Tàu hàng vào cập cảng Cửa Lò

Tiếp tục góp ý hoàn thiện Đề án phát triển doanh nghiệp Nghệ An đến năm 2025

(Baonghean.vn) - Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đến năm 2025 là một trong những đề án trọng tâm của phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2025.

Nhằm hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tỉnh từ nay đến năm 2025, sáng 14/9, tại TP. Vinh, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc, lấy ý kiến bổ sung vào Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh đến năm 2025. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đại diện Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, các ban, sở, ngành liên quan; đại diện VCCI chi nhánh Nghệ An, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh và UBND thành phố Vinh.

Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đến năm 2025 là một trong những đề án trọng tâm của phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2025. Đề án được các sở, ngành góp ý 5 lần và UBND tỉnh tổ chức họp lấy ý kiến 3 lần và dần hoàn thiện trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh và BCH Đảng bộ tỉnh cho ý kiến thông qua.

Tiếp tục góp ý hoàn thiện Đề án phát triển doanh nghiệp Nghệ An đến năm 2025 ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc của UBND tỉnh với các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp về Đề án phát triển doanh nghiệp đến năm 2025. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, do tính chất quan trọng của đề án và liên quan đến nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khác nên UBND tỉnh chỉ đạo phải thảo luận, bàn bạc kỹ, các chỉ tiêu cần rõ ràng, cụ thể hơn; nên cập nhật các chính sách mới của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số khuyến khích chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang thành lập doanh nghiệp…

Đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư trình bày tóm tắt tinh thần bản Đề án mới chỉnh sửa lần 3. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Đề án mới chỉnh sửa lần 3. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp thu các ý kiến của UBND tỉnh, dự thảo đề án lần này được thiết kế lại gọn hơn, bao gồm 3 phần là đánh giá thực trạng phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020 (gồm kết quả hoạt động, những tồn tại, hạn chế, kết quả thực hiện cải thiện môi trường đầu tư và bài học kinh nghiệm); mục tiêu, định hướng và giải pháp hỗ trợ phát triển DN giai đoạn 2021-2025 và phần cuối cùng là các giải pháp tổ chức thực hiện.

Lũy kế đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 23.404 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 61,4% so với năm 2015; trong đó, có 13.220 doanh nghiệp đang hoạt động, bằng 56,48% số lượng doanh nghiệp đăng ký.

Đồng chí Lê Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu kiến nghị rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở đánh giá thực trạng và phân tích các yếu tố thuận lợi, hạn chế và khuyết điểm, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 34.000 - 35.000 doanh nghiệp, trong đó 21.000 doanh nghiệp hoạt động.

Bình quân mỗi năm tạo việc làm mới cho khoảng 20.000 - 25.000 lao động và khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 65- 67% thu ngân sách; huy động vốn đầu tư từ doanh nghiệp chiếm từ 35-40% tổng vốn đầu tư trên địa bàn; tiếp tục đổi mới công nghệ khu vực doanh nghiệp đạt 20%/năm.

Biểu đồ tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp hoạt động hàng năm. Ảnh: N.H
Biểu đồ tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp hoạt động hàng năm. Ảnh: N.H

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp qua các nhóm giải pháp là hỗ trợ tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 sớm phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất; nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động doanh nghiệp; triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp…

Góp ý vào dự thảo đề án lần này, đại diện một số sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp đề nghị tiếp tục rút ngắn thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính, bổ sung một số sở, ngành vào đề án để gắn vai trò, trách nhiệm; đề nghị tỉnh sớm bổ sung quy hoạch và chính sách phát triển các cụm CN bên cạnh KCN lớn để hỗ trợ DN tiếp cận thuê mặt bằng, hạ tầng thuê đất sản xuất; nâng cao năng lực hạ tầng cảng biển và logistic; làm rõ vì sao tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động của tỉnh và đóng góp vào thu ngân sách còn thấp...

Năng lực hạ tầng cảng biển là một trong những điểm nghẽn khiến tỉnh chưa phát triển mạnh kinh tế dịch vụ logistic. Ảnh Nguyễn Hải
Năng lực hạ tầng cảng biển là một trong những điểm nghẽn khiến tỉnh chưa phát triển mạnh kinh tế dịch vụ logistic. Ảnh: Nguyễn Hải
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận tinh thần tiếp thu làm việc của Tổ soạn thảo đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, hiệp hội để xây dựng đề án gọn nhẹ, chất lượng nhất.

Mục tiêu nhiệm kỳ này có 34.000 - 35.000 doanh nghiệp được thành lập, trong đó có 21.000 doanh nghiệp hoạt động là có cân nhắc và khả thi. Bên cạnh quan tâm thu hút các dự án lớn, động lực thì một ưu tiên khác là quan tâm thu hút các dự án sản xuất hàng tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, phát triển các ngành công nghiệp nhẹ.

Cùng với mở rộng diện tích đất công nghiệp trong KKT Đông Nam, tỉnh sẽ ưu tiên thu hút các dự án để lấp đầy các KCN đã đầu tư hạ tầng quy hoạch phát triển các cụm CN để đáp ứng nhu cầu tiếp cận đất đai của doanh nghiệp. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư trích dẫn các văn bản, chính sách liên quan tại phần phụ lục để dễ đối chiếu, theo dõi; các sở, ngành và hiệp hội tiếp tục góp ý, kịp thời bổ sung các ý kiến góp ý các sở, ngành vào phần giải pháp thực hiện trình lãnh đạo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.