Tổng thống Putin khẳng định không tái cử nhiệm kỳ 2030

Theo Trần Khánh (vov.vn)

Ngay khi có thông tin giành chiến thắng vang dội, Tổng thống Nga Putin đã có những tuyên bố rất đáng chú ý.

Tri ân nhóm vận động tranh cử

Theo Sputnik, phát biểu trước nhóm vận động tranh cử tại trụ sở nhóm ở Gostiny Dvor, ông Putin đã cảm ơn sự nỗ lực của họ: “Rõ ràng là, nếu không có sự ủng hộ trực tiếp và chuyên nghiệp của các bạn, kết quả bầu cử đã khác. Chính vì thế, tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn và các cử tri đã bầu cho tôi.

Tổng thống Putin khẳng định không tái cử nhiệm kỳ 2030 ảnh 1
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

Tôi nghĩ, tất cả chúng ta là một đội và tôi nói điều này không chỉ với những người có mặt tại đây mà còn với những người ở ngoài Quảng trường Đỏ, ở Moscow và toàn nước Nga- những người bỏ phiếu cho tôi và giúp tôi có được kết quả tốt đẹp này”.

Một Nội các hoàn toàn mới?

Cũng trong bài phát biểu nói trên, ông Putin khẳng định, ngay sau lễ nhậm chức, ông sẽ tiến hành một loạt những thay đổi trong Chính phủ Nga: “Tất cả những thay đổi trong Chính phủ Nga sẽ phải được thực hiện bởi Tổng thổng mới đắc cử sau khi ông nhậm chức. Chính vì thế, vào thời điểm này, tôi cần phải cân nhắc xem tôi cần phải làm gì và làm như thế nào. Mọi xáo trộn về Nội các sẽ chỉ diễn ra sau lễ nhậm chức”.

Tổng thống Nga Putin hé lộ, ông không có ý định cải cách Hiến pháp trong tương lai và cho biết, ông sẽ trao đổi trực tiếp với các ứng viên Tổng thống khác: “Chúng tôi sẽ làm như vậy. Chính phủ Nga sẽ liên lạc với họ và tôi sẽ mời tất cả đến gặp mặt”.

Quan hệ Nga-Trung, vấn đề Ukraine và căng thẳng Nga-EU

Liên quan đến vấn đề Ukraine, ông Putin khẳng định sẽ làm mọi cách để công dân Ukraine có thể “cảm thấy như ở nhà” khi sang sống ở Nga. Ông Putin cũng lên án việc cử tri Nga bị đối xử không tốt khi tham gia bỏ phiếu ở Ukraine nhưng khẳng định sẽ không tìm cách trả đũa.

“Đó là một điều không thể chấp nhận được và vi phạm mọi chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, Nga sẽ không trả đũa. Đối với chúng tôi, người Ukraine là anh em. Tôi đã nhiều lần nói như vậy”.

Tổng thống Nga cũng cho rằng, Nga có lợi ích trong việc phát triển quan hệ với mọi quốc gia trên thế giới và nhấn mạnh, Nga cũng đã sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại trong mối quan hệ với châu Âu. “Bất chấp mọi khó khăn, Nga và EU vẫn sẵn sàng hợp tác và trao đổi với nhau để cùng vượt qua”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Putin cho biết, ông coi Trung Quốc là đối tác chiến lược và nhấn mạnh, Nga coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc và có ý định mở rộng quan hệ này: “Quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao chưa từng thấy. Chúng tôi rất trân trọng quan hệ này.

Chúng tôi đã chúc mừng ông Tập Cận Bình khi ông tái đắc cử chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và bày tỏ tin tưởng rằng, Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình sẽ cùng với Nga làm mọi cách để tăng cường sự hợp tác giữa 2 quốc gia”.

Những thách thức trước mắt

Dù lạc quan về tương lai, ông Putin vẫn thừa nhận, Nga phải đối mặt với “hàng loạt thách thức” nhưng bày tỏ tin tưởng Nga vẫn sẽ vượt qua: “Chúng ta cần phải hiểu rằng, có rất nhiều thách thức đang chờ đợi và chúng ta cần phải vượt qua. Chúng ta phải hoàn thành trách nhiệm quốc gia và tôi đặt niềm tin vào các bạn”.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Tôi không nói điều này để cho vui. Chúng ta cần một bước tiến quyết định và sẽ làm được điều này. Điều quan trọng là chúng ta cần thống nhất được nỗ lực của mọi người dù họ có bỏ phiếu cho ai đi chăng nữa.

Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức hết sức phức tạp cần giải quyết chứ không phải là công việc hàng ngày nữa. Chúng ta cần phải lao lên phía trước và sẽ đạt được mục tiêu”.

Không tham gia tái tranh cử nhiệm kỳ 2030

Cuối cùng, khi được hỏi về khả năng ông tham gia tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2030, Tổng thống Nga khẳng định, điều này là “hết sức lố bịch”: “Tôi nghĩ rằng những gì mọi người bàn tán là hết sức lố bịch. Chỉ cần làm phép tính cũng thấy, nếu cứ như vậy, tôi sẽ cầm quyền đến lúc 100 tuổi mất. Không có chuyện đó đâu”.

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..