Tổng thống Trump sẽ không chỉ trích ông Duterte về cuộc chiến chống ma túy

(Baonghean.vn)- Dự kiến trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte tại Manila trong ngày 13/11, lãnh đạo hai nước sẽ không đề cập công khai tới cuộc chiến chống ma túy mạnh tay mà nhà lãnh đạo Philippines đang tiến hành.

Ông Mike Chinoy, chuyên gia cấp cao tại Viện Mỹ-Trung thuộc Đại học Nam California (Mỹ) cho hay: “Tổng thống Mỹ dường như rất thoải mái với ‘các nhà lãnh đạo độc tài’. Ông ấy sẽ không chỉ trích người đồng cấp Duterte. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Tổng thống Trump khen ngợi người đồng cấp Duterte”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Chuyên gia Amy Searight, Giám đốc chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận xét: “Tôi nghĩ các nhóm nhân quyền sẽ khá thất vọng trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Philippines lần này. Vấn đề nhân quyền, pháp quyền hoặc nguyên tắc xét xử công bằng khó có khả năng là các chủ đề mà Tổng thống Trump nêu ra tại cuộc gặp với lãnh đạo nước chủ nhà”.

Tuy nhiên, các cố vấn cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể đưa ra lời chỉ trích trong các cuộc gặp kín với Tổng thống Duterte. Ông Trump sẽ không chỉ trích công khai nhằm tránh làm bẽ mặt người đồng cấp Duterte, bởi Tổng thống Trump đang hối thúc ông Duterte giúp sức trong việc kiềm chế Triều Tiên cũng như trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ tránh dồn ông Duterte vào cuộc xung đột với Trung Quốc. Chuyên gia Gordon Chang, chuyên gia châu Á và tác giả của cuốn “Tranh cãi hạt nhân: Triều Tiên thách thức thế giới” cho rằng: “Điều nên làm là duy trì quan hệ tốt đẹp với Manila và không để ông Duterte có mối quan hệ thân thiết với Bắc Kinh. Để đương đầu với Trung Quốc, chúng ta cần làm bạn với tất cả những nước có thể”.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tổng thống Duterte dường như ít coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ. Chuyên gia Searight cho biết thêm đối với Mỹ, một mối quan hệ tốt đẹp giữa nước này với Philippines “là quan trọng, căn cứ vào vị trí của Philippines trên Biển Đông và việc quân đội Mỹ ngày càng được tiếp cận nhiều hơn với Philippines trong những năm gần đây”./.

Lan Hạ

(Theo SCMP)

Tin mới

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

Highlight Nhi đồng Nam Đàn - Nhi đồng Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Nhi đồng Nam Đàn được đánh giá là đội có chiến thuật và kỷ luật cao, nên khi đối đầu với Nhi đồng Nghĩa Đàn, các cầu thủ nhí của Quê Bác dành ưu thế hoàn toàn. Trận đấu diễn ra trên "nửa sân" và kết thúc với tỷ số 3-0 cho Nhi đồng Nam Đàn. 
Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện 'khủng' đối phó với mất điện

(Baonghean.vn) - Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng". 
Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.