Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Từ thẩm quyền và yêu cầu từ thực tiễn, các đại biểu đều cho rằng, việc tổ chức kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân các cấp là cần thiết và phải được quan tâm tìm giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp chuyên đề

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề ảnh 1

Sáng 12/6, tại huyện Diễn Châu, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Thường trực Hội đồng nhân dân cấp huyện cụm 1, lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ họp chuyên đề của HĐND các cấp”. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia hội nghị có Thường trực Hội đồng nhân dân các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tân Kỳ và thị xã Hoàng Mai, thị xã Thái Hòa.

Tham gia thảo luận, trao đổi tại hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh vai trò, quyền hạn của Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương được nâng lên; trong đó có thẩm quyền xem xét, quyết định những nội dung thuộc lĩnh vực đầu tư - phát triển, tài chính - ngân sách, kinh tế - xã hội...

Trong quá trình điều hành, chỉ đạo, quản lý Nhà nước, thực tiễn có nhiều bức bách, phát sinh thường xuyên cần được Hội đồng nhân dân xem xét, quyết định ngay, nếu chờ đến kỳ họp thường lệ hàng năm (kỳ họp giữa năm và cuối năm) thì sẽ chậm trễ trong triển khai thực hiện, dẫn đến hiệu quả không đạt như mong muốn.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề ảnh 2

Các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Chu Đức Thái - Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Văn hoá và Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; Hà Xuân Quang – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Diễn Châu; Trương Minh Cương - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Quế Phong chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Từ thẩm quyền và yêu cầu từ thực tiễn, các đại biểu đều cho rằng, việc tổ chức kỳ họp của Hội đồng nhân dân các cấp là cần thiết và phải được quan tâm tìm giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các kỳ họp chuyên đề thời gian tới.

Ý kiến tham luận tại hội nghị tập trung nêu một số nội dung, như muốn nâng cao chất lượng kỳ họp chuyên đề, điều quan trọng là phải lựa chọn các nội dung đúng và trúng thời điểm để xem xét, quyết định nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều hành, chỉ đạo kinh tế - xã hội của Ủy ban nhân dân cùng cấp ,cũng như tháo gỡ, giải quyết những vấn đề cấp thiết của địa phương thuộc thẩm quyền.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Khi đã xác định được nội dung và thời gian tổ chức kỳ họp chuyên đề thì việc phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp chuẩn bị nội dung, dự thảo nghị quyết phải cẩn trọng, bài bản; bởi những vấn đề được xem xét, quyết định tại kỳ họp chuyên đề là những vấn đề khó khăn, phức tạp, mang tính chuyên sâu, trong khi đó thời gian tổ chức bị động (không dự báo trước), thời gian tổ chức kỳ họp ngắn.

Bên cạnh đó, vai trò điều hành chủ toạ kỳ họp phải khơi dậy trí tuệ, trách nhiệm của các đại biểu Hội đồng nhân dân tích cực đóng góp xây dựng nghị quyết có chất lượng; đồng thời sau kỳ họp, sau khi nghị quyết có hiệu lực, khâu đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện của các cơ quan chức năng.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài bàn các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp chuyên đề; trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng tham gia thảo luận thêm về giải pháp nâng cao chất lượng kỳ họp thường kỳ; giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri, Nhân dân; quan tâm các giải pháp nâng cao chất lượng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, giải pháp tăng cường mối quan hệ phối hợp của Hội đồng nhân dân các cấp.

Một số ý kiến cũng đề xuất về cơ chế phối hợp, nâng cao chất lượng tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo và hoạt động đối thoại với Nhân dân vì mục tiêu chung là giải quyết tốt các tâm tư, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của cử tri, Nhân dân.

Các đại biểu cũng nêu băn khoăn liên quan đến thẩm quyền ban hành cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Hội đồng nhân dân cấp huyện dù không có quy định và phân cấp, nhưng trong thực tiễn rất cần thiết ,ví dụ chính sách thưởng trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tránh bị động trong tổ chức kỳ họp

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và ý kiến chất lượng, mang tính thực tiễn về kỹ năng, kinh nghiệm trong tổ chức kỳ họp và các hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp được các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh khẳng định, ngoài 2 kỳ họp thường lệ hàng năm, cần xác định việc tổ chức các kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân là hoạt động bình thường để đưa vào dự kiến chương trình công tác hàng năm.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề ảnh 5

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Để khắc phục tính bị động, gấp gáp về thời gian tổ chức kỳ họp, ảnh hưởng đến chất lượng kỳ họp đặt ra yêu cầu đối với Thường trực Hội đồng nhân phải chủ động từ sớm, từ xa, thống nhất với Ủy ban nhân dân về chương trình, nội dung, phân công nhiệm vụ, công tác chuẩn bị của kỳ họp chuyên đề.

Thời gian tổ chức kỳ họp chuyên đề không dài, chỉ khoảng 1 ngày hoặc 1/2 ngày nên việc điều hành kỳ họp phải có kịch bản cụ thể, khoa học, có trọng tâm, linh hoạt và ngắn gọn; chú trọng đến những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tăng cường trao đổi, đối thoại, tranh luận; tiến hành thảo luận tổ nếu cần thiết và tổ chức thảo luận kỹ tại hội trường.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề ảnh 6

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Hội đồng nhân dân các cấp cần lưu ý tránh xem việc tổ chức kỳ họp chuyên đề như một thủ tục cần phải làm, bởi như vậy vừa đánh mất vai trò của Hội đồng nhân dân, lại ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả điều hành, chỉ đạo phát triển chung của địa phương. Sau kỳ họp phải kịp thời ban hành nghị quyết để làm căn cứ thực hiện các bước tiếp theo…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã trao đổi một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân liên quan đến giải quyết kiến nghị cử tri; thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp huyện.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh trao đổi kinh nghiệm tổ chức kỳ họp chuyên đề ảnh 7

Các đại biểu thảo luận bên lề hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Một số kiến nghị của Thường trực Hội đồng nhân dân cấp huyện liên quan đến cơ chế khen thưởng đối với Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; quy định thành lập tổ đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã; quy định thống nhất về số lượng biên chế của đại biểu Hội đồng nhân dân huyện hoạt động chuyên trách; chấm điểm đại biểu Hội đồng nhân dân... cũng được đồng chí Nguyễn Nam Đình giải đáp cụ thể.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.