Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá tình hình trong Tết Nguyên đán Nhâm Dần

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các cấp, các ngành, hệ thống chính trị toàn tỉnh phải bắt tay ngay vào công việc với tinh thần quyết liệt, không để tư tưởng đón Tết, vui Xuân kéo dài cả sau kỳ nghỉ Tết, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Chiều 7/2, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An làm việc tập thể nghe kết quả tổ chức Tết và phản ánh thông tin dư luận xã hội, báo chí và định hướng những nội dung sau Tết.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. 

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành. 

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
NHÂN DÂN ĐÓN TẾT VUI TƯƠI, YÊN BÌNH

Trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, trên địa bàn tỉnh thời tiết thuận lợi, tạo điều kiện cho người dân vui Xuân, đón Tết. 

Công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết chu đáo, chất lượng đảm bảo, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu của nhân dân. 

Các cấp, các ngành đã quan tâm, chăm lo đời sống, bảo đảm cho mọi người dân đều được vui Xuân, đón Tết; thực hiện tốt các chính sách cho người có công, bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; chăm lo các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn đúng đối tượng, chế độ quy định. Nhân dân đón Tết, vui Xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, ngân sách Nhà nước các cấp đã chi gần 78 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng người có công với cách mạng và đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An Đoàn Hồng Vũ báo cáo về công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Thành Duy
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An Đoàn Hồng Vũ báo cáo về công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, Nghệ An đã tổ chức thành công Chương trình “Tết Vì người nghèo - Nhâm Dần 2022”, qua đó toàn tỉnh đã tiếp nhận được 126 tỷ đồng. Thông qua nguồn xã hội hóa này, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã kịp thời trao tặng quà Tết cho hơn 188 ngàn hộ dân.

Tình hình an ninh chính trị cơ bản được đảm bảo tốt, các mục tiêu trọng điểm được bảo vệ tuyệt đối an toàn. Vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo, không có ngộ độc xảy ra trên địa bàn tỉnh. 

SỐ CA NHIỄM COVID-19 TĂNG ĐỘT BIẾN

Các đại biểu dự họp thống nhất cao với các nhận định, đánh giá trên; đồng thời trao đổi nhiều ý kiến xung quanh số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong các ngày 6 và 7/2.

Số liệu từ Sở Y tế Nghệ An cho thấy, từ ngày 29/1/2022 (29 Tết) đến 6/2/2022 (mùng 6 Tết) dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp với tổng số ca ghi nhận là 3.162 ca (riêng từ ngày 29/1-31/1 ghi nhận 934 ca chiếm 29,5%; từ ngày 4/2 - 6/2 ghi nhận 1.683 ca chiếm 53,2%).

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ, số ca mắc Covid-19 thời gian vừa qua chủ yếu là không có triệu chứng; số ca trở nặng, nguy kịch chiếm tỷ lệ rất thấp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ báo cáo về diễn biến, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy
Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Trần Minh Tuệ báo cáo về diễn biến, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy

Minh chứng là trong tổng số 3.330 trường hợp đang điều trị, có đến 2.141 ca điều trị tại nhà, 905 ca tại các cơ sở thu dung tuyến huyện; chỉ có 137 ca điều trị tại các bệnh viện dã chiến và 75 ca điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, một trong những nguyên nhân các ca nhiễm có xu hướng gia tăng cuối năm do số lượng người dân trở về địa bàn tỉnh từ các vùng dịch gia tăng và có tỷ lệ nhiễm cao. Qua thống kê trong đợt Tết vừa qua đến ngày 6/2, có khoảng 20% số người nhiễm Covid-19 là người từ các địa phương khác trở về.

Một nguyên nhân khác dẫn đến số liệu tăng là trong 3 ngày cuối kỳ nghỉ lễ, người dân có nhu cầu xét nghiệm để trở lại làm việc gia tăng; một bộ phận ca bệnh bắt đầu xuất hiện triệu chứng được ghi nhận do có yếu tố tiếp xúc nguồn lây trong cộng đồng vào dịp trước và trong dịp Tết.

Trước diễn biến trên, sáng 7/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã ban hành Công điện chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành triển khai một số biện pháp chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết: Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ họp đánh giá lại tình hình và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo trên địa bàn; đồng thời đề nghị toàn tỉnh cần tập trung cao độ cho chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân.

Đối với việc tổ chức cho học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã yêu cầu ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục, cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện các biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh trong trường học, mục tiêu là phải đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh khi đi học trực tiếp. 

Về quan điểm chỉ đạo chung, người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cần phải vào cuộc làm việc ngay, không để tư tưởng đón Tết, vui Xuân kéo dài.

 PHẢI XỐC LẠI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID -19

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong đó, diễn biến dịch Covdi -19 những ngày qua, mặc dù theo đánh giá của ngành Y tế đa số ca mắc là không triệu chứng nhưng theo Bí thư Tỉnh ủy không vì thế mà chủ quan. Vì số người mắc Covid -19 tăng kéo theo đó là những tác động sâu sắc đến các hoạt động kinh tế - xã hội, lao động, học tập, sản xuất do phải điều trị, cách ly. 

