Tổng kiểm toán Nhà nước: Nâng chất lượng lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường

(Baonghean.vn) – Đó là một trong những nội dung giải trình, trao đổi của ĐBQH Hồ Đức Phớc trong hội nghị tiếp xúc cử tri, diễn ra chiều ngày 29/11, tại xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên.

Dự hội nghị có các ĐBQH gồm các ông: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trần Văn Mão – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; Đinh Thị Kiều Trinh – cán bộ Sở LĐ –TB&XH; lãnh đạo huyện Hưng Nguyên và cử tri các xã Hưng Châu, Hưng Phúc, Hưng Lợi thuộc huyện Hưng Nguyên.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Nhường – Chủ tịch MTTQ xã Hưng Châu thay mặt cử tri các xã Hưng Châu, Hưng Phúc, Hưng Lợi, Hưng Khánh, Hưng Phú, Hưng Nhân đề nghị Nhà nước quan tâm làm cầu dân sinh qua kênh Hạnh Phúc cho học sinh 6 xã và nhân dân đi lại. Thực trạng hiện nay cầu chật hẹp, làm bằng gỗ lâu năm đã xuống cấp, hư hỏng.

Cũng liên quan đến vấn đề hạ tầng phục vụ nhu cầu dân sinh, cử tri Nguyễn Hữu Giám ở xã Hưng Châu cho biết, chỉ mới trận lụt vừa qua, khu vực xã Hưng Châu mặc dù nằm trong đê Tả Lam nhưng vẫn bị úng ngập. “Tôi đề nghị nghiên cứu làm cống tiêu thoát nước để đảm bảo đời sống nhân dân các địa phương trong khu vực, nhất là mỗi mùa mưa lũ về”, ông Giám nói.

Cử tri phát biểu ý kiến.

Cử tri Nguyễn Đức Kim ở xã Hưng Châu đề nghị đầu tư nhà máy nước để đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân; đồng thời đề nghị có giải pháp giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Cử tri Nguyễn Ngọc Quyền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hưng Châu đề nghị Nhà nước có chính sách giảm nghèo thực sự quyết liệt, đầu tư cho khu vực nông thôn để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa khu vực thành thị và nông thôn.

Nhiều ngôi nhà nằm cạnh đê Tả Lam thuộc xóm 7 xã Hưng Lợi ngập sâu trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh tư liệu.

Tại hội nghị, cử tri còn kiến nghị các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho người có công như: chế độ cho người bị địch bắt tù đày; người nhiễm chất độc da cam; đầu tư nâng cấp Tỉnh lộ 542B từ TP. Vinh vào đường du lịch ven sông Lam dài 8km, hiện có nhiều đoạn ổ gà, ổ voi, đường chật hẹp nên thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, đi lại khó khăn; không tăng tuổi nghỉ hưu so với hiện tại…

Thay mặt các ĐBQH, ông Hồ Đức Phớc trả lời các kiến nghị của cử tri. Về vấn đề giảm nghèo, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, người nghèo có nhiều đối tượng, trong đó, với những người nghèo có sức lao động nhưng không có phương tiện, tư liệu, nguồn vốn thì Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân vươn lên thoát nghèo; còn những đối tượng như người già không nơi nương tựa thì có chính sách hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống...

Đặc biệt, trong quá trình giảm nghèo, người đứng đầu ngành Kiểm toán Nhà nước cho rằng, chính quyền cấp xã phải thực sự sâu sát; cấp huyện, tỉnh có cơ chế để giúp đỡ hỗ trợ.

Đại biểu Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị của cử tri.

Về vấn đề giải quyết việc làm cho lao động, nhất là sinh viên sau khi ra trường, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, việc người lao động nên chuyển đổi tư duy, vào làm ở khu vực Nhà nước không phải là con đường duy nhất mà cần hướng vào thị trường lao động cho các doanh nghiệp, các loại hình kinh tế.

Mặt khác, chất lượng đào tạo cũng phải nâng lên để lao động được thị trường chấp nhận. Hiện nay, sinh viên đào tạo ra gần như chưa đáp ứng được yêu cầu. “Tôi đã đề nghị với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng được nhu cầu không chỉ trong nước mà cả thế giới”, ông Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Ông Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBHQ Nghệ An.

Trước đó, ông Trần Văn Mão đã báo cáo với cử tri về kết quả kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của đoàn ĐBQH Nghệ An tại kỳ họp này.

Thành Duy