Đắc nhân tâm”… Tôi nghiền ngẫm hàng đêm và như được gột rửa tâm hồn, thức tỉnh bản thân thực sự. Những điều tươi đẹp về cuộc sống, về con người qua từng trang sách đã thôi thúc tôi phải nuôi niềm tin, khát vọng làm lại cuộc đời”.

Cũng như phạm nhân Chương, phạm nhân Nguyễn Huy Ngọc (ở Gia Bình, Bắc Ninh) luôn mặc cảm, tự ti với tội danh mua bán chất ma túy, cùng mức án chung thân. Được các quản giáo trong Trại giam giáo dục, Ngọc dần thức tỉnh, thoát ra khỏi sự tuyệt vọng. Phạm nhân Ngọc cho hay: “Ngoài thời gian lao động cải tạo, mỗi tuần tôi đều đến đọc sách tại thư viện từ 2-3 lần. Qua từng trang sách, tôi tìm thấy cho mình những bài học làm người, hướng đến cuộc sống lương thiện...”. 

Trong số các đầu sách đã đọc, tôi thấy tâm đắc nhất là cuốn "Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng". Chính câu nói “Không bao giờ là quá muộn để gột sạch những quá khứ đau thương và làm lại từ đầu”. Cuốn sách này đã tiếp thêm cho tôi niềm tin, hy vọng”- anh Ngọc tâm sự.

Tại 2 phân trại của Trại giam số 3 hiện có hơn 3.000 đầu sách thuộc nhiều thể loại, trong đó chủ yếu được chia làm 3 mảng: Sách hướng nghiệp, sách giáo dục đạo đức, pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống và dòng sách tiểu thuyết, văn học... Ngoài giờ lao động, cải tạo, phạm nhân đều có thể đến thư viện đọc sách, cùng với đó những phạm nhân có nhu cầu đều được cán bộ phân trại tạo điều kiện để đăng ký mượn sách về đọc tại buồng giam. 

nnn
Các phạm nhân đọc sách ở thư viện Phân trại 1

Đại tá Phan Đình Thành, Giám thị Trại giam số 3, cho biết: Với trên 2.000 phạm nhân đang thụ án, trong đó có nhiều phạm nhân mang trọng tội như giết người, buôn bán ma túy, tham ô tài sản,… tính chất tội phạm nguy hiểm, diễn biến tư tưởng của số phạm nhân có mức án cao, nhiều tiền án rất phức tạp. Vì vậy, cùng với nhiều hình thức quản lý và giáo dục khác, ban giám thị trại giam luôn coi trọng vai trò của sách. Theo đó, trại thực hiện việc xây dựng thư viện cho phạm nhân. Hàng tháng, hàng quý, phối hợp với Thư viện tỉnh luân chuyển, bổ sung các đầu sách mới. 

Việc tạo điều kiện cho phạm nhân đọc sách đã góp phần vào việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân. Qua việc đọc sách sẽ giúp mỗi phạm nhân có thêm một kênh thông tin hữu ích để học tập, rèn luyện bản thân trong quá trình cải tạo. Trong quá trình đến với thư viện, phạm nhân sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích từ sách, báo, để khi trở về với cộng đồng họ sẽ biết cân nhắc, điều chỉnh hành vi của mình đúng chuẩn mực...

Quả thực, tuy chỉ là việc bố trí một phòng đọc sách, thế nhưng điều tưởng chừng như nhỏ nhoi này đã mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho những người thụ hưởng. Đáng nói hơn, trong khi sách và văn hóa đọc đang có chiều hướng mai một ở nhiều nơi, thì trong trại cải tạo, sự xuất hiện của những cuốn sách không chỉ làm phong phú cho đời sống tinh thần của phạm nhân, mà còn giúp họ hiểu hơn, thấm hơn những giá trị của cuộc sống, giá trị của lao động… Để ngày trở về của họ sẽ thực sự có ý nghĩa hơn, tươi sáng hơn.

                                            Đặng Nguyễn

Tin mới

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.