Do đó, để vừa phòng, chống hiệu quả dịch Covid -19, vừa đảm bảo cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu cần phải xốc lại tinh thần ngay lập tức của Ban Chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid -19 cấp tỉnh và các cấp trong tỉnh; phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng để giám sát ở cơ sở. 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu cần tiến hành đánh giá nghiêm túc, đầy đủ, sát đúng diễn biến dịch tại từng địa phương để có giải pháp thích hợp, không để dịch lây lan.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng cần khởi động lại công tác tuyên truyền sâu rộng, mạnh mẽ với quan điểm là nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: thực hiện 5K, cách thức điều trị F0 tại nhà, cách ly F1… cần ngắn gọn, dễ hiểu để đốc thúc tinh thần, ý thức; nâng cao kiến thức phòng, chống dịch trong nhân dân. 

Đối với vấn đề học sinh trở lại trường, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu phải đảm bảo vừa an toàn, vừa đúng quy trình và xử lý được nếu có tình huống nhiễm Covid -19 xảy ra trong trường học; đặc biệt, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về những nội dung này cho học sinh, phụ huynh, giáo viên.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tích cực thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân; lưu ý công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tập trung đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, thúc đẩy sản xuất, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm ngay từ đầu năm như chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An… và chuẩn bị tốt công tác giao nhận quân, đảm bảo đúng, đủ, an toàn.

Nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ năm 2022 đạt kết quả cao hơn năm 2021, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, hệ thống chính trị toàn tỉnh phải bắt tay ngay vào công việc với tinh thần quyết liệt; không để tư tưởng đón Tết, vui Xuân kéo dài cả sau kỳ nghỉ Tết, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

tin mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Đây là dự án nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020.

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật?

(Baonghean.vn) -Nhiều hệ lụy khó lường xảy ra khi đình công, ngừng việc trái pháp luật. Vì thế, phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh về vấn đề này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11; Thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision tại Nghệ An; Tập huấn, cập nhật các quy định mới về biến đổi khí hậu và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Sôi nổi hội thi "Là con gái để tỏa sáng"...

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Hai nhóm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, gồm: Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh và các tổng đội thanh niên xung phong; và giải pháp để phát triển du lịch Nghệ An thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Quốc hội đồng ý bổ sung 1.275 tỷ đồng đền bù giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trên địa bàn Nghệ An tăng 0,12%; Nhiều mỏ cát xây dựng tồn đọng khối lượng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 29/11.

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề xuất cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá để hạn chế 'cò' đấu giá, bỏ cọc.

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ; Một tập đoàn nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án 120 triệu USD tại Nghệ An; Ngày hội Thiếu nhi Nghệ An với chuyển đổi số...

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kishida nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì Hoà bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” tại cuộc hội đàm vào ngày 27/11.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Ban hành Quy định tiêu chí, phương pháp, quy trình đánh giá, xếp loại đảng bộ huyện ủy, thành ủy, thị ủy; Nhiều địa phương gặp khó khi thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao; Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết…

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các cơ chế, chính sách hiệu quả

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh rà soát, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các cơ chế, chính sách hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp thẩm tra các dự thảo nghị quyết và báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, đầu tư công năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, trình Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12/2023.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu: Việc khuyến khích, tăng cường quản lý đối với hoạt động lưu trữ tư là hết sức cần thiết

Đại biểu Quốc hội Hoàng Minh Hiếu: Việc khuyến khích, tăng cường quản lý đối với hoạt động lưu trữ tư là hết sức cần thiết

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận ở hội trường về Dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.

HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo nghị quyết thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện hơn 700 công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh

HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo nghị quyết thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện hơn 700 công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Thẩm tra 3 dự thảo nghị quyết về thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã đồng tình chủ trương trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 17 để thực hiện 701 công trình, dự án.

Thống nhất trình HĐND tỉnh Nghệ An xem xét ban hành chủ trương đầu tư dự án 287 tỷ đồng nâng cấp 'con đường đau khổ' ở huyện Quỳ Hợp

Thống nhất trình HĐND tỉnh Nghệ An xem xét ban hành chủ trương đầu tư dự án 287 tỷ đồng nâng cấp 'con đường đau khổ' ở huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Thẩm tra dự thảo nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 532 tại huyện Quỳ Hợp; các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đồng tình trình HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án với tổng nguồn vốn đầu tư 287 tỷ đồng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/11

(Baonghean.vn) - Nghệ An ban hành chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; Nỗ lực tháo nút thắt trong hành trình gỡ thẻ vàng IUU; Liên đoàn Bóng đá châu Á nhận định về cơ hội của đội tuyển Việt Nam... là những nội dung đăng tải trên baonghean.vn hôm nay.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Nghệ An phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95,11%; Vì sao cần cưỡng chế thu hồi đất tại thị trấn Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư dự án VSIP?… là một số nội dung đáng chú ý trên Baonghean.vn.