Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga

Theo Kiều Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thể hiện thái độ sẵn sàng đàm phán với Nga. Ông đề nghị Thủ tướng Israel Naftali Bennett triệu tập các cuộc đàm phán hòa bình ở Jerusalem.

Nhà lãnh đạo Ukraine hy vọng những cuộc đàm phán hòa bình sẽ mang lại những kết quả thực tế

"Phái đoàn Ukraine và Nga sẽ thảo luận về một số vấn đề nhất định. Họ sẽ trao đổi về một số thứ nhưng sẽ không ném vào đó những tối hậu thư", ông Zelensky cho biết ngày 12/3 trong cuộc họp báo với truyền thông nước ngoài.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh tư liệu: Tass ảnh 1
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh tư liệu: Tass

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho rằng các cuộc đàm phán cấp cao giữa nước này và Nga nên được tổ chức ở một vùng lãnh thổ trung lập, đồng thời nêu tên Israel như một bên tổ chức tiềm năng cho các cuộc đàm phán như vậy.

"Chúng tôi đã trao đổi với Thủ tướng Naftali Bennett và tôi nói rằng hiện nay việc tổ chức các cuộc trao đổi ở Nga và Belarus là không phù hợp. Tôi không nói về các cuộc họp cấp chuyên viên, tôi đang nói về những cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo. Tôi cho rằng Israel có thể là một địa điểm như vậy và có lẽ địa điểm là Jerusalem", ông Zelensky nhận định.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine cho biết, nếu kết quả này thành công, Ukraine sẽ cần "những đảm bảo an ninh nhất định" rằng, cuộc xung đột đang diễn ra không chỉ được dàn xếp từ phía Nga mà còn từ cả các nước phương Tây. Israel cũng có thể hành động như một bên đảm bảo, ông Zelensky bình luận.

Một cuộc họp cấp cao giữa Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Ukraine đã được tổ chức ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/3. Nhưng những cuộc trao đổi này đã không thu về kết quả đáng kể khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba gọi đây là cuộc đàm phán "khó khăn" trong khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng các quan chức Ukraine "luôn muốn thay thế việc thực hiện các thỏa thuận một cách thực chất bằng cách tạo ra những hình thức mới"./.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.