Tổng thống Putin: Nga mất mát to lớn trong vụ cháy tàu lặn hải quân

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Vladimir Putin cho biết sự ra đi của 14 thủy thủ, bao gồm 2 người được trao danh hiệu anh hùng cao quý, trong vụ cháy tàu lặn là mất mát to lớn cho nước Nga.
Tổng thống Putin họp cùng Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu sau vụ tàu lặn bị cháy. Ảnh: RT
Tổng thống Putin họp cùng Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu sau vụ tàu lặn bị cháy. Ảnh: RT

“Đây không phải là tàu bình thường, đó là tàu nghiên cứu”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu sau thảm kịch cháy tàu lặn hải quân hôm 1/7.

Tổng thống Putin cho biết thủy thủ đoàn trên tàu lặn gặp nạn đều là những thủy thủ chuyên nghiệp có năng lực tốt. Ông Putin gọi sự ra đi của 14 thủy thủ là “mất mát to lớn đối với nước Nga và hạm đội Nga”.

Theo Tổng thống Putin, 2 trong số những người thiệt mạng trong vụ cháy tàu lặn từng được trao danh hiệu “Anh hùng Nga”, danh hiệu cao quý nhất của Nhà nước Nga, trong khi 7 thủy thủ khác là các sĩ quan hải quân mang cấp hàm đại tá. 

Tổng thống Putin chỉ đạo Bộ trưởng Shoigu đích thân tới Severomorsk, nơi tàu nghiên cứu đang neo đậu, để giám sát cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn, sau đó về báo cáo lại cho nhà lãnh đạo Nga.

Tàu lặn nghiên cứu biển sâu của hải quân Nga bị cháy khi đang tham gia một hoạt động được lên kế hoạch từ trước, nhằm khảo sát đáy biển tại vùng lãnh hải của Nga. 14 thủy thủ đã thiệt mạng do bị ngạt khói.

Ủy ban Điều tra Nga đã mở một cuộc điều tra về vụ việc. Hải quân Nga cũng tiến hành một cuộc điều tra riêng của lực lượng này. Hiện nguyên nhân dẫn tới vụ cháy vẫn chưa được xác định.

Giám đốc Cơ quan An toàn Hạt nhân và Phóng xạ Na Uy Per Strand dẫn lời các quan chức Nga giấu tên cho biết vụ cháy trên tàu lặn Nga được cho là do nổ khí gas. Theo ông Strand, Na Uy không phát hiện bất kỳ mức độ phóng xạ bất thường nào sau vụ cháy tàu lặn Nga.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận thông tin trên, nói rằng cơ quan này chưa thông báo cho bất kỳ quan chức Na Uy nào về vụ việc.

 

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.