Tổ chức cho người khác trốn đi châu Âu, 2 ‘cò’ ở Nghệ An lĩnh án

(Baonghean.vn) - Với mục đích ăn tiền chênh lệch đối với mỗi trường hợp lao động sang Đức thành công, Loan và Phương đã cấu kết với một số đối tượng để đưa người xuất ngoại.

Ngày 28/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Loan (SN 1974), trú xã Bảo Thành (Yên Thành) và Trần Thế Phương (SN 1969), trú phường Lê Lợi (TP. Vinh) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Cơ quan điều tra xác định, khoảng tháng 11/2018, Loan quen biết với một người phụ nữ tên Ly Ly ở Hà Nội. Người này cho biết, có đường dây đi Đức bằng hình thức du lịch.

Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Loan hỏi về cách thức đi như thế nào thì Ly Ly trả lời: “Các lao động từ Việt Nam sang Thái Lan bằng hình thức du dịch, chờ 5 - 10 ngày để làm visa tại Thái Lan. Sau đó sẽ được đưa sang một nước châu Âu, rồi vào Đức lao động”.

Loan đồng ý và chịu trách nhiệm tìm người, thu hồ sơ, gồm hộ chiếu, ảnh, tổng chi phí 15.000 USD, nhưng thống nhất báo với lao động là 16.500 USD để Loan được hưởng lợi 1.000 USD. Các bên thống nhất khi lao động sang Đức mới thu tiền.

Khoảng đầu năm 2019, Loan đã trực tiếp tư vấn, thu hộ chiếu, ảnh và các giấy tờ khác của Vũ Thị L. với lời hứa đưa sang Đức làm việc.

Cùng thời điểm này, Trần Thế Phương đã gọi điện cho Loan hỏi cách thức, giá cả để đưa chị Trần Thị Thanh N. (Tiền Giang) sang Đức làm việc. Phương sau đó đã trực tiếp tư vấn, nhận ảnh, hộ chiếu của N. rồi đưa cho Loan. Nguyễn Thị Loan nhận 2 hồ sơ rồi đưa ra Hà Nội cho Ly Ly.

Ngày 6/3/2019, theo chỉ đạo của Ly Ly, chị L. và N. có mặt tại sân bay để làm thủ tục xuất cảnh sang Thái Lan. Đi cùng 2 lao động này còn có 4 lao động khác.

Từ Thái Lan, N. và L. lần lượt được các đối tượng trong đường dây tổ chức đưa sang Pháp. Tuy nhiên, khi đến Pháp thì cơ quan chức năng của nước này từ chối cho nhập cảnh và trục xuất 2 lao động này về Thái Lan. Sau đó, N. và L. đã trở về Việt Nam.

Tại tòa, 2 bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt. Hai bị cáo cho biết, chưa nhận được khoản tiền nào trong vụ án này.

Được biết, trước khi phiên tòa này diễn ra, Nguyễn Thị Loan từng bị xử phạt 26 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, thời gian thử thách 52 tháng. Khi đang quá trình thử thách thì Loan tái phạm, do đó, HĐXX nhận định đây là tình tiết tăng nặng. Bị cáo Phương cũng từng bị xử phạt 2 năm tù về tội danh trên.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Loan 24 tháng tù, tổng hợp với bản án trước buộc bị cáo phải thi hành mức hình phạt chung là 50 tháng tù. Bị cáo Trần Thế Phương lĩnh 6 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.