Thuỵ Điển: Cấy chip vào tay nhân viên để sử dụng văn phòng thông minh

Một khối văn phòng công nghệ cao có tên là Epicenter đã ứng dụng công nghệ vào việc sử dụng tiện ích văn phòng, đó là cấy chip vào tay của các nhân viên.

Có thể thấy là công nghệ đang dần thay đổi nhiều ngành kinh tế và truyền thông chắc chắn sẽ không phải là lĩnh vực duy nhất. Chỉ riêng trong hoạt động của các văn phòng, so với trước đây, cũng có thể dễ dàng thấy được nhiều thay đổi nhờ sự hiện diện của công nghệ tự động hoá.

,,
Loại chip này có kích cỡ chỉ bằng đầu bút chì và sử dụng công nghệ NFC.

Và tại Thuỵ Điển, một khối văn phòng công nghệ cao có tên là Epicenter đã tiến thêm một bước xa hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ vào việc sử dụng tiện ích văn phòng: đó là cấy chip vào tay của các nhân viên.

Kích hoạt cửa từ chỉ bằng một cái phẩy tay - cảnh tượng như trong phim viễn tưởng này lại diễn ra hàng ngày tại Epicenter. Công nghệ gắp chip lần đầu tiên được áp dụng tại tổ hợp văn phòng này từ đầu năm 2015, và cho đến nay đã có 150 nhân viên ở đây có thể mở khoá, sử dụng máy in hay mua đồ uống nhờ chip trong cơ thể.

Ông Patrick Mesterton - CEO của Epicenter cho biết: "Việc này rất tiện lợi. Bạn sẽ không bao giờ phải mang theo chìa khoá, thẻ tên hay bất cứ thứ gì nữa".

Loại chip này có kích cỡ chỉ bằng đầu bút chì và sử dụng NFC - công nghệ tương tự như trong các hình thức thanh toán di dộng. Sau khi được kích hoạt, dữ liệu có thể truyền từ chip tới các thiết bị thông qua sóng điện từ.

Thuỵ Điển: Cấy chip vào tay nhân viên để sử dụng văn phòng thông minh ảnh 2
Một nhân viên của Epicenter được cấy chip vào tay. Ảnh internet.

Ông Jowan Osterlund - Nhà phát triển công nghệ nói: "Tôi chắc chắn rằng trong tương lai đây sẽ là cách để con người kết nối với máy móc. Các hoạt động mua sắm và thanh toán cũng có thể được thực hiện hoàn toàn bằng con chip này".

Vì có đặc tính lưu trữ thông tin cá nhân, phát minh này cũng làm dấy lên không ít lo ngại về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư cá nhân.

Trong khi đó, ông Ben Libberton - nhà sinh vật học cho hay: "Rất nhiều thông tin có thể được thu thập được từ con chip này: tình hình sức khoẻ của bạn, hay bạn làm việc bao nhiêu tiếng một ngày. Từ đó nảy sinh vấn đề: những thông tin này có thể rơi vào tay ai, và sẽ được sử dụng như thế nào?".

Tuy vậy, với những nhân viên văn phòng tại Epicenter, đây vẫn là một phát minh mới đáng để trải nghiệm. Nhu cầu lớn tới nỗi, lãnh đạo văn phòng thường xuyên tổ chức các "bữa tiệc gắn chip", nhằm cung cấp dịch vụ miễn phí này cho toàn bộ 2.000 nhân viên.

Theo VTV

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.