Thường trực HĐND tỉnh đề nghị thanh tra, xử lý các dự án tái định cư kém chất lượng

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, các dự án di dân tái định cư đều được xác định cấp bách nhưng 8 - 10 năm chưa hoàn thành, nảy sinh công trình đầu tư dở dang, một số hạng mục đầu tư chưa hoàn thành đã xuống cấp.
Sáng 25/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình liên quan đến một số dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai sạt lở trên địa bàn tỉnh kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên giải trình. Ảnh: Mai Hoa

Cùng tham gia có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa và Xã hội HĐND tỉnh; Phan Đức Đồng - Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vinh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, một số sở, ngành và huyện liên quan.

Nhiều tồn tại, hạn chế

Các dự án được Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành và huyện giải trình bao gồm dự án tái định cư làng chài Khe Mừ (huyện Thanh Chương); dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở và vùng đặc biệt khó khăn tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông); dự án di dân khẩn cấp ra vùng thiên tai, sạt lở ở xã Châu Tiến và xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp).

Tại phiên giải trình, đại diện các chủ đầu tư và một số đơn vị liên quan đều khẳng định, lý do cơ bản nhất làm chậm tiến độ các dự án là do bố trí nguồn vốn còn thiếu; chủ yếu là nguồn đối ứng của tỉnh và các nguồn vốn khác, còn nguồn từ Trung ương đã bố trí đủ.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện một số dự án di dân tái định cư. Ảnh: Mai Hoa

Đơn cử tại dự án di dân khẩn cấp ra vùng thiên tai, sạt lở ở xã Châu Tiến và xã Liên Hợp (huyện Quỳ Hợp) có tổng mức đầu tư hơn 23 tỷ đồng, nhưng tổng nguồn vốn được bố trí sau 7 lần mới hơn 15 tỷ đồng.

Hay dự án xây dựng mẫu các khu dân cư cho dân vạn chài trên sông Lam và vùng đặc biệt khó khăn huyện Thanh Chương (gồm 2 khu tái định cư Khe Mừ, xã Thanh Thủy và tái định cư Triều Dương, xã Thanh Lâm) tổng mức đầu tư hơn 86 tỷ đồng, trong đó đã bố trí hơn 70 tỷ đồng, hiện còn gần 16 tỷ đồng chưa bố trí.

Dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở và vùng đặc biệt khó khăn tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông) được bố trí 17,8 tỷ đồng, còn thiếu hơn 8,4 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải cho rằng cần tìm giải pháp chung cho các dự án, tránh đổ lỗi trách nhiệm cho nhau. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, một số ý kiến nêu tại phiên giải trình cho rằng, 3 dự án đầu tư xây dựng cơ bản nêu trên, nguồn vốn bố trí đã đạt trên 70 - 80% tổng mức đầu tư và đối với các dự án đầu tư xây dựng khi đã được bố trí với tỷ lệ vốn như thế này là đã cơ bản hoàn thành dự án và có thể đưa vào sử dụng.

Song trong thực tế, đặc biệt là dự án tái định cư Khe Mừ (Thanh Chương) nhiều hạng mục đầu tư dang dở và nay đã xuống cấp. Điều này cho thấy, quá trình tổ chức thực hiện có những vấn đề tồn tại, bất cập.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Mão nêu ý kiến, quá trình tổ chức thực hiện dự án Khe Mừ (Thanh Chương) có vấn đề, chứ không nằm ở nguyên nhân thiếu nguồn vốn. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, quá trình lập dự án, việc xác định quy mô và nguồn vốn không rõ ràng, dẫn đến dự án phải điều chỉnh nhiều lần và kéo dài.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện, trách nhiệm của các chủ đầu tư và một số sở, ngành liên quan chưa đầy đủ để tháo gỡ kịp thời các khó khăn phát sinh, nhất là bố trí nguồn vốn. 

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng phân tích, quá trình triển khai, chủ đầu tư chưa xác định rõ công trình, hạng mục cần ưu tiên tập trung, cho nên có dự án dân thiếu đất sản xuất do chưa có tiền đền bù để lấy đất cấp cho dân hay thiếu cầu dân sinh phục vụ đi lại cho người dân tại dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở và vùng đặc biệt khó khăn tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông)…

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Trình Văn Nhã kiến nghị tỉnh bố trí số vốn còn thiếu ở dự án Ke Mừ (Thanh Chương). Ảnh: Mai Hoa

Cần thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với các dự án kém chất lượng

Kết luận tại phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Các dự án di dân tái định cư đều được xác định cấp bách nhưng 8 - 10 năm chưa hoàn thành, công trình đầu tư dở dang; một số hạng mục đầu tư chưa hoàn thành đã xuống cấp, trong khi đó điều kiện sống của người dân đang còn gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tiễn đặt ra, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát tổng thể các dự án di dân tái định cư chậm tiến độ trên địa bàn toàn tỉnh, trên cơ sở đó xác định lại dự án nào thực sự cấp bách và hạng mục công trình ưu tiên để có giải pháp tập trung; đồng thời rà soát lại các công trình, hạng mục trong từng dự án đã hoàn thành, tiến hành kiểm định chất lượng và đưa vào sử dụng, tránh lãng phí.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra các dự án nhằm xử lý trách nhiệm cụ thể đối với chủ đầu tư các dự án kém chất lượng. Ảnh: Mai Hoa

UBND tỉnh cũng cần chỉ đạo thanh tra các dự án nhằm xử lý trách nhiệm cụ thể đối với chủ đầu tư các dự án kém chất lượng; có kế hoạch tổng thể lồng ghép các nguồn vốn Trung ương và cân đối ngân sách tỉnh để hoàn thành các dự án.

Liên quan đến từng dự án cụ thể, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư đánh giá lại tổng thể dự án tái định cư Khe Mừ (Thanh Chương), kể cả các hộ dân cần di dời, từ đó xác định lại quy mô và tính cấp thiết của dự án, ưu tiên bố trí nguồn vốn còn thiếu để hoàn thành dự án, gắn với nghiệm thu và quyết toán các hạng mục, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Về dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở và vùng đặc biệt khó khăn tại xã Bình Chuẩn (huyện Con Cuông), đề nghị UBND tỉnh bổ sung danh mục đầu tư dự án cầu Khe Choi phục vụ đi lại của người dân và bố trí đất sản xuất cho người dân tái định cư.