Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thực hiện trong chương trình Hội nghị lần thứ 8 được tổ chức vào sáng 30/3 tại TP. Vinh.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU VẤN ĐỀ ĐẶT RA TỪ THỰC TIỄN CƠ SỞ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 13/3/2012 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tỉnh Nghệ An” (Nghị quyết số 09).

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09 cơ bản các tổ chức cơ sở đảng đã nhận thức đúng, thể hiện rõ chức năng hạt nhân lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, gắn xây dựng, củng cố tổ chức đảng; xây dựng, thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, quy chế phối hợp giữa tổ chức đảng với các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở. 

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 2
Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Các cấp ủy đảng đã tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, tạo chuyển biến rõ rệt về chất lượng các loại hình tổ chức cơ sở đảng;…

Tuy nhiên qua tổng kết cũng cho thấy, năng lực lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của không ít cấp ủy cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu, có nơi chưa đủ sức giải quyết những vấn đề phức tạp xảy ra ở cơ sở. Sức chiến đấu ở một số tổ chức cơ sở đảng còn hạn chế;…

Tại hội nghị, từ thực tiễn đặt ra, lãnh đạo các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã trao đổi, thảo luận, đặc biệt là liên quan đến những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp khắc phục.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 3
Đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ đề nghị cần tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng để giải quyết áp lực hiện nay của cơ sở khi lượng văn bản hàng ngày cần phải xử lý nhiều; đồng thời cần sử dụng công nghệ thông tin, nhất là tổ chức họp trực tuyến liên thông từ tỉnh về cơ sở trong khối Đảng.

Mặt khác, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ chia sẻ để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng thì chất lượng và số lượng đảng viên đều có vai trò rất quan trọng. 

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, thực tế từ cơ sở, đồng chí chỉ ra một thực trạng hiện nay là việc kết nạp đảng viên rất khó khăn do số lượng người dân đi làm ăn xa nhiều khiến việc tạo nguồn kết nạp đảng bị ảnh hưởng, nên đòi hỏi phải có chiến lược bài bản, căn cơ hơn nữa.

Đây cũng là vấn đề được đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu đặt ra. Vì thực tế trên địa bàn huyện, trong bối cảnh nguồn kết nạp đảng viên rất khó khăn nhưng khi kết nạp rồi thì số lượng đảng viên bị xóa tên cũng không phải là ít, do họ phải đi làm ăn xa, không tham gia được các lớp đảng viên mới… Do đó, đồng chí đề nghị có giải pháp về vấn đề này.

Không chỉ ở khối cấp huyện, ở khối các cơ quan Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng cũng nêu khó khăn trong việc tạo nguồn phát triển đảng viên.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 5
Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Còn đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn cho rằng, đội ngũ bí thư chi bộ cơ sở đóng vai trò rất quan trọng nhưng hiện nay họ có nhiều tâm tư, đặc biệt là bí thư chi bộ ở những khối, xóm, bản mới sáp nhập liên quan đến hai nội dung là chế độ chính sách và công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ này chưa nhiều nên cần có sự quan tâm thỏa đáng hơn.

Tại hội nghị, thảo luận về nội dung trên, ý kiến các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng nêu lên một số vấn đề như: Quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội vì các tổ chức này mạnh thì Đảng mạnh; giải quyết những khó khăn trong phát triển, hình thức sinh hoạt của tổ chức đảng và đảng viên trong khu vực doanh nghiệp. 

TĂNG CƯỜNG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TRONG ĐẢNG

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã phân tích, làm rõ, định hướng những nội dung, đặc biệt chỉ rõ hướng giải quyết đối với các đề xuất, kiến nghị để cùng thống nhất nhận thức và thực hiện tốt trong thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Trước hết, đối với bất cập trong quản lý đảng viên, quần chúng ưu tú để làm nguồn kết nạp vào đảng khi họ đi làm ăn xa… Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cơ quan tham mưu nghiên cứu cách thức để khắc phục, đặc biệt là có các biểu mẫu tổng hợp để hướng dẫn cơ sở. 

Tiếp thu ý kiến về đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng, người đứng đầu Tỉnh ủy giao cơ quan tham mưu lượng hóa bằng quy chế để tạo thuận lợi cho cơ sở đảng trong quá trình tổng hợp, xử lý các văn bản và thực hiện báo cáo cấp trên theo yêu cầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tính toán để thời gian tới trang bị hệ thống họp trực tuyến đồng bộ ở cấp huyện theo hướng trang bị hệ thống cho từng khối gồm: khối cơ quan của Đảng; khối Mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội, bên cạnh hệ thống của khối cơ quan chính quyền đã có; còn ở cấp xã thì trang bị một hệ thống dùng chung; qua đó tạo liên thông từ tỉnh đến cơ sở. Vì qua thực tiễn thời gian qua cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, việc tổ chức họp trực tuyến mang lại hiệu quả nhiều mặt, nhất là tiết kiệm thời gian, kinh phí.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 7
Các đại biểu dự hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất với các ý kiến thảo luận như: Cần có giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành quy chế mẫu hướng dẫn để thực hiện đồng bộ, thống nhất trong các loại hình tổ chức cơ sở đảng.

Một số khó khăn liên quan đến hoạt động, sinh hoạt của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên trong khối doanh nghiệp về hình thức, thời gian sinh hoạt, học tập chính trị đã được người đứng đầu Tỉnh ủy chỉ đạo hướng giải quyết cụ thể.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An ảnh 8
Các đại biểu dự hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thống nhất nếu sau khi Trung ương tổng kết công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên và ban hành nghị quyết mới, Tỉnh ủy sẽ xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Nếu Trung ương không ban hành nghị quyết mới về nội dung này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kết luận số 76-KL/TU, ngày 12/3/2018 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 09.

Tin mới

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.