Thuỷ điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả để cung cấp nước cho vùng hạ du

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đêm 1/2, Thuỷ điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả lên gần gấp đôi để cung cấp nước sản xuất cho các huyện vùng hạ du.

Những ngày qua, do khó khăn về nguồn nước, hàng trăm ha lúa của hai huyện Thanh Chương và Đô Lương chưa thể sản xuất mặc dù đã đến thời vụ gieo cấy.

Ngày 1/2, sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp làm việc với Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ về việc tăng lưu lượng xả nước để tạo điều kiện cho các máy bơm dọc sông Lam hoạt động, cung cấp nước kịp thời cho việc làm đất, gieo cấy lúa vụ Xuân.

Thuỷ điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả để cung cấp nước cho vùng hạ du ảnh 1

Sáng ngày 1/2, Trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương) không thể hoạt động do mực nước sông Lam xuống quá thấp. Ảnh: Phú Hương

Được biết, với mực nước thực tế hiện nay của hồ thuỷ điện Bản Vẽ, mức xả theo đúng quy trình thông thường là 80- 90 m3/s, và đây cũng là mức xả được Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ thực hiện trong những ngày vừa qua.

Ông Phùng Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đêm 1/2, Thuỷ điện Bản Vẽ sẽ tăng lưu lượng xả lên gần gấp đôi so với mức xả hiện tại.

Thuỷ điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả để cung cấp nước cho vùng hạ du ảnh 2

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình nguồn nước tại bara Đô Lương để chỉ đạo điều tiết nước giữa hai hệ thống thuỷ lợi. Ảnh: Phú Hương

“Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, mực nước trên sông Lam xuống quá thấp, các trạm bơm ven sông mặc dù đã nối thêm ống hút, các địa phương cũng đã huy động nhân lực, tiến hành nạo vét kênh mương nhằm nâng cao khả năng tưới, nhưng công tác tưới vẫn rất khó khăn do nguồn nước xuống quá thấp, các máy bơm hầu như không thể hoạt động” - ông Phùng Thành Vinh chia sẻ.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.