Tiếp tục đưa học sinh học tập và tham quan bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

(Baonghean.vn) -  Mỗi năm, có gần 10.000 nghìn lượt học sinh tại các trường trung học trong toàn tỉnh đến tham quan học tập tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

» Yêu thêm những trang sử quê hương
 

Chiều 14/11, Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Kế hoạch giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh trung học.

Tham dự hội nghị có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo của 21 phòng giáo dục các huyện, thành, thị và các trường THPT đóng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Chủ trương đưa giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh vào các nhà trường bắt đầu được triển khai từ năm học 2006 – 2007. Mỗi năm, có gần 10.000 nghìn lượt học sinh tại các trường trung học trong toàn tỉnh đến tham quan học tập tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

Cùng với đó, các hoạt động giao lưu tìm hiểu, nói chuyện truyền thống và trưng bày lưu động luôn được chú trọng. Đặc biệt 2 ngành văn hoá và giáo dục đã đổi mới phương pháp giảng dạy bằng cách kết hợp giữa kiến thức trong sách giáo khoa và hiện vật minh chứng, gặp gỡ nhân chứng lịch sử, giúp học sinh tiếp thu bài học một cách chủ động hơn.

Qua đó, không những bổ sung kiến thức về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh mà các em còn được bồi đắp tình cảm, niềm tự hào về truyền thống cách mạng. 

Học sinh Thành phố Vinh nghe giới thiêu về các hiện vật tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: tư liệu

Hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai. Đó là việc triển khai các tài liệu, tư liệu chưa đồng bộ, hiểu quả chưa cao. Việc tham quan, học tập tại bảo tàng chưa thường xuyên, chưa mở rộng đối tượng học sinh; nội dung và chất lượng học tập chưa phong phú, hấp dẫn.

Để khắc phục những hạn chế này, thời gian tới, công tác giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh sẽ được nâng cao hơn nữa. Trong đó, chú trọng xây dựng các nội dung phù hợp hơn đối với học sinh; đổi mới cách trưng bày hiện vật và thuyết minh; gắn việc giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh với các hoạt động, hình thức tổ chức dạy học…

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tặng giấy khen cho 17 tập thể và 3 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh trung học giai đoạn 2007-2017. 

Mỹ Hà