Tổng thống Putin hoan nghênh vai trò Trung Quốc trong giải quyết khủng hoảng ở Ukraine

Tuấn Anh 20/03/2023 08:27

Trước chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Vladimir Putin hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng "vai trò mang tính xây dựng" trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong một bài xã luận Điện Kremlin công bố để đăng trên báo Trung Quốc, ông Putin gọi ông Tập là "người bạn cũ tốt". Tổng thống Nga cho biết, Moscow đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến công du từ ngày 20 - 23/3 của Chủ tịch Trung Quốc, chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới xứ sở bạch dương kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2 năm ngoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước Hội nghị Thượng đỉnh mở rộng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand, Uzbekistan ngày 16/9/2022. Ảnh: Sputnik

Reuters dẫn lời ông Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi biết ơn quan điểm cân bằng của Trung Quốc liên quan đến các sự kiện diễn ra ở Ukraine, vì đã hiểu được nền tảng và nguyên nhân thực sự của chúng. Chúng tôi hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết khủng hoảng".

Ông Tập và ông Putin đã ký một thỏa thuận hợp tác "không giới hạn" vài tuần trước khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Trung Quốc công khai quan điểm trung lập trong cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây và tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Moscow.

Truyền thông Nga tố Mỹ phản đối việc ngừng bắn ở Ukraine

Theo Đài RT, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News ngày 19/3, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington sẽ bác bỏ bất kỳ sáng kiến hòa bình nào được đưa ra khi Chủ tịch Trung Quốc tới Moscow để gặp Tổng thống Nga trong tuần này.

RT dẫn lời ông Kirby nói: “Những gì chúng tôi đã tuyên bố trước kia và chúng tôi sẽ nhắc lại hôm nay là, nếu tại cuộc gặp có lời kêu gọi nào đó về ngừng bắn, thì điều đó sẽ không thể chấp nhận được, vì nó sẽ phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga cho đến nay”. Ông Kirby cũng cáo buộc Nga và Trung Quốc “là hai nước đang chống lại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Mỹ và rất nhiều đồng minh và đối tác đã xây dựng kể từ khi kết thúc Thế chiến II”.

Moscow và Bắc Kinh chưa có phản ứng trước các phát biểu trên của quan chức Nhà Trắng cấp cao.

Hé lộ lý do cản trở châu Âu cung cấp vũ khí cho Ukraine

Tờ Financial Times trích dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp tiết lộ, châu Âu đang thiếu hụt thuốc súng, các chất nổ dẻo, thuốc nổ TNT và điều đó có thể trì hoãn kế hoạch tăng cường sản xuất đạn pháo của châu lục tới 3 năm. Việc này cũng đồng nghĩa, ngành công nghiệp quốc phòng của khu vực có khả năng không thể đáp ứng các đơn đặt hàng vũ khí dự kiến của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Ukraine.

Một quan chức Đức chia sẻ với tờ báo rằng, “vấn đề cơ bản" là ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu "không ở trong tình trạng tốt để sản xuất cho xung đột quy mô lớn".

Các chính phủ châu Âu đã cam kết bổ sung kho dự trữ khí tài của Kiev cũng như đẩy nhanh việc chuyển giao đạn pháo 155mm.

Theo Vietnamnet
Copy Link
Tổng thống Putin hoan nghênh vai trò Trung Quốc trong giải quyết khủng hoảng ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO