Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu TCCS đảng ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thực hiện trong chương trình Hội nghị lần thứ 8 được tổ chức vào sáng 30/3 tại TP. Vinh.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU VẤN ĐỀ ĐẶT RA TỪ THỰC TIỄN CƠ SỞ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 13/3/2012 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tỉnh Nghệ An” (Nghị quyết số 09).

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09 cơ bản các tổ chức cơ sở đảng đã nhận thức đúng, thể hiện rõ chức năng hạt nhân lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, gắn xây dựng, củng cố tổ chức đảng; xây dựng, thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, quy chế phối hợp giữa tổ chức đảng với các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở. 

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 2
Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Các cấp ủy đảng đã tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, tạo chuyển biến rõ rệt về chất lượng các loại hình tổ chức cơ sở đảng;…

Tuy nhiên qua tổng kết cũng cho thấy, năng lực lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của không ít cấp ủy cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu, có nơi chưa đủ sức giải quyết những vấn đề phức tạp xảy ra ở cơ sở. Sức chiến đấu ở một số tổ chức cơ sở đảng còn hạn chế;…

Tại hội nghị, từ thực tiễn đặt ra, lãnh đạo các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã trao đổi, thảo luận, đặc biệt là liên quan đến những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp khắc phục.

Đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 3
Đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Bùi Thanh Bảo - Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ đề nghị cần tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng để giải quyết áp lực hiện nay của cơ sở khi lượng văn bản hàng ngày cần phải xử lý nhiều; đồng thời cần sử dụng công nghệ thông tin, nhất là tổ chức họp trực tuyến liên thông từ tỉnh về cơ sở trong khối Đảng.

Mặt khác, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ chia sẻ để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng thì chất lượng và số lượng đảng viên đều có vai trò rất quan trọng. 

Đồng chí Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, thực tế từ cơ sở, đồng chí chỉ ra một thực trạng hiện nay là việc kết nạp đảng viên rất khó khăn do số lượng người dân đi làm ăn xa nhiều khiến việc tạo nguồn kết nạp đảng bị ảnh hưởng, nên đòi hỏi phải có chiến lược bài bản, căn cơ hơn nữa.

Đây cũng là vấn đề được đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu đặt ra. Vì thực tế trên địa bàn huyện, trong bối cảnh nguồn kết nạp đảng viên rất khó khăn nhưng khi kết nạp rồi thì số lượng đảng viên bị xóa tên cũng không phải là ít, do họ phải đi làm ăn xa, không tham gia được các lớp đảng viên mới… Do đó, đồng chí đề nghị có giải pháp về vấn đề này.

Không chỉ ở khối cấp huyện, ở khối các cơ quan Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng cũng nêu khó khăn trong việc tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy ảnh 5
Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Còn đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn cho rằng, đội ngũ bí thư chi bộ cơ sở đóng vai trò rất quan trọng nhưng hiện nay họ có nhiều tâm tư, đặc biệt là bí thư chi bộ ở những khối, xóm, bản mới sáp nhập liên quan đến hai nội dung là chế độ chính sách và công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ này chưa nhiều nên cần có sự quan tâm thỏa đáng hơn.

Tại hội nghị, thảo luận về nội dung trên, ý kiến các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng nêu lên một số vấn đề như: Quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội vì các tổ chức này mạnh thì Đảng mạnh; giải quyết những khó khăn trong phát triển, hình thức sinh hoạt của tổ chức đảng và đảng viên trong khu vực doanh nghiệp. 

TĂNG CƯỜNG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TRONG ĐẢNG

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã phân tích, làm rõ, định hướng những nội dung, đặc biệt chỉ rõ hướng giải quyết đối với các đề xuất, kiến nghị để cùng thống nhất nhận thức và thực hiện tốt trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy ảnh 6
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Trước hết, đối với bất cập trong quản lý đảng viên, quần chúng ưu tú để làm nguồn kết nạp vào đảng khi họ đi làm ăn xa… Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cơ quan tham mưu nghiên cứu cách thức để khắc phục, đặc biệt là có các biểu mẫu tổng hợp để hướng dẫn cơ sở. 

Tiếp thu ý kiến về đẩy mạnh cải cách hành chính trong Đảng, người đứng đầu Tỉnh ủy giao cơ quan tham mưu lượng hóa bằng quy chế để tạo thuận lợi cho cơ sở đảng trong quá trình tổng hợp, xử lý các văn bản và thực hiện báo cáo cấp trên theo yêu cầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tính toán để thời gian tới trang bị hệ thống họp trực tuyến đồng bộ ở cấp huyện theo hướng trang bị hệ thống cho từng khối gồm: khối cơ quan của Đảng; khối Mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội, bên cạnh hệ thống của khối cơ quan chính quyền đã có; còn ở cấp xã thì trang bị một hệ thống dùng chung; qua đó tạo liên thông từ tỉnh đến cơ sở. Vì qua thực tiễn thời gian qua cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, việc tổ chức họp trực tuyến mang lại hiệu quả nhiều mặt, nhất là tiết kiệm thời gian, kinh phí.

Các đại biểu dự hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy ảnh 7
Các đại biểu dự hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy cũng thống nhất với các ý kiến thảo luận như: Cần có giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành quy chế mẫu hướng dẫn để thực hiện đồng bộ, thống nhất trong các loại hình tổ chức cơ sở đảng.

Một số khó khăn liên quan đến hoạt động, sinh hoạt của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên trong khối doanh nghiệp về hình thức, thời gian sinh hoạt, học tập chính trị đã được người đứng đầu Tỉnh ủy chỉ đạo hướng giải quyết cụ thể.

Các đại biểu dự hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy ảnh 8
Các đại biểu dự hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX. Ảnh: Thành Duy
Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thống nhất nếu sau khi Trung ương tổng kết công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên và ban hành nghị quyết mới, Tỉnh ủy sẽ xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.
Nếu Trung ương không ban hành nghị quyết mới về nội dung này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn tiếp tục chỉ đạo thực hiện Kết luận số 76-KL/TU, ngày 12/3/2018 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 09.

tin mới

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.