Tổng thống Ukraine quyết định lợi dụng ‘Dòng chảy phương Bắc - 2’ để gặp ông Putin

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -​ Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng vấn đề đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc - 2" có thể thúc đẩy việc tổ chức cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Putin.

"Đây là quyền chủ quyền của CHLB Đức tiến hành cuộc đối thoại của mình (với LB Nga), đặc biệt là các vấn đề kinh tế. Về các lệnh trừng phạt thì hôm nay tôi đã nói chuyện với Thủ tướng Scholz về "Dòng chảy phương Bắc - 2". Trong trường hợp của chúng tôi, đó là vấn đề an ninh. Đó là công cụ rất quan trọng để nói chuyện với Liên bang Nga, và tôi cho rằng nó rất công bằng...", ông Zelensky nói trong cuộc trò chuyện với báo chí ở Brussels.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Tass ảnh 1
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Tass
Ông Zenlensky tiếp tục: "Ngày nay công cụ đó nằm trong tay các nhà lãnh đạo của một số quốc gia châu Âu. Thủ tướng Scholz đóng một trong những vai trò quan trọng trong vấn đề này. Nhờ một công cụ như vậy tôi có thể tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Putin, nơi có thể quyết định được một số chuyển biến trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk hoặc các bước đi khác để chấm dứt xung đột quân sự ở phía đông đất nước".

"Dòng chảy phương Bắc - 2" là đường ống dẫn khí đốt có công suất 55 tỷ mét khối/năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Hiện nay nhà điều hành đường ống là công ty Nord Stream 2 AG với một cổ đông duy nhất là Gazprom.

Hướng đi Dòng chảy phương Bắc - 2. ảnh 2
Hướng đi Dòng chảy phương Bắc - 2.

Liên bang Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng "Dòng chảy phương Bắc - 2", đường ống mà Mỹ và Ukraine ra sức phản đối, là một dự án thương mại có lợi cho châu Âu và kêu gọi ngừng đề cập về nó gắn với bất kỳ bối cảnh bất kỳ chính trị nào./.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.