Tổng thống Putin điện đàm với Tổng thống Mỹ, Pháp về căng thẳng Ukraine

Theo Tú Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trợ lý của Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, ngày 12/2, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm trong hơn 1 giờ, thảo luận về căng thẳng xung quanh Ukraine và các bảo đảm an ninh cho LB Nga.

Tại cuộc họp ngắn với các đại diện truyền thông về kết quả điện đàm của 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ, trợ lý của Tổng thống Nga Yury Usshakov cho biết, tính chất của cuộc trò chuyện là cân bằng và công việc. Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh “tăng áp” chưa từng có của các quan chức Mỹ về cuộc xâm lược được cho là sắp xảy ra của Nga đối với Ukraine. Theo ông Ushakov, “cơn cuồng loạn đã lên đến cực điểm”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters. ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.
Trợ lý của Tổng thống Nga lưu ý rằng, người Mỹ đang làm leo thang tình hình, cùng với các đồng minh, Mỹ đang “bơm đầy sức mạnh quân sự của Ukraine”. Theo đánh giá tình hình của Nga, đi kèm với các cáo buộc về một cuộc xâm lược, các điều kiện tiên quyết đang được tạo ra cho các hành động khiêu khích có thể của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Ushakov cũng cho biết, Tổng thống Biden, như dự đoán, đã đề cập đến các biện pháp trừng phạt chống Nga có thể xảy ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh Ukraine, nhưng không nhấn mạnh đến vấn đề này.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin nhắc nhớ người đồng cấp về lịch sử phát triển quan hệ giữa Moscow, Washington và NATO. Đặc biệt, Tổng thống Nga lưu ý rằng, trong những năm Chiến tranh Lạnh, tất nhiên, Liên Xô và Mỹ đối đầu 100%. Và trong những năm 1990, hai bên dường như là bạn bè của nhau. Nhưng ngay cả khi đó, Mỹ và NATO cũng không mang tính xây dựng trong quan hệ với Nga, bởi vì khi đó việc mở rộng thực tế phạm vi hoạt động của NATO bắt đầu, các thành viên mới đã được kết nạp và liên minh đã tiếp cận biên giới của Nga.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin lưu ý rằng, hai cường quốc Nga - Mỹ vẫn là đối thủ cạnh tranh của nhau, nhưng phải làm mọi thứ để “duy trì sự ổn định và an ninh trên toàn thế giới”.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ rõ đường lối phá hoại của chính quyền Ukraine nhằm phá hủy các thỏa thuận Minsk đã diễn ra trong 8 năm qua. Đồng thời, ông lưu ý rằng, các quốc gia phương Tây không gây áp lực cần thiết để Kiev thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Tổng thống Putin cũng lưu ý đến sự nguy hiểm của việc quân sự hóa, trang bị vũ khí hiện đại của Ukraine mà các nước phương Tây đang cố tình thực hiện, đã khuyến khích lực lượng an ninh Ukraine có thể có các hành động khiêu khích liên quan đến Donbass.

Cùng ngày 12/2, Điện Kremlin cho biết, theo sáng kiến của Pháp, Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp E.Macron về những đảm bảo an ninh cho Nga và tìm lối thoát cho cuộc xung đột nội bộ Ukraine.

Theo Điện Kremlin, tiếp nối các cuộc thảo luận trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Pháp tới Moscow, một cuộc trao đổi quan điểm sâu sắc đã diễn ra về các vấn đề liên quan đến các bảo đảm pháp lý lâu dài cho an ninh của Liên bang Nga và khắc phục những bế tắc trong việc giải quyết xung đột nội bộ Ukraine.

Tổng thống Nga V.Putin một lần nữa lưu ý việc Mỹ và NATO thiếu phản ứng thực chất đối với các sáng kiến của Nga. Sự không sẵn lòng của các nước phương Tây hàng đầu trong việc thúc đẩy chính quyền Kiev thực hiện các thỏa thuận Minsk cũng được nhấn mạnh, điều này một lần nữa được thể hiện qua vòng tham vấn không thành công của các cố vấn chính trị cho các nhà lãnh đạo của các quốc gia trong định dạng Normandy được tổ chức vào ngày 10/2 tại Berlin, Đức.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Pháp cũng thảo luận về tình hình liên quan đến những suy đoán khiêu khích về một “cuộc xâm lược” được cho là có kế hoạch của Nga đối với Ukraine, kèm theo việc bơm vũ khí hiện đại quy mô lớn vào đất nước này và các điều kiện tiên quyết đang được tạo ra cho các hành động gây hấn có thể xảy ra của lực lượng an ninh Ukraine ở Donbass.

Ngoài ra, chủ đề của việc duy trì và thực hiện đầy đủ Kế hoạch Hành động toàn diện chung về chương trình hạt nhân Iran cũng đã được đề cập trong cuộc điện đàm. Tổng thống 2 nước nhất trí tiếp tục giữ các vấn đề này trong quan điểm của đối thoại Nga-Pháp ở cấp cao nhất.

Thời gian vừa qua, báo chí và các chính trị gia phương Tây thường xuyên tuyên bố về những kế hoạch của Moscow nhằm làm leo thang tình hình đối với Ukraine. NATO đang tăng cường sự hiện diện của mình tại biên giới Nga. Được biết, Mỹ đang chuyển thêm 3.000 quân đến Ba Lan và gửi 4 tàu khu trục đến châu Âu.

Tổng thống Pháp E.Macron và Tổng thống Nga V.Putin trong cuộc họp báo về kết quả hội đàm ngày 7/2 tại Moscow. (Ảnh: Rianovosti)
Tổng thống Pháp E.Macron và Tổng thống Nga V.Putin trong cuộc họp báo về kết quả hội đàm ngày 7/2 tại Moscow. Ảnh: Rianovosti

Nga bác bỏ tất cả các kế hoạch được cho là làm leo thang xung đột ở Ukraine và cho rằng, Kiev không tuân thủ các thỏa thuận Minsk và chính quyền Ukraine đã tập trung một nửa quân số đến gần đường liên lạc, tấn công dân quân bằng vũ khí bị cấm.

Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần lưu ý rằng, mục tiêu của câu chuyện “gây hấn” là nhằm xây dựng nhóm quân nước ngoài gần biên giới Nga. Nguyên nhân chính khiến tình hình leo thang là do các hành động của Mỹ và NATO khi bơm vũ khí cho Ukraine, từ đó đẩy nước này đến các cuộc phiêu lưu quân sự. Còn thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, sự cuồng loạn thông tin của phương Tây đang đi kèm với một số lượng lớn những “lời nói dối và giả mạo”./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.