Tổng thống Ukraine tuyên bố về mục tiêu gia nhập NATO và EU

Ngày 1/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chính quyền nước này dự định sẽ sớm tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Poroshenko cho rằng hiện tại nước này đã kiên quyết đi theo con đường hội nhập NATO và chắc chắn rằng trưng cầu dân ý sẽ diễn ra trong tương lai rất gần.

Ông đồng thời tin tưởng rằng người dân Ukraine sẽ ủng hộ sáng kiến này cũng như việc gia nhập EU.

Ukraine từ bỏ quy chế quốc gia trung lập từ tháng 12/2014 sau những biến động chính trị trong nước và xung đột với Lien bang Nga.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố gia nhập NATO là mục tiêu chiến lược của đất nước và nhấn mạnh, đến năm 2020 Ukraine sẽ đưa quân đội của mình đáp ứng được tất cả các tiêu chí của quân đội NATO.

Quốc hội Ukraine cũng tuyên bố gia nhập NATO là một trong những mục tiêu đối ngoại của đất nước.

Tháng 12/2016, Ukraine đã được nhận quy chế liên kết với EU, song quy chế này không kèm theo quyền gia nhập EU, đảm bảo an ninh và hỗ trợ quân sự trực tiếp, công dân Ukraine cũng không có quyền sống và làm việc ở EU.

Ngày 11/7 vừa qua, Hội đồng châu Âu đã thông qua Hiệp định liên kết EU-Ukraine vốn được ký kết năm 2014 nhằm thiết lập quan hệ liên kết chính trị và kinh tế giữa liên minh này với Ukraine.

Tuy nhiên, theo hiệp định, Ukraine phải thông qua hàng loạt chương trình cải cách, trong đó có đấu tranh chống tham nhũng, quản lý tài chính công, phân quyền và lĩnh vực năng lượng.

EU và Ukraine ký Hiệp định liên kết cuối năm 2014, đúng thời điểm quan hệ EU-Nga rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Vietnamplus