Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Nêu cao trách nhiệm trong giải quyết vấn đề nóng của người dân

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Ghi nhận những ý kiến của cử tri Nghệ An, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, sẽ tiếp tục phản ánh tới các Bộ, ngành Trung ương; đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương tập trung giải quyết dứt điểm, có trách nhiệm với những vấn đề người dân quan tâm, tránh để tình trạng đơn thư kéo dài.
Sáng 28/9, đại biểu Quốc hội bao gồm các ông, bà: Hồ Đức Phớc – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão – Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Thảo – Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc, có buổi tiếp xúc cử tri các xã Hưng Xuân, Hưng Lam trước kỳ họp thứ 8, tại xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mỹ Nga
Sáng 28/9, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thị Thảo - bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, có buổi tiếp xúc cử tri các xã Hưng Xuân, Hưng Lam tại xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mỹ Nga

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thông tin chương trình, nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đã bày tỏ các kiến nghị.

Nhiều ý kiến cử tri đồng tình với chủ trương sáp nhập xã, xóm. Hưng Xuân và Hưng Lam là 2 xã của huyện tiến hành sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Sau khi sáp nhập, một số vấn đề bất cập cần được giải quyết sớm như: số lượng cán bộ, công chức bị dôi dư; một số xóm sau khi sáp nhập thiếu nhà văn hóa sinh hoạt chung.

Đại biểu Nguyễn Thị Thảo thông tin đến cử tri chương trình và nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội XIV. Ảnh: Mỹ Nga
Đại biểu Nguyễn Thị Thảo thông tin đến cử tri chương trình và nội dung của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mỹ Nga

Cử tri Nguyễn Hữu Phúc, xóm 5, xã Hưng Xuân bày tỏ kiến nghị về chế độ chính sách đối với những người có công còn nhiều bất cập, thiếu sự công bằng khi có những trường hợp được hưởng 3 đến 4 chế độ, có người lại chỉ được hưởng 1 chế độ nên khi điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Ngoài ra, chế độ thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân còn thấp (500.000 đồng/năm), không phù hợp với thực tiễn. Đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét điều chỉnh chế độ chính sách đối với những người có công.

Cử tri Nguyễn Đình Châu, xóm 6 (Hưng Lam) đề cập đến tình trạng quan liêu trong hoạt động chuyên môn của cán bộ, chưa giải quyết thấu đáo những kiến nghị, nguyện vọng của người dân, khiến tình trạng người dân đi kiện vượt cấp còn cao. Trong khi đó, vai trò cầu nối của các đoàn thể chưa được phát huy. Đề nghị các cấp, ngành cần tổ chức nhiều đoàn giám sát, kiểm tra hoạt động của địa phương để nắm bắt rõ thực tiễn, đi sâu đi sát vào cuộc sống của nhân dân.

Cử tri các xã Hưng Xuân, Hưng Lam phản ánh những vấn đề quan tâm tới ĐBQH. Ảnh: Mỹ Nga
Cử tri các xã Hưng Xuân, Hưng Lam phản ánh những vấn đề quan tâm tới ĐBQH. Ảnh: Mỹ Nga

Các cử tri còn đề cập một số vấn đề như: dự án đường du lịch ven sông Lam đã được triển khai hơn 10 năm nay, nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng; tình trạng chậm trễ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; chế độ cho những người nhiễm chất độc màu da cam; giải quyết chế độ chính sách cho người tham gia dân công hỏa tuyến; tình trạng hồ sơ thương binh giả vẫn còn diễn ra…

Ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước trực tiếp giải trình một số ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, các ý kiến của cử tri đã được lãnh đạo địa phương, đại diện các sở, ngành trực tiếp trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri các xã Hưng Xuân và Hưng Lam và cho biết những kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách cho những người có công, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục tổng hợp và phản ánh đến các Bộ, ngành liên quan của Chính phủ.

Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng chí Hồ Đức Phớc đề nghị lãnh đạo địa phương cần phân loại cụ thể, rõ ràng các nhóm trường hợp và giải quyết dứt điểm. Những trường hợp nào thuộc thẩm quyền thì phải giải quyết ngay cho nhu cầu chính đáng của người dân.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải làm tròn trách nhiệm với những vấn đề người dân đặt ra. Theo đó, tập trung giải quyết các nội dung trọng tâm một cách dứt điểm, rõ ràng, minh bạch, đúng pháp luật, không còn để tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài. 

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.